Đeo vòng tay ngà voi: Cầu an hay “mời” pháp luật “sờ gáy”?

Các hình ảnh quảng cáo vòng tay ngà voi trên mạng, trong đó có thể thấy thương hiệu SJC và mẫu giấy chứng nhận kiểm định.
Các hình ảnh quảng cáo vòng tay ngà voi trên mạng, trong đó có thể thấy thương hiệu SJC và mẫu giấy chứng nhận kiểm định.
(PLO) - Sau một thời gian rộ lên mốt nhẫn, vòng lồng long đuôi voi, hiện nay nhiều người nhất là giới nữ lại sưu tầm vòng tay ngà voi vì tin rằng sẽ mang lại may mắn tài lộc cho người đeo, mà không hề biết rằng hành vi mua, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ ngà voi là vi phạm pháp luật. 

Chiếc vòng tay ngà voi và sự đội lốt trắng trợn?

Chị Minh Hạnh làm việc ở một công ty xây dựng rất hãnh diện khoe bạn bè chiếc vòng tay 33 hạt bao gồm 17 hạt ngà voi Châu Phi và 16 hạt vàng mà chị vừa sắm được trên mạng từ một nhãn hiệu trang sức nổi tiếng với giá ưu đãi 38% giảm từ 1,2 triệu xuống còn 750 nghìn đồng. Thấy chiếc vòng đẹp mọi người xúm vào hỏi địa chỉ mua và được chị Hạnh chỉ dẫn tận tình: “Đó là vòng tay ngà voi của SJC có chứng nhận khẳng định là 100% ngà voi thật của Trung tâm nghiên cứu kiểm định đá quý và vàng hẳn hoi. Vòng tay ngà voi mang lại sự bình an, sức khỏe, tránh đau ốm bệnh tật cho người sở hữu”. 

Lần theo lời giới thiệu của chị Hạnh, phóng viên đã tìm được quảng cáo vòng tay ngà voi SJC trên mạng. Trong quảng cáo có cả hình ảnh chụp mẫu giấy chứng nhận của Trung tâm nghiên cứu kiểm định đá quý và vàng viết tắt là APL, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường, chất lượng công nhận phù hợp với TCVN 7748 theo quy định giấy phép hoạt động khoa học công nghệ số A2736 do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Giấy chứng nhận có số phiếu 158254 cấp ngày 2/4/2017. Sau một loạt các chỉ số giám định trên phiếu cho thấy kết luận là: Lắc tay ngà voi vàng 10k.

Khi phóng viên chuyển thông tin đến với Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), nhận thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật lại có liên quan đến một công ty nổi tiếng là SJC – Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn, ngay lập tức cán bộ của ENV đã gọi điện đến Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC theo số điện thoại 028.39293388 để tìm hiểu và được biết SJC chỉ có một website chính thức là http://www.sjc.com.vn ngoài ra nhân viên SJC cho biết không còn website nào khác nữa. Nhân viên bán hàng của SJC cũng xác nhận là bên đó không có bán sản phẩm vòng tay ngà voi. Theo nhận định của ENV, rất có khả năng website http://www.lactayngavoi.com không phải trang chính thức của SJC.

Có thể nói, trường hợp của chị Minh Hạnh không phải là hiếm trong “cơn sốt” vòng  tay ngà voi đang diễn ra hiện nay, sau khi “cơn sốt” nhẫn vòng lông đuôi voi tạm lắng xuống vì sự lên tiếng của truyền thông về hành vi chặt trộm đuôi voi sống đầy tàn nhẫn. Tham khảo trên các diễn đàn có thể thấy rất nhiều người có hứng thú tìm hiểu và tìm mua vòng tay ngà voi. 

