Đến Thổ Nhĩ Kỳ khám phá món kem chặt Maras Dondurma độc lạ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tự hào về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của mình và điểm đặc sắc nhất của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là rất nhiều món ăn hấp dẫn của họ có lịch sử vô cùng sâu xa, lâu đời và kem chặt Maras Dondurma chính là một món ăn như thế.
Món kem chặt độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ. Món kem chặt độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách làm kem đầy thú vị

Nếu có dịp đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thấy món kem này được bán ở nhiều nơi trên đường phố. Độc đáo hơn, mỗi lần mua kem thì bạn còn được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem.

Chẳng vậy mà giờ đây khi di chuyển trên các con phố ở những thành phố du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ luôn dễ dàng bắt gặp những xe kem Maras Dondurma đậu bên đường.Những anh chàng bán kem mặc các trang phục bắt mắt dùng đến cả gậy để múc khối kem to, dài và nặng trong ánh mắt ngỡ ngàng của du khách mà không sợ kem bị rơi xuống đất. Họ trêu chọc các vị khách mua kem tạo nên những màn trình diễn nghệ thuật thú vị, khiến du khách vừa thích thú vừa “bực bội” vì bị chọc phá quá nhiều.

“Dondurma”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là đóng băng, kem đóng thành băng siêu cứng mà không phải dạng kem tuyết, kem “mịn” thông thường. Đây là một loại kem truyền thống được yêu thích bởi mọi người dân và du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ. Không giống như những loại kem thông thường, Dondumar có kết cấu đặc, dẻo quánh, béo ngậy và có độ kết dính cao. Để tạo ra được độ kết dính đặc biệt này, dân địa phương cho vào hỗn hợp kem một loại nhựa thơm được gọi là "mastic".

Đến Thổ Nhĩ Kỳ khám phá món kem chặt Maras Dondurma độc lạ ảnh 1

Cũng chình vì vậy mà Dondurma đặc biệt ở chỗ nó không bị tan chảy và khi nhìn những nghệ nhân làm kem biểu diễn với nó, cảm giác như hỗn hợp kem này bị dính chặt lấy cây múc cán dài. Những người bán kem có thể dùng muỗng múc cả tảng kem lên và biểu diễn với chúng mà không hề làm rơi một giọt kem nào.

Có lẽ đây là loại kem duy nhất trên thế giới có thể kéo và uốn dẻo như kẹo kéo vậy.Nhờ đó, giúp tăng hiệu ứng biểu diễn, khiến các du khách càng thêm thích thú, ấn tượng với màn trình diễn của người bán kem và đặc biệt, các du khách xem xong buổi diễn cũng sẽ thoải mái “thả hầu bao” mua kem nhiều hơn.

Màn biểu diễn của những người bán kem Dondurma dần dà trở thành một nét văn hóa độc đáo tạo nên sự đặc biệt khi khách đến mua kem. Giống như một món quà tặng kèm cho khách, người bán kem sẽ trêu trọc thực khách với một màn xiếc nhỏ. Đầu tiên, họ đưa cho thực khách một vỏ ốc quế.

Tiếp đến, họ dùng muỗng múc kem cán dài múc một phần kem úp lên ốc quế cho khách. Sau đó bất ngờ xoay cây múc kem lại và lấy đi phần kem, xoay nó một vòng trước sự ngạc nhiên của khách hàng rồi cuối cùng trả lại phần kem lên cây ốc quế cho khách. Phần lớn du khách sẽ tỏ ra ngạc nhiên thích thú trước màn biểu diễn và tận hưởng nó với một tràng cười sảng khoái.

Để thực hiện các động tác tung hứng với khối kem, điều khiển gậy múc kem thành thạo, không bị lỗi. Hơn nữa, người bán kem còn cần phải biết cách nhào trộn sao cho kem sau khi chặt được trộn đều, kem thành phẩm mịn, ngon lý tưởng.

Vì vậy, người bán kem Maras Dondurma nào ở Thổ trước khi đi bán đều phải nhất trải qua một khóa huấn luyện chuyên nghiệp trong thời gian 4 năm và đến năm thứ 5 họ mới có thể ra nghề và đi bán kem “dạo”, một công việc tưởng chừng quá sức đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp này.

