Đến lúc phải nhìn nhận lại “chén rượu xuân”

Những dịp cuối năm hay đầu xuân là dịp để cho nhiều người lạm dụng bia rượu gây hậu quả nặng nề
Những dịp cuối năm hay đầu xuân là dịp để cho nhiều người lạm dụng bia rượu gây hậu quả nặng nề
(PLVN) - Hầu hết trong các cuộc vui, đặc biệt là ngày cuối năm, đầu xuân hay  trong dịp lễ hội, người dân Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng rượu như một công cụ, chất xúc tác để giải khuây, để tạo sự gắn kết, để “khuấy động” không khí… Những khoảng thời gian này lượng rượu tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.

Chén tân xuân hay “chén đắng”?

Trong dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, trung bình mỗi ngày có 2–3 ca ngộ độc rượu. Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, trong số các trường hợp có biểu hiện ngộ độc nhập viện điều trị có 160 trường hợp được xác định là ngộ độc rượu, bia.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận định: “Số vụ ngộ độc rượu thường tăng cao dịp cuối năm, Tết Nguyên Đán và những ngày lễ hội mừng xuân. Ngoài tình trạng ngộ độc thường gặp ở 2 loại rượu ethanol và methenol thì ngộ độc rượu ngâm các loại cây (không rõ loại) có chứa độc tố tự nhiên đang gây ra nguy hiểm khôn lường cho người dùng”.

Mới đây, một thiếu nữ 19 tuổi ở Sơn La được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sau chầu rượu chúc tết. Được gia đình đưa đi cấp cứu, nhập viện hôm 7/2, xét nghiệm cho thấy cô gái trẻ không có methanol trong máu, tức không bị ngộ độc cồn công nghiệp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có thể bệnh nhân hôn mê và rơi vào tình trạng nguy kịch do uống quá nhiều rượu. Bệnh nhân phải thở máy và điều trị tích cực.

Người nhà cho biết con gái đi chúc Tết cùng bạn bè và uống rượu mừng năm mới, sau đó hôn mê ngay tại chỗ. Đến 9 tiếng đồng hồ không thấy cô tỉnh dậy, bạn bè mới gọi bố mẹ thiếu nữ đến đón và đưa đi cấp cứu. May mắn bệnh nhân hồi phục dần và vừa được xuất viện.

Cô gái trẻ là một trong số nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong những ngày nghỉ Tết. Theo các bác sĩ, phụ nữ thần kinh yếu hơn nam giới; khi say thường rơi vào trạng thái kích động và không kiểm soát được hành vi của mình.

Giống như nam giới, phụ nữ uống nhiều rượu có thể gây biến chứng về tiêu hoá, gan mật, thần kinh... Trong dịp Tết vừa qua, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2-3 bệnh nhân ngộ độc rượu. Trong đó phần lớn là bệnh nhân ngộ độc rượu thông thường, hoặc do uống quá nhiều rượu gây ngộ độc.

Các bệnh viện cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông liên quan đến uống rượu bia. Ngày 11/2, thống kê của Bộ Y tế cho thấy so với Tết năm ngoái, năm nay tổng số ca khám và cấp cứu tăng 11%. Trong đó, say xỉn rượu bia là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hơn 50.000 ca tai nạn giao thông. Trong hơn 6.000 ca cấp cứu do đánh nhau, các bệnh viện cũng ghi nhận có rượu, bia là nguyên nhân khiến 611 người đánh nhau vào viện cấp cứu trong dịp Tết. 

Loại thức uống được không ít đàn ông Việt coi là “đầu câu chuyện” ngày Tết này cũng khiến gần 900 ca ngộ độc. Ngoài ra, có hơn 45.000 ca khám, cấp cứu vì tai nạn giao thông khiến gần 17.000 trường hợp phải vào viện điều trị và gần 200 trường hợp tử vong tại bệnh viện hoặc trên đường đi cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, rất nhiều ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông, bị đa chấn thương, chấn thương sọ não nhập viện khi trong người vẫn còn nồng nặc hơi men, kích thích, nói lảm nhảm…

Đừng vin vào văn hóa để biện bạch

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được Bộ Y tế tiếp tục trình Quốc hội. Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 11/2018, dự thảo này đã gặp phản ứng gay gắt từ phía các doanh nghiệp, nhà văn hóa, nhà nghiên cứu.

Không ít ý kiến, trong đó có các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp lại “vin” vào cớ rượu là một nét “văn hóa”, “truyền thống” lâu đời của ông cha, thậm chí còn cho rằng rượu có tác dụng đối với sức khỏe để phản đối một số điều luật cũng như tên gọi của Luật.

Luồng quan điểm này khăng khăng, rượu bia không có tác hại mà phải uống đến mức “lạm dụng” thì mới có tác hại, do đó nên lấy tên gọi là Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Cụm từ “lạm dụng rượu bia” có thể khiến nhiều người dân hiểu sai là chỉ phòng chống việc lạm dụng, nhưng Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, không có ngưỡng an toàn cho việc sử dụng rượu bia.

Nếu uống thường xuyên, tích lũy nồng độ cồn thì sẽ gây ra nghiện, nhiều biểu hiện tay chân run rẩy, sảng rượu... Lúc này thì phòng ngừa không còn tác dụng nữa. Uống rượu bia chỉ cần quá chén mà chưa cần lạm dụng thì đã có thể gây tai nạn cho mình và người khác, hoặc gây rối trật tự, bạo hành…”.

Vì thế cần phải kiên quyết đối với dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, tức là phải có những điều luật với chế tài mạnh thì mới có tác dụng răn đe về mặt xã hội và chúng ta mới phòng ngừa được các tai nạn trong tương lai có thể xảy ra.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm diễn ra các lễ hội, các cuộc gặp gỡ bạn bè nhân dịp đầu xuân năm mới. Nếu còn tình trạng lạm dụng rượu bia, chắc chắn vẫn sẽ có những ca ngộ độc rượu nhập viện hoặc là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, sức khỏe, tiền bạc của gia đình bệnh nhân đồng thời đã sẽ tạo thêm áp lực cho các y, bác sĩ tại bệnh viện.

Người ngộ độc rượu thường có các dấu hiệu: thở nhanh và thở sâu, quan sát giống như khó thở (dấu hiệu quan trọng); có biểu hiện nhìn mờ, trường hợp nặng bị mù; đau đầu, chóng mặt; nôn, đau bụng; hôn mê; co giật; tử vong. Uống rượu nhiều, uống không kiểm soát không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn là nguyên nhân của hơn 200 bệnh khác nhau. Chính vì thế nên hạn chế tối đa bia rượu, trong trường hợp phải uống nên chọn rượu có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ đảm bảo.

Việc lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể.

Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung  rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu, bia.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...