Trên một tờ báo, trả lời câu hỏi độc giả Bùi Bảo Châu từ Buôn Mê Thuộc – Đắk Lắk rằng vòng ta ngà voi có tác dụng tránh gió không, TS Phạm Trọng Ảnh, nguyên cán bộ Phòng Động vật có xương sống Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết: “Ngà voi đắt nhưng thực tế không có tác dụng gì đối với sức khoẻ. Một chiếc vòng đeo tay nhỏ bằng ngà voi cũng có giá vài triệu đồng. Đeo vòng ngà voi tránh gió, phòng nhiễm độc... mới chỉ là những quan niệm dân gian truyền miệng, chứ chưa có nghiên cứu nào cụ thể về tác dụng của nó. Xét về cấu tạo cơ học thì ngà voi thực chất chỉ là một chiếc răng. Nó không có tác dụng gì ngoài để trang trí, nhưng có lẽ càng cấm thì càng quý nên nó mới bị săn lùng”.

Buôn bán ngà voi có thể phạt tiền 100 triệu và 5 năm tù

Điều mà TS Phạm Trọng Ảnh quên hoặc chưa nói đến, đó là hành vi mua, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ ngà voi là vi phạm pháp luật. Theo quy định hiện hành, tất cả các sản phẩm ngà voi châu Phi bị buôn bán trái phép đều được coi là mẫu vật thuộc Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Ngà voi và các sản phẩm từ voi vì thế cũng là mặt hàng cấm theo quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Chính vì vậy, hành vi buôn bán ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng hành vi này có thể bị xử lý hình sự lên đến 5 năm tù theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 và Hướng dẫn số 2140/VKSTC-V3 ngày 18/6/2016 về việc phục hồi  xử lý các vụ án, vụ việc tàng trữ, vận chuyển trái phép ngà voi, sừng tê giác. Riêng hành vi quảng cáo buôn bán các sản phẩm bị cấm như ngà voi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 100 triệu đồng theo quy định tại Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc và Trưởng phòng Chính sách Pháp luật của ENV chia sẻ quan điểm, dù là SJC hay bất cứ bên nào có hoạt động kinh doanh ngà voi thì cũng là vi phạm pháp luật.  Quảng cáo và buôn bán ngà voi nói riêng và động vật hoang dã (ĐVHD) cũng như các sản phẩm/ bộ phận của ĐVHD là vi phạm pháp luật. Không những vậy, hành vi buôn bán, tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD đã và đang vô tình tiếp tay cho các đối tượng săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép, đe dọa đến sự sống còn của các loài ĐVHD, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm như voi, hổ, gấu, tê giác, tê tê...

Chính vì vậy, ENV khuyến nghị người tiêu dùng không mua và tiêu thụ các sản phẩm từ ngà voi nói riêng và có nguồn gốc từ ĐVHD nói chung cũng như thông báo vi phạm tới đường dây nóng bảo vệ ĐVHD 1800 1522  nếu thấy ĐVHD bị quảng cáo hoặc buôn bán ở Việt Nam” – bà Hà nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Năng lượng tái tạo

(PLVN) -  Việt Nam là một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất điện trong thời gian là một thập kỷ sắp tới.

Đọc thêm

Kinh tế xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Từ ngày 01/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; ban hành danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh… là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đầu tư có trách nhiệm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo "Góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhiều ý kiến xác đáng của các chuyên gia đã được đưa ra.

Tái định cư

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.
(PLVN) - Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.

Chính sách đặc thù

Chính sách đặc thù
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa diễn ra tại Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chính phủ sẽ mạnh dạn cho các địa phương trong vùng Tây Nguyên “thí điểm” triển khai một số chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Đừng 'bắt cóc bỏ đĩa'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, sau khi nhận nhiệm vụ, tân lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đi thị sát hơn 30 “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn thành phố. Từ thực tiễn thị sát, tới đây, các bên liên quan “sẽ xử lý từng điểm ùn tắc”.

Học sinh trường nghề phải học 3 môn bắt buộc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT, học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử; các môn học lựa chọn, gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí.