Đến Huế thưởng thức món ngon tiến vua

Món bánh ướt tôm chua xứ Huế
Món bánh ướt tôm chua xứ Huế
(PLO) - Cố đô Huế là điểm dừng chân không thể bỏ qua của nhiều du khách trong và ngoài nước. Ngoài sự bình yên, thơ mộng và trữ tình, Huế còn là nơi hội tụ nét ẩm thực cung đình làm níu chân du khách, trong đó không thể nào bỏ qua bánh ướt tôm chua - món ngon tiến vua.

Bánh ướt tôm chua - món ăn mang tinh hoa người Huế

Nhiều người chọn du lịch Huế không chỉ vì ở đây là nơi lưu giữ những kiến trúc, những công trình lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn mà người ta còn đến đây để muốn thưởng thức nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất này. Không phải món ăn nào ở Huế cũng được người ta biết đến nhiều như bún bò, nem lụi hay bánh khoái… Ở đây còn lưu giữ những món ăn tiến vua mà thực khách khó có thể bỏ qua, đặc sắc nhất phải kể đến món bánh ướt cuốn tôm chua làm nức lòng người thưởng thức.

Ở Huế dù là món ăn chính hay món ăn phụ, món sang chảnh ở trong các nhà hàng hay là những món bình dân được bày bán ở các vỉa hè đều thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Huế. Các món ăn được trình bày một cách tinh tế, cầu kì thể hiện được tính tỉ mỉ, khéo léo của con người ở đây. Người Huế rất khó tính trong việc chế biến các món ăn. Các món ở đây thường không làm quá lớn chỉ làm vừa miệng người ăn, một lúc du khách có thể thưởng thức được nhiều món khác nhau. Mỗi món ăn là sự kết hợp cầu kì của  nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mỗi thứ một ít chứ không quá nhiều, sự hòa quyện giữ chúng làm cho món ăn trở nên ngon hơn.

Với món bánh ướt tôm chua tuy là món ăn đơn đơn giản, dân dã nhưng đã từng là món ngon được các vua chúa triều Nguyễn yêu thích. Món ăn dâng vua này  bây giờ chỉ còn vài người biết làm nên ở Huế đây không phải là món ăn phổ biến. Một món ăn đẹp mắt, được trình bày một cách tinh tế và cầu kì, đầy đủ những hương vị đặc sắc mang nét riêng của xứ Huế như bánh ướt, tôm chua và thịt luộc. Ở Huế hiện nay hiếm lắm mới tìm được món ăn này và cũng không còn được nhiều người biết đến. Đến Huế du khách có thể thưởng thức món ăn này ở chợ An Cựu, hay ở đường Phan Chu Trinh gần cầu Kho Rèn vào mỗi buổi chiều.

Món bánh ướt tôm chua mang được cái hồn và sự tinh túy của ẩm thực Huế, món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt, màu xanh của rau, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai…tổng hợp và hòa quyện lại với nhau cho ra một  món ăn đầy thi vị và lôi cuốn người thưởng thức.

Cách để làm ra một món bánh ướt tôm chua chuẩn vị

Để tìm kiếm nguyên liệu làm món ăn này ở Huế là điều không khó. Chỉ cần chuẩn bị một ít bánh ướt, rau muống, bún, khoai, thịt luộc và đặc biệt là tôm chua thì chúng ta đã có thể làm món ăn này. Tuy nhiên món ăn này lại cần đến sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm vì muốn cuốn bánh đẹp thì phải cuốn một cách rất là khéo léo, cuốn phải đẹp và đặc biệt là không được làm rách. Món ăn được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên dĩa. Trên mặt mà một miếng thịt heo luộc và tôm chua thế là đã hoàn thành xong một dĩa bánh.

Một vài khách lớn tuổi gọi đây là món ăn quý tộc bởi nó vừa đẹp, vừa ngon, lại chế biến cầu kỳ. Chị Nguyễn Thị Tâm (một trong những người còn bán món bánh ướt tôm chua) chia sẻ: “hiện nay ở An Cựu chỉ còn mình chị là người bán món này mà thôi, lượng khách ăn món nay cũng rất ít. Cách để làm ra món ăn này không quá khó, khó nhất là ở chỗ làm món nước chắm.”

Rau muống được ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn. Vài lạng bún tươi để ăn kèm. Thịt được dùng phải là loại thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để ăn cho béo, thịt được luộc chín và cắt thành từng lát mỏng. Việc tách bánh ướt là một công đoạn không kém phần tỉ mỉ, bánh ướt được lấy sao cho khéo để không bị rách. Sau đó thì đặt lên bánh ướt một ít bún tươi, thanh khoai lang và một ít rau muống, rau thơm. Sắp ngay ngắn và sau đó cuộn thật dều để có được một cuộn bánh ướt thật tròn đều và chắc.

Nhìn bánh đã hấp dẫn nhưng khi nghe cách làm nước chấm lại càng thấy sự kì công. Đối với món bánh ướt tôm chua này yếu tố quyết định nằm ở chỗ người làm phải có chén nước chắm sao cho ngon, độc đáo và tạo sự khác biệt riêng có mà không món nào có được. Nước chấm của bánh ướt tôm chua rất đặc sắc , nguyên liệu thì đơn giản nhưng việc chế biến thì lại rất kì công: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc một lúc cho thấm gia vị. bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì thả tỏi đã được giả nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang đã sơ chế, ruốc và mộn ít nước vào rồi khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Nước chấm có màu vàng của khoai lang, óng ánh của dầu, thơm của hành phi và mùi đặc trưng của ruốc đã làm nên một loại nước chắm khó có thể nào quên được.