Dù chỉ được chỉ làm từ các nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm như salep, sữa, đường, siro hoa quả...nhưng kem Dondurma lại có hương vị rất tuyệt vời, mùi thơm tự nhiên, vị ngọt nhẹ nhàng và dẻo dai đến mức khó tin. Dondumar được đề cử là một trong những món ăn đường phố đáng thử nhất khi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hương vị của nó khá đa dạng, nhưng những vị được yêu thích nhất gồm có: vị truyền thống, cacao và hạt phỉ và hạt dẻ. Ngoài ra còn rất nhiều hương vị trái cây khác.

Có từ rất lâu đời

Theo người bản xứ cho biết, món kem truyền thống này của Thổ có xuất xứ từ thời cổ đại, bắt nguồn từ ẩm thực của người dân Anatolia cổ, vào mùa hè, để giải khát người Anatolia đã tạo ra món kem trái cây bằng tuyết, loại tuyết được cất giữ từ mùa đông năm trước, tuyết được đặt trong những khe núi và dùng các cành cây nhỏ che phủ lên để đảm bảo nó không bị tan chảy cho tới khi sử dụng.

Khi đến mùa hè, người Anatolia cổ sẽ lấy sẽ lấy tuyết ra, đặt vào những chiếc tô lớn đựng đầy trái cây, rưới thêm một ít nước mật đường và thưởng thức như món đá bào ngày nay. Món ăn này được người dân Thổ thời đó gọi là Karsambac và nó cũng có thể coi như là phiên bản nguyên gốc của món kem hiện đại ngày nay.

Đến Thổ Nhĩ Kỳ khám phá món kem chặt Maras Dondurma độc lạ ảnh 2

Thành phố Kahramam maras - Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là “Thủ đô" của kem Dondurma.

Ngoài kiểu chế biến quen thuộc, người Thổ Nhĩ Kỷ cổ còn biến thể với nhiều phiên bản khác nhau như kết hợp tuyết với siro, nước ép trái cây, sữa chua…, mỗi phiên bản đều có hương vị hấp dẫn riêng và cho tới ngày nay món Karsambac vẫn còn chưa hết “hot”, ở nhiều vùng trong khu vực Anatolia người dân vẫn còn ăn món kem tuyết này mỗi mùa hè đến.

Kem Maras Dondurma xuất hiện đầu tiên tại Thành phố Kahramam maras, nằm dưới chân núi Ahir, nên nơi được coi là “Thủ đô của kem Dondurma”. Vào năm 1980, nơi đây có nhà sản xuất kem lâu đời nhất đất nước, mở ra cửa hàng kem nổi tiếng Yasar Pastanest.

Ngày nay nơi đây có một doanh nghiệp làm món kem truyền thống lâu đời rất nổi tiếng. Đó là gia đình của anh Atilla Kanbur - thế hệ thứ 4 trong nhà gắn bó với món kem "trứ danh" có tên Maras Dondurma và bí quyết để làm ra loại kem độc đáo này vẫn luôn được giữ kín.

Được biết, cách đun sữa là bí quyết cốt yếu để làm kem thành công, chủ cửa hàng cho biết. Tiếp đó là nhiệt độ đun và cách làm nguội sữa. Ngoài ra, nguyên liệu chủ đạo khiến cho hỗn hợp kem có độ đặc, dẻo và lâu tan là salep, một loại bột làm từ rễ của hoa lan tím và nhũ hương.

Loại hoa này được trồng nhiều ở vùng núi gần thành phố Kahramam Maras. Ngoài ra, thành phần chính trong hỗn hợp là sữa dê và đường, tất cả sẽ được đánh bằng tay cho đến khi đạt tới độ đặc dẻo hoàn hảo. Trong suốt thời gian bán hàng, hỗn hợp này cũng cần được tiếp tục đánh lên thường xuyên nhằm giữ độ dẻo mong muốn.

Gia đình Atilla là một trong những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn nhất cả nước và là hộ làm kem lâu đời nhất tại Kahramanmaras. Mỗi giờ, nhà máy này sản xuất được 5 tấn kem với đủ hương vị khác nhau.

Kem Maras Dondurma được làm từ 3 thành phần chính đặc biệt để tạo nên những đặc điểm và hương vị riêng. Nó cũng khác biệt hoàn toàn so với các loại kem thông thường trên thế giới bởi hương thơm ngọt dịu tự nhiên và dẻo đến mức khó tin.

Nguyên liệu đầu tiên là sữa lấy từ những con dê được chăn thả tự do trên núi Ahir. Người ta trồng các loại hương thảo trong trang trại để dê ăn, giúp sản sinh ra sữa có mùi thơm.Thành phần tiếp theo là chất tạo ngọt. Gia đình Atilla Kanbur đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và quyết định loại đường nào tốt nhất, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng.

