Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đền thờ vua Lý Anh Tông nằm trong quần thể di tích Đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng động Đông Trong, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (khoảng năm 1172), nằm trên bậc thềm triền núi Rồng Mẹ rất thơ mộng và linh thiêng.
Cổng tam quan Khu di tích. Cổng tam quan Khu di tích.

Di tích lịch sử đền thờ vua Lý Anh Tông và danh thắng động Đông Trong có tên chữ là “Vân Hải linh từ” và “Vọng Hải Sơn động” được xây trên bậc thềm triền núi phía Tây Nam gần cạnh cảng Vân Đồn, thuộc khu 9 thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Theo sử sách, hoàng đế Lý Anh Tông sinh tháng 4 năm 1136 là con trai trưởng của vua Lý Thần Tông. Khi vua cha qua đời có ghi trong chỉ dụ căn dặn thái tử: “Nước ta non sông gấm vóc, nhân tài tuấn kiệt, châu ngọc bảo bối không cái gì không có, nước khác không thể nào bì được, con hãy giữ lấy nước cho cẩn thận”.

Vâng lời mẫu hậu và lời căn dặn của vua cha, vua Lý Anh Tông truyền cho bá quan quân sĩ sắm sửa thuyền rồng đi kiểm tra vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc và các cửa khẩu ra vào thông thương quan trọng để có bình thư sách lược phòng thủ lâu dài cho đất nước, chống âm mưu xâm lược của giặc Tống lúc bấy giờ.

Ngày 12/8/1149 đức vua Lý Anh Tông cùng đoàn tùy tùng lần đầu đặt chân đến đất Vân Đồn, khi đó còn là vùng hải đảo hoang sơ (đến năm 36 tuổi vua Lý Anh Tông đến Vân Đồn lần thứ hai, khi này đã được vua xây dựng thành một thương cảng sầm uất).

Khi vua Lý Anh Tông đến, nhân dân trong vùng mượn núi Rồng mẹ (Cái Rồng) để lập đài đón tiếp. Sau này chính hoàng đế Lý Anh Tông là người lập ra thương cảng Vân Đồn nổi tiếng vào năm 1149 để giao thương, phát triển Vân Đồn thành vùng biển đảo trù phú, sầm uất trong suốt một thời gian dài theo dòng lịch sử nước Việt.

Tương truyền sau khi đức vua qua đời, nhân dân đã lấy nơi vua ngự tiếp dân tại núi Rồng Mẹ để lập đền thờ tưởng nhớ công ơn trời bể của hoàng đế. Cùng với việc thờ vua Lý Anh Tông, ngôi đền còn thờ nhập nội kiểm hiệu Thái phó bình chương quân quốc trọng sư Tô Hiến Thành - một vị Tể tướng có công rất công rất lớn trong việc mở mang bờ cõi Đại Việt và thờ Thái sư đồng bình chương sự Đỗ An Dĩ.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 1

Ngôi đền có lịch sử gần một ngàn năm dựa lưng vào núi Rồng, quanh năm cây cối xanh tươi.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 2
Rồng chầu bên những hàng bậc thang dẫn vào Khu di tích.
Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 3
Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 4
Bức bình phong chạm trổ cầu kỳ trước sân đền.

Theo quan sát, hiện Khu di tích đền thờ vua Lý Anh Tông nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa, lưng tựa vào núi Rồng, mặt nhìn xuống xa xa là thị trấn khang trang, sầm uất. Khuôn viên của đền có vách núi uốn cong, được ví như tay long cao và dài liên tục, tay hổ thấp và ngắn. Đền có thế tọa sơn ỷ dốc, đón thủy mạch để trị long khí, lấy dãy đồi xa phía Tây thị trấn Cái Rồng làm án.

Tương truyền nơi này vua Lý Anh Tông khi xưa đã lập đài để tiếp dân và sau đó đã ra chiếu lập thương cảng Vân Đồn để phát triển giao thương, buôn bán.

Từ đó, người dân miền biển đảo trù phú và sầm uất này hàng năm vẫn tìm về bậc thềm triền núi Rồng để tưởng nhớ công đức phát triển giao thương, buôn bán của vua Lý Anh Tông.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 5
Ngôi đền tựa lưng vào dãy núi Rồng.
Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 6
Chính điện đền thờ vua Lý Anh Tông.
Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 7
Xung quanh khuôn viên đền rợp bóng cây xanh.
Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 8

Quảng cảnh ngôi đền từ trong sân nhìn ra cổng.

Ngày nay đền thờ vua Lý Anh Tông tại thị trấn Cái Rồng huyện Vân Đồn đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tới tham quan chiêm bái để tưởng nhớ công lao của vị vua sáng lập ra thương cảng Vân Đồn.

Nằm trong quần thể di tích danh thắng động Đông Trong cách khu vực đền thờ không xa nơi đây hội tụ những vẻ đẹp tự nhiên do tạo tạo hóa ban tặng. Khi lên đỉnh núi, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Cái Rồng với trời biển bao la. Tại hang động đã được các nhà khảo cổ tìm thấy dấu vết của người Việt cổ sinh sống cùng các vật dụng minh chứng cho sự sinh sống giao thương một thời gian dài. Hiện nay động Đông Trong được xếp hạng danh thắng cấp tỉnh và đang được bảo tồn để phát triển di sản.

Cùng với sự phát triển nhiều mặt của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, địa danh lịch sử văn hóa tâm linh này gần đây đã có nhiều bước chuyển mình tích cực. Cụ thể, năm 2007, với những giá trị nổi bật về lịch sử văn hóa, khu di tích Đền thờ Vua Lý Anh Tông cùng động Đông Trong đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Năm 2011 được sự quan tâm của các chính quyền và các ban ngành chức năng, cũng như sự phát tâm công đức của du khách thập phương, Di tích đền thờ vua Lý Anh Tông được xây dựng lại khang trang lộng lẫy như hôm nay và trở thành một điểm đến du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc khi du khách tới Vân Đồn.

Cùng ngắm chùm ảnh đền thờ vua Lý Anh Tông lung linh tuyệt sắc về đêm:

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 9
Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn ảnh 10
Diệu Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...