Đến tận phường, xã lắng nghe để tháo dỡ vướng mắc, khó khăn cho cử tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
(PLO) - Ngày 26/11, nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để thông tin đến cử tri những nội dung quan trọng của kỳ họp cũng như lắng nghe và trả lời những ý kiến, vướng mắc của cử tri đặt ra.

Cơ bản đồng tình và đánh giá cao kết quả kỳ họp, nhất là việc QH đã bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, thông qua nhiều luật quan trọng, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi…, đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn…, cử tri đã gửi nhiều ý kiến đến các ĐBQH về nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô của đất nước như: sửa đổi chính sách pháp luật; các chính sách đối với người có công với cách mạng; chính sách bảo hiểm y tế; hệ thống giao thông; môi trường bị ô nhiễm; nền giáo dục còn nhiều bất cập… và những vấn đề còn tồn tại, bất cập của riêng từng địa phương cần được giải quyết.

Tại TP Cần Thơ, cùng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri phường An Phú (quận Ninh Kiều) và xã Trường Long (huyện Phong Điền). Nhất trí với ý kiến cử tri cho rằng, mặc dù là vựa lúa của cả nước nhưng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng vẫn còn một bộ phận hộ nghèo, Chủ tịch QH cho rằng, Đồng bằng sông Cửu Long với một bộ phận người dân nghèo khó, nhưng chưa phải là vùng nghèo nhất nước. Đó là những khó khăn chung chứ không riêng gì của vùng. 

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong mỗi xã hội đang đi lên đều có sự phân hóa giàu nghèo đối với những vùng khó khăn, hộ nghèo, Nhà nước đã có chủ trương và từng địa phương đều có những giải pháp đặc thù, bằng nhiều chính sách để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, thực hiện an sinh xã hội.

Về vấn đề nợ công, Chủ tịch QH khẳng định: “Hiện nay, Nhà nước, QH vẫn đang kiểm soát nợ công trong mức an toàn. QH đang xem xét sửa luật để giải quyết triệt để và hạn chế những bất cập trong đầu tư công”.

Tại Yên Bái, phát biểu trong Hội nghị tiếp xúc cử tri các xã Nghĩa Tâm, Minh An, Bình Thuận, Thượng Bằng La huyện Văn Chấn của Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, trong đó có nhiều vụ án lớn về kinh tế đưa ra xét xử, được nhân dân đồng tình ủng hộ. 

Đồng thời, đề nghị cán bộ, đảng viên, đội ngũ cán bộ cấp xã nêu cao tinh thần gương mẫu trước nhân dân, hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đề nghị tỉnh Yên Bái và huyện Văn Chấn quan tâm chăm lo, hỗ trợ nhân dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Tại Đồng Nai, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Vĩnh Cửu. Trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, ông Võ Văn Thưởng khẳng định, thời gian qua Đảng, Nhà nước chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt, chặt chẽ, phát hiện đến đâu, xử lý tới đó, không có vùng cấm.

“Bây giờ không có khái niệm “hạ cánh an toàn”, không có chuyện khi đương chức làm sai, về hưu “hòa cả làng”. Công tác phòng, chống tham nhũng đang vào giai đoạn rất quyết liệt, với yêu cầu ngày càng cao và chắc chắn những sai phạm sẽ tiếp tục được chỉ rõ và xử lý”, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh. 

Đối với các vấn đề tại địa phương mà cử tri phản ánh, ông Võ Văn Thưởng đề nghị lãnh đạo địa phương phân công cán bộ tiếp dân, lắng nghe ý kiến các cử tri, nếu cái nào chính quyền làm đúng thì giải thích cho bà con hiểu, còn nếu chính quyền làm chưa đúng, chưa đầy đủ, thậm chí làm sai thì phải kịp thời sửa chữa. 

Đọc thêm

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba
(PLVN) - Tối 17/4/2024, tại Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024.

Cải cách thể chế: Đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2023 là năm thứ 12 liên tiếp Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan triển khai xác định, công bố Chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, các tỉnh. (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn).
(PLVN) - Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ - đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4.

Tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy.
(PLVN) - Hôm qua (17/4), tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì tổng duyệt diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP).

Hội đồng nhân dân các TP trực thuộc trung ương: Phát huy tốt vai trò giám sát trong thực hiện thí điểm chính quyền đô thị

Quang cảnh một kỳ họp của HĐND TP Hà Nội. (Ảnh laodongthudo.vn)
(PLVN) - Thực hiện thí điểm chính quyền đô thị tại một số TP trực thuộc Trung ương là chủ trương đúng đắn, góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong quản lý, điều hành trước đây, khai thác lợi thế để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Trong điều kiện thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, HĐND, đại biểu HĐND các địa phương này đã phát huy tốt vai trò giám sát của cơ quan dân cử, bảo đảm cho hoạt động quản lý nhà nước ở địa phương đạt hiệu quả, minh bạch và trung thực.

Bộ trưởng Bộ Công an viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82

Đại tướng Tô Lâm dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Dũng Tiến)
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), sáng 17/4, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam.

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên: Rà soát để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát các luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các luật khác trong lĩnh vực tư pháp.

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chúng ta không bao giờ quên các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ "dù bom đạn xương tan, thịt nát/Không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân" để góp phần làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", "một dấu mốc bằng vàng chói lọi" trong lịch sử, sau 70 năm vẫn luôn là động lực mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc cho toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta.

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Tên của các anh, các chị đã thành tên non sông, đất nước

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Quang Vinh.
(PLVN) -Sau 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; Nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 17/4, tiếp tục chương trình làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Khẳng định dự án Luật đủ điều kiện trình QH tại Kỳ họp thứ 7 tới, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ kỳ vọng dự án Luật khi được thông qua sẽ tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà gia đình chính sách TP Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn xã Mường Phăng và xã Pá Khoang (TP Điện Biên Phủ).