Món ăn ngon đang dần đi vào quên lãng

Một dĩa bánh nhỏ xinh, đầy màu sắc , chấm một miếng nước chắm để ăn, chúng ta có thể cảm nhận được sự  ngọt mềm của thịt ba chỉ luộc, chua chua của tôm chua, giòn của rau muống, sự mềm mại của bánh ướt và mùi thơm thơm của rau màu, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị đậm đà và qua đó thể hiện nét đẹp của con người xứ Huế trong việc ăn uống.  

Bà Hoàng Thị Lệ, một người xa xứ về lại Huế để thưởng thức món ăn chia sẻ: “Dì cũng là người con gốc Huế xa quê hương lâu năm, lúc nhỏ dì hay ăn món ăn này bây giờ có dịp về lại Huế nên muốn tìm và thưởng thức món ăn này cho bằng được”.  Việc tìm ra địa điểm còn bán món này ở Huế không phải là điều đơn giản  nhưng điều này vẫn không thể cản được bước chân muốn thưởng thức lại món ăn một thời dâng vua này. Và chính món ăn này cũng đã chiếm lĩnh được lòng của không ít thực khách đến Huế kể cả nhũng thực khách khó tính.

Món ăn tiến vua này đang dần đi vào quên lãng, số người biết đến món ăn này đang càng ít dần đi, chỉ một số người trung niên mới biết và thường thưởng thức món ăn này. Không biết có phải vì bánh không còn ngon như xưa, hay do chưa được quảng bá sản phẩm một cách đúng đắn? Hay là do đời sống của con người hiện nay đã khác, có nhiều món ngon vật lạ nên món ăn này đang đi vào quên lãng?

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh hoạ.

Chuyên gia nêu lý do cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

(PLVN) -  Việc tăng thuế thuốc lá không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn là chiến lược quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá có thể giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và nhóm người có thu nhập thấp – những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác hại của thuốc lá.

Đọc thêm

Giá vàng chiều 11/11 tiếp tục giảm

Giá vàng chiều 11/11 tiếp tục giảm
(PLVN) - Chiều nay ngày 11/11 giá vàng trong nước tiếp tục giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng giảm từ 100.000đ - 300.000đ ở chiều mua vào và 200.000 đồng - 400.000 đồng ở chiều bán ra.

Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên 'hồi sinh' đón Tết Nguyên đán

Tại làng nghề trồng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhiều hộ gia đình trồng đào ở đây đang tất bật hồi sinh những vườn đào sau bão. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
(PLVN) - Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) là hai biểu tượng đặc trưng thú chơi hoa cho Tết Nguyên đán của người dân đất Kinh kỳ. Năm nay, đợt bão số 3 làm nước sông Hồng dâng cao khiến nhiều vườn cây cảnh ở đây bị thiệt hại nghiêm trọng. Những người trồng cây cảnh nơi đây đang dồn hết công sức để hồi sinh những vườn đào, quất để đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tăng giá xăng, dầu

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -Chiều nay, 7/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, chỉ dầu madút giảm nhẹ.

Ngày mai giá xăng có thể tiếp tục giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong kỳ điều hành ngày mai (7/11), giá xăng trong nước được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Cụ thể, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể giảm 66 đồng/lít về mức 19.334 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể giảm 123 đồng /lít về mức 20.377 đồng/lít.

Giá vàng 'tạm nghỉ' trước khi leo đỉnh mới?

Giá vàng thế giới đang “hạ nhiệt”. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Trong 10 ngày qua, giá vàng thế giới đã lần lượt leo lên các đỉnh cao nhất, tác động mạnh đến giá vàng trong nước, khiến cho giá vàng nhẫn trong nước có thời điểm ngang bằng với giá vàng miếng - điều chưa từng xảy ra trong lịch sử thị trường vàng. Nhưng gần tới mốc bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng đã “hạ nhiệt”…

Tập huấn chuyên sâu về thương mại điện tử tại Hải Phòng

Hơn 300 đại biểu từ các Sở, ngành, đơn vị, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và hợp tác xã đã tham gia chương trình tập huấn.
(PLVN) - Ngày 5/11, Sở Công Thương TP Hải Phòng phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức Lớp tập huấn, đào tạo chuyên sâu quy định pháp luật về thương mại điện tử; chống hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường trực tuyến.

Lập kỷ lục xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD trong 1 tháng

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 10/2024 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Tháng 10/2024, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 27 tháng (kể từ tháng 6/2022), XK thủy sản theo tháng trở lại mốc 1 tỷ USD, đánh dấu bước phục hồi quan trọng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh phiên đầu tuần

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trên thị trường thế giới bất ngờ quay đầu giảm. Tuy nhiên, sau một tuần liên tục tăng, hiện cả giá vàng trong nước và thế giới đã ở mốc kỷ lục chưa từng có.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm tiếp

Giá xăng dự báo giảm trong kỳ điều chỉnh ngày mai (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Trong kỳ điều hành ngày mai, 24/10, giá xăng trong nước được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Cụ thể, giá xăng có thể giảm nhẹ  70-120 đồng/lít còn giá dầu có thể giảm mạnh hơn, khoảng 330-380 đồng/lít.

Xuất khẩu rau quả năm nay có thể vượt ngưỡng 7 tỷ USD

Dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước năm nay sẽ vượt 7 tỷ USD. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), nhu cầu tiêu thụ rau quả tăng vào quý cuối năm cộng với hiệu quả từ các Nghị định thư mới ký kết trong năm 2024 sẽ thúc đẩy xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng trong thời gian tới. Dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước năm nay sẽ vượt 7 tỷ USD, tăng hơn 25% so với năm 2023.