Cuối cùng, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất là bột salep - rễ cây phong lan rừng. Việc sử dụng loại bột này với lượng nhiều hơn bình thường giúp kem có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng.Ngoài các thành phần chính trên, một yếu tố cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên món ăn “độc nhất vô nhị” chính là việc đảo kem bằng tay. Càng đảo, kem càng dẻo.

Nếu khi có cơ hội đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn nhất định phải thử loại kem dùng đến cả dao để chặt mang tên Maras Dondurma này nhé. Bảo đảm nó sẽ khiến bạn có một cảm nhận hoàn toàn mới lạ và khác xa với các loại kem thông thường đã từng ăn đó.

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Món lẩu phô mai “quốc hồn quốc túy” của Thụy Sĩ

Món lẩu Phô mai đặc trưng của văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ.
(PLVN) - Nói đến Thụy Sĩ nhiều người sẽ nhớ tới đất nước của đồng hồ, dãy núi Alps, cùng những loại phô mai độc đáo, ngon lành. Từ một nguyên liệu phổ biến, người Thụy Sĩ đã sáng tạo ra món lẩu phô mai “độc nhất vô nhị” béo ngậy và đầy hấp dẫn.

Những tiết lộ về UFO lần đầu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố

 Hình ảnh về cuộc chạm trán vật thể bay không xác định năm 2004.
(PLVN) - Báo cáo về các vật thể bay không xác định (UFO) và các hiện tượng trên không chưa xác định (UAP) vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố nêu rõ 143/144 thông tin kể từ năm 2004 tới nay vẫn “nằm ngoài lý giải của Chính phủ Mỹ” và không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh.

Biển Đen “dậy sóng”

Các tàu tham gia diễn tập ở Biển Đen ngày 14/4.
(PLVN) - Đã từ khá lâu nay rồi, mối quan hệ giữa Mỹ, EU và NATO với Nga căng thẳng và trắc trở, thậm chí còn đến mức cả hai phía đều công khai xác nhận tồi tệ như chưa từng thấy kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây.

Quanh năm che mặt nhưng phụ nữ Iran vẫn đổ xô đi thẩm mỹ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ở Iran, phụ nữ khi tới nơi công cộng đều phải đeo khăn che mặt. Thế nhưng, có một điều đáng ngạc nhiên là số ca thẩm mỹ, nhất là nâng mũi, ở nước này lại không ngừng gia tăng, lọt vào top 10 nước có số ca thẩm mỹ nhiều nhất thế giới. Nam giới Iran cũng không kém cạnh ở mặt này.

Những bích hoạ bí ẩn ở sa mạc Sahara

Những bích hoạ bí ẩn ở sa mạc Sahara
(PLVN) - Sahara là sa mạc lớn nhất trên Trái Đất với diện tích hơn 9.000.000 km², xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ, Trung Quốc. Một trong những điều đặc biệt là nơi đây tồn tại rất nhiều bích hoạ cỡ lớn, muôn hình muôn vẻ, đẹp đến tinh xảo.

Bí ẩn về phiến đá linh thiêng tại thánh địa Hồi giáo Mecca

Hắc Thạch là phiến đá linh thiêng của thánh địa Mecca.
(PLVN) - Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới mỗi năm một lần lại thực hiện lễ hành hương Hajj về Thánh địa Mecca để tỏ lòng quy phục Thánh Allah, gột rửa linh hồn và hôn lên phiến đá Hắc Thạch linh thiêng. Nhiều người Hồi giáo tin rằng, phiến đá này có năng lực siêu nhiên.

Những điều kỳ bí về Thánh địa bất khả xâm phạm của người Tây Tạng

ngọn núi thần Kailash.
(PLVN) - Trên khắp thế giới nhân loại đều có truyền thống sùng bái thần thánh. Ngọn núi thần của người Hy Lạp cổ đại là đỉnh Olympia, núi thần của người Do Thái là đỉnh Sinai, núi thần của người Hán là đỉnh Côn Luân, còn đối với người Tây Tạng, ngọn núi Kailash được xem là cửa ngõ vào cõi vô hình thứ 7 của các nhà hiền triết vĩ đại.

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge
(PLVN) - Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất, tức là vào năm 2800 trước Công nguyên, là một trong những kiến trúc đá vòng cromlech kì lạ nhất còn giữ được cho đến nay.