Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta xây dựng Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ không chỉ là tôn vinh quốc tổ, nhắc nhở đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà còn khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta.
Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ. Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

Nhân dịp công tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, tối 6/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Vui mừng cùng các đại biểu dự Lễ khánh thành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời của các bậc tiền nhân: “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”. Bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt đã coi các Vua Hùng là quốc tổ, có công dựng nên Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là tổ tiên chung của dân tộc. Đó là một giá trị truyền thống riêng có của nước Việt ta.

Có thể nói, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững, nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của tổ tiên trong dựng nước, giữ nước. Đồng thời, đây là hoạt động tâm linh cầu mong quốc tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thanh bình, thịnh vượng, mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, tín ngưỡng này như một điểm tựa tâm linh vững chắc, nối kết tính dân tộc Việt, là nguồn gốc tạo nên sức mạnh của dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững độc lập trường tồn, mở mang hợp tác phát triển.

Từ bao đời nay, Đền Hùng ở Phú Thọ là nơi thực hành các nghi lễ trang nghiêm thờ cúng các Vua Hùng. Ngoài ra, còn có hàng trăm công trình đền, miếu thờ các Vua Hùng, tướng lĩnh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, cộng đồng người Việt ở nhiều nước trên thế giới cũng luôn thành kính thờ cúng quốc tổ như một sự gắn kết thiêng liêng với tổ tông, với quê hương.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tôn tạo không gian thờ cúng trang nghiêm, đưa truyền thuyết Hùng Vương vào chương trình giảng dạy thế hệ trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh có sắc lệnh năm 1946 lấy ngày 10/3 Âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ Hùng Vương để mọi người dân “dù ai đi ngược về xuôi/ nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba” và cùng thành tâm hướng về cội nguồn của dân tộc.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại cách đây 10 năm – năm 2012, UNESCO đã vinh danh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, niềm tự hào của cả quốc gia, dân tộc, của mỗi người con mang dòng máu Lạc Hồng.

Thấu hiểu và trân trọng tình cảm, lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP Cần Thơ, của đồng bào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thống nhất chủ trương xây dựng Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ. Sau hơn 2 năm nỗ lực, với tinh thần trách nhiệm cao, công trình được khánh thành tại vùng đất Chín Rồng quật cường trong niềm vui mừng của mọi người dân.

Tôi tin rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Cần Thơ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi thử thách, thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời đưa TP Cần Thơ sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc hào sảng, nghĩa tình miền sông nước Cửu Long”, Chủ tịch nước gửi gắm.

Cùng với vinh dự là nơi đặt Đền thờ Hùng Vương, Chủ tịch nước đề nghị TP làm tốt việc quản lý, giữ gìn, phát huy công trình này một cách hiệu quả, thiết thực. Đây là điểm kết nối linh thiêng với Đền Hùng đất Bắc, như mạch máu Nam – Bắc một nhà, trở thành điểm nhấn trung tâm của khu vực, lan tỏa, kết nối với các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, phục vụ du khách tham quan, chiêm bái.

Chúng ta xây dựng Đền thờ Vua Hùng ở nơi đây không chỉ là tôn vinh quốc tổ, nhắc nhở đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà còn khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi cùng với yêu cầu đặt ra là “hội nhập mà không hòa tan”.

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch nước kêu gọi chúng ta hãy cùng nhau kết đoàn, nối nhịp các bậc tiên tổ như lời Bác Hồ dạy “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lời dạy của Bác không chỉ là lời căn dặn quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà với Đồng bằng sông Cửu Long, chúng ta còn có thêm sứ mệnh gìn giữ vùng đất màu mỡ trước tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, thực hiện hiệu quả Nghị quyết XIII của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 2/4/2022.

Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ khẳng định nền độc lập tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc Việt ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố khai thác trở lại các đường bay đi và đến từ Cần Thơ của Hãng hàng không Vietjet. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi công bố khai thác trở lại 10 đường bay đến và đi từ thành phố Cần Thơ của Hãng hàng không Vietjet.

Thành phố Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây, cửa ngõ của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn và trù phú, với loạt đường bay được khai thác trở lại đến và đi từ Cần Thơ. Vietjet là Hãng hàng không tiên phong khai thác nhiều chặng bay, chuyến bay đến và đi Cần Thơ nhất.

Trong những giai đoạn cao điểm hãng từng khai thác đến 5 chuyến bay/ ngày đến Cần Thơ từ khắp các điểm đến trong nước và quốc tế, góp phần phát triển Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bắt nhịp sự trở lại mạnh mẽ của các hoạt động du lịch mùa hè năm nay, Vietjet khai thác trở lại loạt đường bay kết nối Cần Thơ với Nha Trang, Đà Lạt, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và các đường bay quốc tế kết nối Cần Thơ với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan). Đặc biệt, từ ngày 6/4 đến hết ngày 8/4/2022, Vietjet dành tặng khách hàng 10.000 vé khuyến mãi giá chỉ từ 10.000 đồng cho tất cả các đường bay trong nước đến và đi từ Cần Thơ với thời gian bay từ 5/5 đến 31/12/2022.

T.Chung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.