Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 25/9, chính quyền thành phố Quảng Ngãi tổ chức di dời cây đa hơn 200 năm tuổi ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng về trồng tại núi Thiên Bút thuộc phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
Cây đa hơn 200 năm tuổi được đưa lên xe chuyển về trồng tại núi Thiên Bút. Cây đa hơn 200 năm tuổi được đưa lên xe chuyển về trồng tại núi Thiên Bút.

Rất nhiều đơn vị cùng nhau phối hợp để di chuyển cây đa này. Cây đa nặng 120 tấn, có đường kính 5,7 mét, chiều dài khoảng 10 mét nên công tác di dời vô cùng khó khăn phải mất 5 ngày mới đi dời được.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút ảnh 1

Việc nâng cây đa lên xe vô cùng khó khăn phải mất 3 tiếng đồng hồ mới thực hiện xong.

Ông Lê Thế Tào, Giám đốc Công ty T-T-T, ở xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, “Để đảm bảo an toàn cho cây thì chúng tôi đã dùng đến 3 chiếc xe cẩu có tổng trọng lượng làm 230 tấn, 1 chiếc được đặt ở phía ngọn cây, 2 chiếc còn lại có nhiệm vụ nhấc cây lên di chuyển thân cây theo ý muốn trước khi hạ xuống xe tải, cố định vị trí bằng dây xích.

Việc di dời cây đa đi nơi khác khiến người dân địa phương rất tiếc nuối bởi nó đã trở thành biểu tượng gần gũi, thân thuộc, gắn liền với đời sống tâm linh. Ngoài ra, cây đa còn có giá trị vô vùng to lớn về mặt lịch sử, văn hóa trên vùng đất này.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút ảnh 2

Cây đa nặng 120 tấn, có đường kính 5,7 mét, chiều dài khoảng 10 mét nên công tác di dời vô cùng khó khăn.

Ông Bùi Đức Chí, trú phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ, "cụ đa" bỗng dưng ngã đổ đã để lại một khoảng trống rất lớn cho dân làng, người dân nơi đây sống đã qua bao đời rất quý "cụ đa" nên khi "cụ" ngã đổ ai nấy đều rất buồn. Chúng tôi hy vọng "cụ đa" khi đến nơi ở mới sẽ sống để gìn giữ lại báu vật cho muôn đời sau".

Ông Trần Bảo Phát, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi cho hay, "tâm nguyện của bà con là muốn để "cụ đa" ở lại phường Trương Quang Trọng. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, tại phường Trương Quang Trọng không có vị trí nào mới phù hợp để trồng lại do "cụ đa" quá lớn nên chúng tôi đã đề xuất đưa về núi Thiên Bút trồng lại.

Do bộ rễ chính của "cụ đa" này đã bị thoái hóa, rất yếu nên tỷ lệ sống không cao. Hội sẽ nỗ lực hết sức để cứu sống bởi "cụ đa" cổ thụ này đủ điều kiện để công nhận cây di sản”.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút ảnh 3

Ngày 21/9, cây đa bị bật gốc ngã đã đè chết một người đi đường.

Trước đó, vào sáng sớm 21/9, cây đa này tự nhiên bật gốc ngã đè chết một người phụ nữ đi đường và làm hư hỏng hơn 10 ngôi nhà người dân ở đối diện. Đồng thời, việc cây đa ngã đã làm ách tắc giao thông ra vào cửa ngõ thành phố Quảng Ngãi 5 ngày nay.

Danh Tạo - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

16 người tử vong và 1 người mất tích do mưa lũ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo cáo cáo ngày 3/12 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 16 người tử vong và 1 người mất tích, đồng thời gây thiệt hại hàng trăm hecta lúa, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết.

Điểm đáng chú ý về thời tiết tháng 12/2021

Điểm đáng chú ý về thời tiết tháng 12/2021
(PLVN) - Trong tháng, không khí lạnh gia tăng cường độ, tần suất và rét đậm có khả năng xuất hiện trong khoảng nửa cuối tháng nhưng không kéo dài. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày mưa, Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa trái mùa...

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo thiên tai

Mưa lũ gây thiệt hại tại miền Trung nhiều ngày qua.
(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra hôm qua (1/12) trong bối cảnh mưa lũ, sạt lở diễn ra phức tạp tại khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên.

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất có xu hướng giảm dần thêm...

Những con đường 'nhếch nhác' ở Thủ đô

Đủ các loại rác thải "tập kết" ven đường khiến nhiều đoạn đường của Thủ đô Hà Nội trở nên "nhếch nhác".

(PLVN) - Tuyến đường vành đai 3 hướng từ ngoại thành vào nội đô Hà Nội đang ngổn ngang rác thải các loại.Có những điểm đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khiến nhiều góc phố trở nên nhếch nhác...

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc vẫn phổ biến hình thái có mưa vài nơi, trưa và chiều hửng nắng, trời rét, vùng núi cao rét đậm. Nam Trung Bộ trở vào có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?
(PLVN) - Nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ đã gây thương vong cho người sử dụng. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Bắc Giang khuyến cáo cách bảo đảm an toàn khi dùng các thiết bị này khi mùa đông tới...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 25/11

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 25/11
(PLVN) - Miền Bắc hôm nay phổ biến hình thái nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 22-24 độ C, thấp nhất 15-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông vài nơi...

Người dân Hà Nội co ro trong gió rét

Dù trời đã có nắng nhưng khi di chuyển ngoài đường, người dân vẫn cảm nhận rõ cái lạnh và gió lớn.
(PLVN) -  Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 23/11 giảm xuống mức khoảng 17 độ C. Nhiều người cảm nhận rõ cái lạnh, mặc áo ấm khi ra đường.