Di chứng sau mắc COVID-19 thể nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học từ Đại học Oxford của Anh đã phát hiện rằng những người bị COVID-19 nhẹ và không mắc phải các triệu chứng ‘kéo dài’ lan rộng khác trong cuộc sống hàng ngày vẫn có biểu hiện suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ trong sáu đến chín tháng sau khi nhiễm bệnh.
Người mắc COVID-19 thể nhẹ cũng bị di chứng ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Ảnh: Getty Images Người mắc COVID-19 thể nhẹ cũng bị di chứng ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Ảnh: Getty Images

Những người tham gia nghiên cứu mới nhất đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước đó, nhưng không có bất kỳ triệu chứng ‘kéo dài’ nào thường xuất hiện sau khi nhiễm virus, cũng như các lo ngại về sức khỏe khác sau khi hồi phục.

Họ không khác nhiều so với nhóm đối chứng không bị nhiễm vào thời điểm thử nghiệm về các yếu tố như mệt mỏi, hay quên, thói quen ngủ hoặc lo lắng.

Những người này được yêu cầu thực hiện một loạt các bài tập với trọng tâm là các hoạt động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như duy trì sự chú ý, lập kế hoạch, trí nhớ và suy luận.

Kết quả là, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người tham gia thực hiện tốt hầu hết các nhiệm vụ, nhưng kém hơn đáng kể khi nhớ lại ký ức cá nhân trong tối đa sáu tháng sau khi hồi phục. Họ cũng cho thấy sự suy giảm khả năng duy trì sự chú ý theo thời gian cho đến chín tháng.

Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý Thực nghiệm, Đại học Oxford, cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những người khỏi COVID-19 không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào nữa vào thời điểm thử nghiệm, nhưng họ cho thấy khả năng chú ý và trí nhớ bị suy giảm”. “Phát hiện của chúng tôi tiết lộ rằng mọi người có thể trải qua một số hậu quả mãn tính về nhận thức trong nhiều tháng” sau khi koir COVID-19, kể cả ở thể nhẹ (không triệu chứng), Tiến sĩ Zhao nói.

Đánh giá các kết quả nghiên cứu này, Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học MRC tại Đại học Cambridge cho biết, trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi bị nhiễm COVID-19 cấp tính, một số người tiếp tục bị các triệu chứng nhận thức như khó tập trung, hay quên và mệt mỏi, được gọi là các triệu chứng “COVID dài”. Tuy nhiên, thời điểm đó, ít người biết rằng liệu nhiễm trùng COVID-19 nhẹ có ảnh hưởng đến hoạt động nhận thức hay không.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.