Đến vùng cao tận hưởng 'kiệt tác treo'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại như những tấm lụa vàng quấn quanh triền núi xanh, cũng có những đoạn xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, thấp thoáng trong mây trắng. Mỗi thời khắc vùng núi lại có một nét đẹp riêng, khiến du khách, cư dân mạng như đang lạc với thế giới khác...

Đắm say “kiệt tác treo” triền núi

Vùng núi Đông- Tây Bắc với thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ luôn mang đến những điều cuốn hút thú vị. Lịch sử hình thành ruộng bậc thang gắn liền với lịch sử và văn hóa cư trú của tộc người Mông, Dao, La Chí, Nùng... tại tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.... Những thửa ruộng bậc thang ở vùng núi này đã tồn tại hàng trăm năm do thiên nhiên và con người kiến tạo nên nhưng nó thật đẹp và hùng vĩ đến nao lòng người. Công việc khai khẩn được nối tiếp từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên các triền ruộng tựa như những “kiệt tác treo” trên các sườn núi.

Màu lúa vàng óng ánh trải khắp các thửa ruộng bậc thang, len vào từng sườn núi, lưng đồi trong ánh nắng như những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc vô cùng ấn tượng. Nhìn từ xa, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại như những tấm lụa vàng quấn quanh triền núi xanh, cũng có những đoạn xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, thấp thoáng trong mây trắng phủ mờ, bảng lảng tuyệt đẹp. Những ruộng bậc thang trổ vàng ấy trùng trùng điệp điệp rất kỳ vĩ...

Đến vùng cao tận hưởng 'kiệt tác treo' ảnh 1

Bản Liền (Bắc Hà, Lào Cai) nên thơ trong tiết trời vào thu

Hằng năm, cứ vào mùa thu, mảnh đất Hoàng Su Phì (Hà Giang) trở nên đẹp mê hồn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi chuyển sang màu vàng óng ả. Đứng trên cao nhìn xuống, nơi đây tựa như một tấm thảm dát vàng, phảng phất hương thơm của lúa mới.

Ngoài Hoàng Su Phì (Hà Giang), những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ ở Nghĩa Đô – Xín Mần (Hà Giang) Mù Cang Chải (Yên Bái) và Y Tý, Sa Pa (Lào Cai) cũng làm say đắm lòng người. Từ khi bình minh vừa lên, sương sớm còn bảng lảng giữa không trung đến khi những ánh nắng đầu tiên trải vàng trên những “nấc thang bước lên cổng trời”, hay tới lúc xế chiều, mùi lúa chín thơm quyện với mùi khói bếp tỏa ra từ nóc nhà của bà con dân tộc ẩn hiện trong không gian bao la. Mỗi thời khắc vùng núi lại có một nét đẹp riêng. Xa xa, những cô gái mặc trang phục thổ cẩm với chiếc gùi trĩu nặng thóc nếp cắt sớm được mang về để làm cốm non đầu mùa. Đó là một vẻ đẹp khiến du khách, cư dân mạng như đang lạc với thế giới khác.

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Công ty Du lịch Hàng không Việt Nam (Avitour) cho biết, ruộng bậc thang lúa vàng tuỳ từng tuyến, điểm sẽ còn duy trì đến hết tháng 10. Ví dụ tuyến Nghĩa Đô – Xín Mần (Hà Giang) kéo dài đến hết tháng 10, tuyến Mù Cang Chải (Yên Bái) khoảng giữa tháng 10, bà con dân tộc sẽ bước vào vụ gặt. Các tour về miền núi phía Bắc đang được khách đặt tour nhiều. Ước tính, lượng khách đăng ký các tour Đông-Tây Bắc tháng 8 và nửa đầu tháng 9 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Du khách từ miền Nam, miền Trung đặt tour ngắm mùa vàng rất đông và thường lựa chọn tuyến, điểm tại hai tỉnh Lào Cai và Hà Giang. Đến thời điểm hiện nay, Avitour đã nhận được hơn 2.000 lượt khách đăng ký tour.

Tam giác mạch, hoa mơ hút hồn tao nhân, mặc khách

Không chỉ ngắm những thửa ruộng bậc thang, du khách còn chọn cho mình “Cung đường mùa xuân” với những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi Tây Bắc vào mùa hoa mơ, hoa mận (tháng 1-3 hàng năm). Bắc Hà (Lào Cai) từ lâu đã được định danh trên bản đồ du lịch với cái tên Cao nguyên Trắng. Những đồi hoa mơ, hoa mận, hoa đào Tả Van Chư (Bắc Hà), Mản Thẩn, Quan Hồ Thẩn (Si Ma Cai), những con đường hoa trẩu trắng, hoa lê trắng xã Thèng Phàng, Nàn Xỉn (Xín Mần- Hà Giang), những nương hoa cải vàng rực tháng 3... Đây là những điểm đến hấp dẫn, mới lạ, vốn chỉ dành cho khách du lịch (phượt thủ) mạo hiểm nhưng nay, hai tỉnh Lào Cai, Hà Giang đã xây dựng cơ sở vật chất để khai thác đón những đoàn khách số lượng lớn đến thăm.

Đến vùng cao tận hưởng 'kiệt tác treo' ảnh 2

Du khách như lạc trong cánh đồng hoa tam giác mạch ngút trời.

Xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa đều mang lại cho du khách sự trải nghiệm thú vị riêng. “Du lịch thể thao” diễn ra vào mùa hè tháng 6 hàng năm với giải đua xe đạp địa hình cung đường Bắc Hà - Xín Mần, lễ hội đua ngựa của người vùng cao. Thời điểm này trong năm thì nơi đây cũng là chốn tránh nóng tuyệt vời cho những du khách vùng xuôi.

Còn mùa thu- đông, du khách có thể hít hà hương thơm hoa, phóng tầm mắt ngắm hoa tam giác mạch ngút trời (tháng 10-11 hàng năm) tại Lầu Thí Ngài, Na Hối (Bắc Hà), Lử Thẩn (Si Ma Cai) và Suôi Thầu (Xín Mần). Riêng ở Suôi Thầu (Xín Mần), hoa Tam giác Mạch có thể nở quanh năm do khí hậu ở đây mát lạnh và có lớp đất màu mỡ tốt tươi.

Tam giác mạch ở đây có thân cây cao ngang ngực người trưởng thành, hạt cây có giá trị dinh dưỡng cao, đã xuất khẩu sang Nhật Bản đề làm nguyên liệu làm bánh, món mì và ủ rượu. Ở Xín Mần, hạt cây Tam giác mạch đã thoát ly ý nghĩa xóa đói giảm nghèo để trở thành loại sản phẩm cao cấp trong du lịch, chế biến các loại mì, phở, bánh thức ăn trong các nhà hàng từ cao cấp đến bình dân.

Một điểm vô cùng hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế chính là “Chợ phiên vùng cao”. Nếu như Bắc Hà đã đi vào tiềm thức của du khách và có tên trên bản đồ du lịch với cái tên Cao nguyên Trắng, thì Chợ phiên Bắc Hà đã được quốc tế công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Cung đường du lịch mới Tây Bắc không chỉ có một chợ phiên.

Chuỗi chợ phiên nổi tiếng trên cung đường này được diễn ra lần lượt vào hầu hết các ngày trong tuần từ thứ 3 đến chủ nhật nên rất thuận tiện cho các đoàn lữ hành và những du khách muốn trải nghiệm. Thứ 3 hàng tuần có chợ phiên Cốc Ly (Bắc Hà), thứ tư chợ phiên Sín Chéng (Sin Ma Cai), Bản Díu (Xín Mần), thứ 5 chợ phiên Cốc dế (Xín Mần), thứ 6 chợ phiên Lùng Phình (Bắc Hà), chợ xã Xín Mần; thứ 7 chợ Nấm Dẩn (Xín Mần), Chợ trâu bò Cán Cấu (Si Ma Cai); Chủ Nhật Chợ Si Ma Cai, chợ Bắc Hà, chợ Cốc Pài (Xín Mần), chợ Trung Thịnh (Si Ma Cai)...

“Du lịch cộng đồng” cũng hấp dẫn du khách không kém khi họ được trải nghiệm văn hóa: du lịch cộng đồng trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc vùng cao với các hoạt động lễ hội, lễ tiết, đời sống và ẩm thực. Thông qua những hoạt động này, du khách thêm hiểu, thêm yêu nếp sống của du lịch bản Tày Nghĩa Đô (Quang Bình, Lào Cai), Quảng Hạ (xã Quảng Nguyên), Nà Ràng (xã Khuôn Lùng) huyện Xín Mần; Bản Liền, Bản Phố, La No (Bắc Hà- Lào Cai)...

