Di dời nhà chung cư (Quảng Ninh): Nhiều khuất tất khiến dân hoài nghi

Lô 4, lô 5 Khu Chung cư 5 tầng Đường Trần Hưng Đạo nằm trên tuyến đường đắc địa nhất TP.Hạ Long
Lô 4, lô 5 Khu Chung cư 5 tầng Đường Trần Hưng Đạo nằm trên tuyến đường đắc địa nhất TP.Hạ Long
(PLO) - Theo “ủy quyền” của tỉnh Quảng Ninh, TP.Hạ Long thực hiện di dời khẩn cấp gần 150 hộ dân tại hai lô nhà 05 tầng mặt đường Trần Hưng Đạo được TP.Hạ Long xác định mức độ nguy hiểm loại D. Tuy nhiên, việc thực hiện có quá nhiều uẩn khúc khiến người dân hoài nghi vào chính “thịnh tình”của chính quyền.
Chính quyền quyết liệt…
Theo chỉ đạo của ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, hai lô nhà số 4, số 5, Khu chung cư 05 tầng tại mặt đường Trần Hưng Đạo (CC 5 tầng), TP.Hạ Long đã bị hư hỏng nặng, mức độ nguy hiểm loại D. Để đảm bảo an toàn cho gần 150 hộ dân sinh sống tại hai tòa nhà này, chỉ bằng công văn “giao việc” ngày 18/4, tỉnh Quảng Ninh đã ủy quyền cho TP.Hạ Long ra quyết định di dời khẩn cấp, lập kế hoạch xây dựng lại chung cư này.
Ngày 20/5, ông Phạm Hồng Hà, Phó Chủ tịch TP.Hạ Long ra quyết định di dời toàn bộ hộ dân đang sinh sống tại chung cư và giao Ban chỉ đạo (BCĐ) cải tạo, xây dựng lại chung cư TP.Hạ Long do chính ông Hà làm Trưởng ban. Để thực hiện di dời, ngày 16/6, ông Hà (lúc này đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP.Hạ Long) nhân danh Trưởng BCĐ  ban hành Kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân đang sống tại 02 lô CC 5 tầng. Trong khi không ấn định thời hạn cuối cùng mà lại giao cho UBND phường Trần Hưng Đạo phải áp dụng các biện pháp cụ thể, quyết liệt để đôn đốc các hộ di dời theo đúng kế hoạch đề ra. Nếu trước ngày 15/7, các hộ dân cố tình không di dời sẽ lập hồ sơ, tổ chức cưỡng chế.
Chưa bàn tới việc UBND TP.Hạ Long chỉ “lo” việc di chuyển, cưỡng chế các hộ dân, mà ở đây là việc chính quyền đã quên nhiệm vụ kiểm đếm giá trị xây dựng, giá trị còn lại của tòa nhà, chưa có phương án tạm lánh hay các giải pháp khả thi khác nhằm bảo đảm quyền lợi tối thiểu cho các hộ dân. 
Ngày 16/9, cơn bão số 3 chuẩn bị đổ bộ, TP.Hạ Long liền ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu các hộ dân phải di dời xong trước 19 giờ cùng ngày. Ngày 17/9, bão tan, lấy lý do hai tòa nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, TP.Hạ Long lại có văn bản hỏa tốc yêu cầu các hộ dân phải di dời trước ngày 25/9, nếu không sẽ bị cưỡng chế vào ngày 01/10; đồng thời TP.Hạ Long cắt điện, cắt nước của khu nhà.
Dân hoài nghi
Việc chính quyền liên tục ra “thời hạn cuối cùng” buộc các hộ dân di dời đã hết thời hạn lần thứ hai, nhưng đến ngày 19/9, TP.Hạ Long mới có quyết định hỗ trợ cho hộ dân di chuyển tạm lánh 12 triệu đồng. Điều đáng nói, chủ trương di dời các hộ dân có từ tháng 3/2014, khi TP.Hạ Long cho kiểm định chất
lượng tòa nhà, nhưng cũng phải sau khi BCĐ ban hành kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân, BCĐ mới đề nghị Phòng TN&MT tìm quỹ đất giãn dân?! Việc phá dỡ hai tòa nhà cũng được BCĐ TP.Hạ Long “giao” cho Phòng quản lý đô thị, UBND phường Trần Hưng Đạo “sẽ phải đập bỏ trước ngày 25/9”, trước khi tài sản của người dân được kiểm đếm chi tiết, đầy đủ.
Trước khi các hộ dân về sinh sống tại Khu chung cư đều phải mua đấu giá nhà, đất từ 2,1 - 3 triệu đồng/m2 (thời giá năm 1997), do TP. Hạ Long tổ chức. Thời điểm này, giá vàng mới chỉ có 460 đồng/chỉ, như vậy, 1m2 đất tương đương từ 4 – 5 chỉ vàng. 
Ông Vũ Đình Tuyên, nhà tầng 3 lô 4 cùng các hộ trên tầng 2, tầng 3 suy nghĩ, hầu hết các hộ gia đình sinh sống trên các căn hộ trên tầng là lao động giản đơn, không có điều kiện cải thiện chỗ ở, vài ba thế hệ cùng sinh sống, làm việc bình thường. Gom góp nhiều năm mới đủ tiền để mua nhà theo Nghị định 64 của Chính phủ, nay bị di dời, TP.Hạ Long cho phép được mua đất tại các vị trí khác nhưng không cho nợ tiền sử dụng đất khiến các hộ dân không đủ tiền mua đất chứ nói gì đến việc xây nhà mới để an cư.
Các hộ dân Khu CC cũ đều cho rằng, đằng sau quyết định khẩn cấp di dời, đập bỏ Khu CC 5 tầng hiện nằm tại mặt đường Trần Hưng Đạo của lãnh đạo TP.Hạ Long còn có ẩn ý khác. Cụ thể, từ cuối năm 2009, lấy lý do cải tạo CC cũ, TP.Hạ Long đã “bật đèn xanh” cho một doanh nghiệp “vẽ” dự án mới tại Khu CC 5 tầng với một dãy cao ốc 21 tầng đế bán căn hộ. Do thị trường bất động sản những năm qua đi xuống nên doanh nghiệp tạm dừng. Đến nay, thị trường khởi sắc, kế hoạch “đẩy” người dân ra khỏi CC cũ để lấy đất xây mới cao ốc kinh doanh bất động sản được lãnh đạo TP.Hạ Long tái khởi động trở lại. 
Trong nỗ lực làm sáng tỏ vụ việc, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TP.Hạ Long nhưng lãnh đạoTP.Hạ Long lại “đẩy” sự việc về UBND phường Trần Hưng Đạo.  PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .