Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta xây dựng Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ không chỉ là tôn vinh quốc tổ, nhắc nhở đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà còn khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta.
Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ. Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

Nhân dịp công tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, tối 6/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Vui mừng cùng các đại biểu dự Lễ khánh thành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời của các bậc tiền nhân: “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”. Bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt đã coi các Vua Hùng là quốc tổ, có công dựng nên Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là tổ tiên chung của dân tộc. Đó là một giá trị truyền thống riêng có của nước Việt ta.

Có thể nói, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững, nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của tổ tiên trong dựng nước, giữ nước. Đồng thời, đây là hoạt động tâm linh cầu mong quốc tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thanh bình, thịnh vượng, mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, tín ngưỡng này như một điểm tựa tâm linh vững chắc, nối kết tính dân tộc Việt, là nguồn gốc tạo nên sức mạnh của dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững độc lập trường tồn, mở mang hợp tác phát triển.

Từ bao đời nay, Đền Hùng ở Phú Thọ là nơi thực hành các nghi lễ trang nghiêm thờ cúng các Vua Hùng. Ngoài ra, còn có hàng trăm công trình đền, miếu thờ các Vua Hùng, tướng lĩnh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, cộng đồng người Việt ở nhiều nước trên thế giới cũng luôn thành kính thờ cúng quốc tổ như một sự gắn kết thiêng liêng với tổ tông, với quê hương.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tôn tạo không gian thờ cúng trang nghiêm, đưa truyền thuyết Hùng Vương vào chương trình giảng dạy thế hệ trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh có sắc lệnh năm 1946 lấy ngày 10/3 Âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ Hùng Vương để mọi người dân “dù ai đi ngược về xuôi/ nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba” và cùng thành tâm hướng về cội nguồn của dân tộc.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại cách đây 10 năm – năm 2012, UNESCO đã vinh danh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, niềm tự hào của cả quốc gia, dân tộc, của mỗi người con mang dòng máu Lạc Hồng.

Thấu hiểu và trân trọng tình cảm, lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP Cần Thơ, của đồng bào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thống nhất chủ trương xây dựng Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ. Sau hơn 2 năm nỗ lực, với tinh thần trách nhiệm cao, công trình được khánh thành tại vùng đất Chín Rồng quật cường trong niềm vui mừng của mọi người dân.

Tôi tin rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Cần Thơ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi thử thách, thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời đưa TP Cần Thơ sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc hào sảng, nghĩa tình miền sông nước Cửu Long”, Chủ tịch nước gửi gắm.

Cùng với vinh dự là nơi đặt Đền thờ Hùng Vương, Chủ tịch nước đề nghị TP làm tốt việc quản lý, giữ gìn, phát huy công trình này một cách hiệu quả, thiết thực. Đây là điểm kết nối linh thiêng với Đền Hùng đất Bắc, như mạch máu Nam – Bắc một nhà, trở thành điểm nhấn trung tâm của khu vực, lan tỏa, kết nối với các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, phục vụ du khách tham quan, chiêm bái.

Chúng ta xây dựng Đền thờ Vua Hùng ở nơi đây không chỉ là tôn vinh quốc tổ, nhắc nhở đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà còn khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi cùng với yêu cầu đặt ra là “hội nhập mà không hòa tan”.

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch nước kêu gọi chúng ta hãy cùng nhau kết đoàn, nối nhịp các bậc tiên tổ như lời Bác Hồ dạy “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lời dạy của Bác không chỉ là lời căn dặn quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà với Đồng bằng sông Cửu Long, chúng ta còn có thêm sứ mệnh gìn giữ vùng đất màu mỡ trước tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, thực hiện hiệu quả Nghị quyết XIII của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 2/4/2022.

Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc Việt ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố khai thác trở lại các đường bay đi và đến từ Cần Thơ của Hãng hàng không Vietjet. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi công bố khai thác trở lại 10 đường bay đến và đi từ thành phố Cần Thơ của Hãng hàng không Vietjet.

Thành phố Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây, cửa ngõ của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn và trù phú, với loạt đường bay được khai thác trở lại đến và đi từ Cần Thơ. Vietjet là Hãng hàng không tiên phong khai thác nhiều chặng bay, chuyến bay đến và đi Cần Thơ nhất.

Trong những giai đoạn cao điểm hãng từng khai thác đến 5 chuyến bay/ ngày đến Cần Thơ từ khắp các điểm đến trong nước và quốc tế, góp phần phát triển Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bắt nhịp sự trở lại mạnh mẽ của các hoạt động du lịch mùa hè năm nay, Vietjet khai thác trở lại loạt đường bay kết nối Cần Thơ với Nha Trang, Đà Lạt, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và các đường bay quốc tế kết nối Cần Thơ với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan). Đặc biệt, từ ngày 6/4 đến hết ngày 8/4/2022, Vietjet dành tặng khách hàng 10.000 vé khuyến mãi giá chỉ từ 10.000 đồng cho tất cả các đường bay trong nước đến và đi từ Cần Thơ với thời gian bay từ 5/5 đến 31/12/2022.

T.Chung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…