Du khách nhấp chút rượu ngô do dân bản tự nấu thơm lừng và thưởng thức những món ăn đậm bản sắc dân tộc… Du khách còn được đắm chìm vào loại hình dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc, như hát giao duyên, ném còn, múa khèn, chơi quay, kéo co, múa sạp...

Đến vùng cao tận hưởng 'kiệt tác treo' ảnh 3

Du khách háo hức khám phá, chìm đắm vẻ đẹp vùng núi cao

Tại hội thảo “Đánh giá tính khả thi và đề xuất giải pháp phát triển Tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang” vừa diễn ra ngày 18/9/2022 tại Bắc Hà (Lào Cai), ông Trần Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai cho hay: “Những cảnh quan xinh đẹp, những phong tục ngàn đời của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao đa dạng, phong phú, tinh thần lạc quan và hồn hậu, thân thiện của người dân tại vùng đất phía Tây của Hà Giang và Lào Cai sẽ là những món quà tuyệt vời đang chờ du khách đến khám phá”.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Hà Giang chia sẻ: “Với vị trí ở giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc và Tây Bắc, Hà Giang có lợi thế là điểm kết nối giao lưu Đông Tây, giao thoa văn hóa, Hà Giang đang tận dụng thế mạnh hiện có để bứt phá về du lịch”.

Những kỳ quan ruộng bậc thang, thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, chợ phiên, văn hóa, ẩm thực tại các bản làng trên triền núi là niềm tự hào của người dân vùng cao, hút hồn bao tao nhân, mặc khách.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh du khách tham gia tour Theo dấu chân Phật Hoàng.

Văn hóa tâm linh sẽ là chủ lực của du lịch tỉnh Bắc Giang

(PLVN) - Vị Phó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang sẽ ưu tiên tập trung xây dựng và phát triển một số sản phẩm du lịch chủ lực, trong đó số 1 là du lịch văn hóa - tâm linh gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”.

Đọc thêm

Đến Lai Châu thăm cầu kính cao nhất Việt Nam

Đến Lai Châu thăm cầu kính cao nhất Việt Nam
(PLVN) -  Cầu Kính Rồng Mây tọa lạc trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nằm trong khu du lịch Rồng Mây được xem là công trình cầu kính cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá. Cùng ngắm những hình ảnh ấn tượng của Cầu kính Rồng Mây.

Khám phá đất rừng U Minh

Khám phá đất rừng U Minh
(PLVN) - Đến với Cà Mau, du khách có thể tham gia chuyến du lịch cộng đồng rừng U Minh Hạ (huyện U Minh) với rất nhiều hoạt động thú vị dành cho những người yêu thích khám phá tự nhiên và vẻ hoang sơ của vùng sông nước.

“Một Mộc Châu kiêu hãnh trên bản đồ du lịch Việt Nam”

“Một Mộc Châu kiêu hãnh trên bản đồ du lịch Việt Nam”
(PLVN) - Sau chuyến khảo sát du lịch Mộc Châu cùng đoàn Farmtrip, tiến sỹ Vũ Văn Tuyên - Chuyên gia cố vấn chiến lược hoạch định và phát triển du lịch - đã bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, sẽ được thấy một Mộc Châu kiêu hãnh trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 2-4/12 tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm(Hà Nội). Lễ hội chuyển tải thông điệp hình ảnh chiếc áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Du lịch Thủ đô bứt phá

Lễ hội khinh khí cầu ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2022 là một sản phẩm mới đã thu hút nhiều du khách.
(PLVN) -  Du lịch Thủ đô đang trên đà phục hồi nhanh chóng. Điểm sáng là Hà Nội đã đạt được mục tiêu đặt ra về lượng khách nội địa và quốc tế, bên cạnh việc thu về nhiều giải thưởng quốc tế uy tín về du lịch.

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 29/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu và tổ chức công nhận chùa Xiêm Cán là điểm lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long, đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Mường La nơi trải nghiệm du lịch hấp dẫn

Lễ hội mừng cơm mới ở Mường La.
(PLVN) -  Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều tiểu vùng khí hậu đặc sắc, văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc còn được lưu giữ… du lịch Mường La, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu
(PLVN) - Cung đường đẹp như lụa ngọc trai, mềm mại, mướt mát sẽ đưa bạn rời khỏi thành phố đông đúc chật chội để đến với cao nguyên Mộc Châu trong trẻo, còn nhiều vẻ hoang sơ, nơi được vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.