Đi ăn trộm quên mặc quần còn đòi vào... tù cho khỏe

Đạo chích thản nhiên cho biết quan điểm lệch lạc của mình là thích… được vào tù ở hơn là được tự do vì:“Em chỉ có thể trộm cắp thôi, nhưng “đồng đội” lại đang ở hết trong tù. Hiện tại sức khỏe em không tốt, vì rứa mà kiểu chi đi ăn trộm cũng sẽ bị bắt. Vào tù, có người lo cho cái ăn, không phải suy nghĩ tìm kiếm mưu sinh như ở ngoài. Khi nào có điều kiện, bạn bè ra tù rồi mới tính tiếp"???

Đi trộm nhưng để lại cho khổ chủ “khối tài sản” tương đương đồ trộm được, đến khi bị bắt, tên trộm Nguyễn Phi Long (SN 1987, ngụ phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng) còn nêu cái lý ngược đời là “ở tù cho khỏe” khiến các điều tra viên công an quận Liên Chiểu “hết thuốc” giáo huấn.

Rạng sáng 4/3, đang thiu thiu giấc nồng, anh Nguyễn Thành Phương (SN 1972, ngụ tổ 185, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) phát giác nhà có kẻ trộm đột nhập Thấy bị lộ, tên trộm nhảy cửa sổ tầng hai tẩu thoát kèm với tài sản trộm được là chiếc điện thoại di động, ví da bên trong có một số giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, đạo chích ngớ ngẩn đã để lại hiện trường một cái quần lửng, bên trong có chùm chìa khóa và một điện thoại di động. Trong lúc đuổi theo đạo chích, chủ nhà còn thu được một bộ đồ ấm, có lẽ trước đó đối tượng đã trộm được của nhà ai đó, tạm để ngoài mặt đường trước nhà mình. Truy đuổi bất thành, anh Phương gọi điện báo tin đến công an phường.

Từ chiếc điện thoại đối tượng để lại, cứ tưởng cảnh sát sẽ nhanh chóng lần ra nhân thân tên trộm. Song Công an phường Hòa Minh vẫn phải dày công, vận dụng các biện pháp nghiệp vụ mới có thể lần tìm được tung tích của y, bởi đối tượng liên tục đổi chỗ ở, đến người nhà cũng “ợm ờ không rõ”. Đạo chích lúc này được xác định tên Nguyễn Phi Long. 

Đạo chích Nguyễn Phi Long
Đạo chích Nguyễn Phi Long

Ngay trong ngày, khi biết công an đã xác định mình là thủ phạm, liên hệ được với gia đình mình, khó “nuốt trôi” “chiến lợi phẩm”, Long quay lại nhà nạn nhân để trả đồ ăn cắp đêm qua. Gặp gia chủ, Long trình bày “sướt mướt”: Nào là “lần đầu tiên trót dại”, “rất ăn năn, hối hận”, còn kể khổ về gia cảnh nghèo khó của mình nên mới “làm liều”.  Tưởng thật, anh Phương không những bỏ qua cho Long mà còn mủi lòng cho y thêm 20 ngàn đồng ăn lót dạ, bởi theo y trình bày “từ đêm qua đến giờ “chưa có chi ăn””.

Đối phó với nạn nhân “coi như xong”, Long ma mãnh mượn máy điện thoại của bạn, gửi tin nhắn cho Công an phường Hòa Minh với nội dung: “Tôi muốn hợp tác cùng các anh. Các anh không cần tìm kiếm tôi cho mệt. Các anh hãy điện thoại cho tôi”... Thế nhưng, đến khi công an gọi điện lại, tên trộm đã “chạy mất dép”. Cảnh sát lại phải nhờ đến chủ máy nhắn tìm Long với “lời khuyên” lên công an trình diện để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Đến khi “kết nối” được, không hề tỏ ra sợ hãi, Long đáp lại chưng hửng: “Tôi hết cách, bó tay rồi. Mấy anh xuống Thuận Phước chở tôi lên chớ tôi không có tiền để đi xe thồ mô”. Liên lạc nhờ đến sự hỗ trợ Công an Thuận Phước, Công an phường Hòa Minh được biết, Long hiện đang tạm trú tại phường Thanh Bình. Phối hợp cùng cảnh sát khu vực nơi nghi phạm ở, cơ quan chức năng áp giải Long về làm việc.

Tại trụ sở công an phường Hòa Minh, Long tường thuật quá trình trộm của mình với vẻ bình thản: 21h ngày 3/3, Long một mình đón xe ôm lên đường Hồ Tùng Mậu thuộc địa bàn phường Hòa Minh với dụng ý tìm đến các khu nhà trọ để trộm cắp tài sản. Sau khi dạo một vòng quanh biển chơi, chờ đến khi mọi người ngủ say, Long đột nhập nhà anh Phương.

Để dễ leo lên tầng hai, Long cởi đồ ấm mặc bên ngoài, để trước quán cắt tóc. Khi đã vào nhà, sợ chiếc quần lửng bên trong có để chiếc điện thoại di động cùng chùm chìa khóa gây vướng víu, va đập rổn rảng sẽ làm chủ nhà thức giấc, Long cởi quần ra, bỏ ở cầu thang; mặc mỗi chiếc quần lót. Y dự tính, sau khi lấy trộm xong sẽ mặc quần lại vào người rồi tẩu thoát. Không may cho gã là chủ nhà thức giấc, phát hiện, truy đuổi.

Chỉ sau ít phút lấy lời khai, cảnh sát đã đặt nghi vấn Long vốn không thông thuộc địa bàn vừa trộm, nhưng lại sử dụng hình thức đột nhập, độc hành một mình, chứng tỏ đối tượng rất chuyên nghiệp, chắc chắn phải có bề dày thành tích trộm cắp. Hồ sơ nhân thân Nguyễn Phi Long nhanh chóng lật mở, với bản án mới nhất: Năm năm tù về tội trộm cắp tài sản, vừa ra tù giữa tháng 2/2013. Vụ việc theo đó được chuyển cho Công an quận Liên Chiểu để thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Trong lúc làm việc, Công an quận Liên Chiểu tìm cách khuyên răn, giáo dục Long sao không hồi tâm, đổi tính hoàn lương, tìm kiếm việc để mưu sinh? Đạo chích thản nhiên cho biết quan điểm lệch lạc của mình thích… được vào tù ở hơn là được tự do. Hỏi vì sao lại có suy nghĩ lạ đời như vậy, Long trả lời: “Em chỉ có thể trộm cắp thôi, nhưng “đồng đội” lại đang ở hết trong tù. Hiện tại sức khỏe em không tốt, vì rứa mà kiểu chi đi ăn trộm cũng sẽ bị bắt. Vào tù, có người lo cho cái ăn, không phải suy nghĩ tìm kiếm mưu sinh như ở ngoài. Khi nào có điều kiện, bạn bè ra tù rồi mới tính tiếp. Chừ thì mệt, nhức đầu lắm!”.

Là người lấy lời khai của đối tượng, điều tra viên Phan Ngọc Dũng (Đội điều tra, Công an quận Liên Chiểu) lắc đầu ngán ngẩm, cảnh báo về một thực trạng đáng buồn: Hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên, đối tượng bất hảo đang có tư tưởng lệch lạc, xem việc “đi tù nhẹ tựa lông hồng”, coi trại giam là nơi… tạm lánh, nghĩ dưỡng, lấy thêm kinh nghiêm để “bành trướng số má” cho bản thân về sau. 

Vũ Vân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.