Đi 26 km cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tốn 150.000 đồng phí

(PLO) - Chủ đầu tư nhiều tuyến đường cao tốc đang lên kế hoạch thu phí các phương tiện lưu thông trên những con đường này. Trong khi đó, chuyên gia và "cánh" tài xế lại trăn trở với mức phí đề xuất ban đầu…
Mặc dù mới thông xe 26 km đầu tiên của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn Nội Bài – Tam Dương) nhưng theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), mức phí thu trên đoạn đường này sẽ từ 40.000 – 150.000 đồng (đ), tương ứng với mức thấp nhất là 1.500đ/km.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
 Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Cụ thể, loại xe dưới 12 chỗ, xe trọng tải dưới 2 tấn và các loại xe buýt được áp dụng mức phí là 40.000 đồng/xe; xe từ 12 chỗ đến 30 chỗ, xe 2 tấn đến 4 tấn là 60.000 đồng/xe; xe 31chỗ trở lên, xe 4 tấn đến dưới 10 tấn mức thu là 80.000 đồng/xe; xe từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở container 20 feet mức thu 90.000 đồng/xe; xe 18 tấn trở lên, xe chở container 40 feet là 150.000 đồng/xe.
Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài 245km, đi qua 5 tỉnh, thành phố. Điểm đầu của tuyến đường này là nút giao giữa quốc lộ 2 và đường Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Dự kiến, toàn tuyến cao tốc này sẽ được thông xe vào tháng 6/2014, giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội lên Lào Cai từ 7 – 8 tiếng hiện nay xuống còn khoảng 3 tiếng.
Không chỉ có cao tốc Nội Bài – Lào Cai tiến hành thu phí sau khi thông xe mà mới đây, để hoàn vốn cho dự án, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã đề xuất xây dựng trạm thu phí trên dự án đường cao tốc quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên. Với đề xuất này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lưu ý Bộ GTVT cần tính toán, cân nhắc kỹ việc lập trạm thu phí trên quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên, đồng thời phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Theo ông Bùi Danh Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, thông thường các dự án đường cao tốc phải vay vốn nước ngoài nên việc thu phí để hoàn vốn và trả nợ là điều tất yếu. Ông Liêm cho rằng, đường cao tốc cũng giống như kiểu dịch vụ, “nếu anh ở khách sạn 5 sao thì phải tính tiền cao hơn, còn tài xế không muốn mất phí thì sử dụng đường cũ và tốn thời gian hơn” - ông Liêm cho biết.
Tuy nhiên, nhiều tài xế khi được hỏi về mức phí dự kiến sẽ thu tại đoạn Nội Bài - Tam Dương lại tỏ ra không mấy đồng tình. Bởi, một đoạn đường quá ngắn nhưng mức phí như vậy là cao so với các tuyến đường khác. Ông Huỳnh Văn Thái - chủ chiếc xe hơi du lịch cho biết, trong khi lưu thông tuyến cao tốc Hà Nội – Ninh Bình với chiều dài hơn 70km nhưng chỉ phải mất 70.000 đồng, thì mức thu thấp nhất 1.500 đồng/km ở tuyến Nội Bài – Lào Cai là không hợp lý. 
Ngoài việc mức thu bị cho là quá cao, những người bị thu phí khi đi trên đường cao tốc cũng than phiền bị thu phí đến hai lần. Theo lái xe Trần Văn Biểu, mặc dù xe ông đã nộp phí cho quỹ bảo trì đường bộ đầy đủ, nhưng khi lưu thông thì vẫn gặp trạm thu phí và phải “chi tiền”. “Xe tôi chạy tuyến Vĩnh Phúc – Hà Nội, nhưng cứ qua trạm thu phí trên quốc lộ 2 là phải nộp phí, mặc dù tiền cho Quỹ bảo trì đường bộ đã đóng đầy đủ”, ông Biểu cho biết.
Trong khi đó, dự kiến sau năm 2015, chỉ tính riêng tại dự án quốc lộ 1 mở rộng hoàn thành sẽ được “thành lập” 21 trạm thu phí BOT. Điều đặc biệt, mức phí cho các trạm mới này sẽ được thu cao từ 2 – 2,5 lần so với mức thu hiện nay.

Đọc thêm

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 2: Nguồn lực 'mềm' to lớn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (bên trái) trao thư chúc mừng bà Cao Hồng Vinh. (Ảnh: Dương Tiêu)
(PLVN) - Sinh sống, làm việc ở nước ngoài nhưng các kiều bào ta luôn nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại và có những đóng góp đáng kể về trong nước. Những cử chỉ, hành động đáng quý của kiều bào thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc, góp phần củng cố vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Xác định rõ trách nhiệm, thời hạn hoàn thành nhiệm vụ trong triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án) diễn ra sáng 17/7.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8
(PLVN) - Chiều nay - 17/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024; triển khai Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội, Đề án tổ chức chính quyền đô thị và các Đề án sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ...

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 17/7, HĐND TP Hải Phòng đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 18 - Khoá 16 HĐND TP (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Dự kỳ họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Uỷ viên TW Đảng, Đoàn công tác của QH, các cơ quan đại diện Trung ương…

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Sáng nay, 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chuẩn y ông Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 1 - Đi để trở về xây dựng quê hương

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và trò chuyện. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)
(PLVN) - Từ chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước cho rằng “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đưa đến nhiều kết quả nổi bật, góp phần thắt chặt sợi dây gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng
Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.