Đi "bóc lịch" vì đưa người xuất cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xiêng Phôm My – người Lào đã đồng ý dẫn một nhóm người Việt Nam xuất cảnh trái phép. Cuộc vượt biên không thành, My lĩnh án 5 năm tù.
Bị cáo Xiêng Phôm My bị phạt 5 năm tù vì tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép Bị cáo Xiêng Phôm My bị phạt 5 năm tù vì tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Ngày 28/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Xiêng Phôm My (SN 1970), trú bản Đín Đăm, huyện Nọong Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Xiêng Phôm My quen biết Hoàng Ngọc Hạnh (SN 1996, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) trong thời gian người này sang Lào lao động.

Giữa tháng 2/2021, My nhận được điện thoại của Hạnh đặt vấn đề nhờ đón và dẫn sang Lào bằng đường tiểu ngạch. Lúc đầu, My từ chối vì biết đường biên giới đang bị quản lý chặt vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, khi được Hạnh liên lạc lại, hứa trả 1,5 triệu Kíp Lào thì My đồng ý. Hai bên thỏa thuận thời gian, địa điểm gặp nhau.

Khi nghe tin Hạnh sắp sang Lào, 9 người chủ yếu ở huyện Diễn Châu, Anh Sơn đã liên hệ xin đi cùng. 1h ngày 21/2/2021, Hạnh thuê xe ô tô chở nhóm người muốn sang Lào đi đến bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, Hạnh nói có thêm người đi và đưa cho My 15 triệu Kíp Lào để dẫn tất cả mọi người sang Lào.

Mới đi được một đoạn ngắn thì Hạnh nhận được điện thoại của vợ báo tin con sốt, phải nhập viện nên quyết định quay về, không đi nữa. Những người còn lại tiếp tục hành trình theo My để vượt biên sang Lào.

Đến 1h45 cùng ngày, khi My dẫn 9 người đi theo đường tiểu ngạch đến khu vực cột mốc biên giới Việt Nam - Lào thì bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn, BĐPB Nghệ An phát hiện. Nhóm 9 người trên đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính.

Bị đưa ra xét xử về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, bị cáo My thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì Hạnh nhiều lần liên hệ thuê nên đã đồng ý để nhận tiền công. Bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về Lào cùng gia đình.

HĐXX nhận định hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh của My đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Tòa tuyên phạt bị cáo Xiêng Phôm My 5 năm tù.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.
(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản

Rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản
 Dù cha Lâm có đơn bãi nại, bị cáo tại tòa xin giảm nhẹ hình phạt nhưng hội đồng xét xử xét thấy hành vi rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản là tàn nhẫn, dã man, vô nhân tính nên tuyên tử hình bị cáo.

Hết mua bán người lại vận chuyển ma túy

Bị cáo Vi Văn Hà tại phiên tòa.
(PLVN) - Là con nghiện nên Vi Văn Hà thường lên khu vực đồi núi mua hồng phiến để sử dụng. Khi được kẻ bán thuê vận chuyển ma túy, Hà đồng ý dù trước đó từng sống cảnh “ăn cơm tù mặc áo số” về tội Mua bán người.

Nước mắt của người đàn bà dùng độc chiêu để buôn ma túy

Bị cáo Trần Thị Hải khóc lóc, đổ lỗi buôn ma túy vì khó khăn, đau bệnh.
(PLVN) - Lần thứ 2 bị bắt, hầu tòa vì buôn ma túy, Trần Thị Hải liên tục khóc lóc, đổ lỗi do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Nhưng liệu những giọt nước mắt ấy có thực sự hối hận hay chỉ là “nước mắt cá sấu” của người đàn bà từng có “kinh nghiệm” ngồi tù.

Phải sống thực vật sau câu nói vu vơ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Thuần (SN 1961, ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Hệ D (SN 1987).