Đến Huế thưởng thức món ngon tiến vua

Món bánh ướt tôm chua xứ Huế
Món bánh ướt tôm chua xứ Huế
(PLO) - Cố đô Huế là điểm dừng chân không thể bỏ qua của nhiều du khách trong và ngoài nước. Ngoài sự bình yên, thơ mộng và trữ tình, Huế còn là nơi hội tụ nét ẩm thực cung đình làm níu chân du khách, trong đó không thể nào bỏ qua bánh ướt tôm chua - món ngon tiến vua.

Bánh ướt tôm chua - món ăn mang tinh hoa người Huế

Nhiều người chọn du lịch Huế không chỉ vì ở đây là nơi lưu giữ những kiến trúc, những công trình lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn mà người ta còn đến đây để muốn thưởng thức nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất này. Không phải món ăn nào ở Huế cũng được người ta biết đến nhiều như bún bò, nem lụi hay bánh khoái… Ở đây còn lưu giữ những món ăn tiến vua mà thực khách khó có thể bỏ qua, đặc sắc nhất phải kể đến món bánh ướt cuốn tôm chua làm nức lòng người thưởng thức.

Ở Huế dù là món ăn chính hay món ăn phụ, món sang chảnh ở trong các nhà hàng hay là những món bình dân được bày bán ở các vỉa hè đều thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Huế. Các món ăn được trình bày một cách tinh tế, cầu kì thể hiện được tính tỉ mỉ, khéo léo của con người ở đây. Người Huế rất khó tính trong việc chế biến các món ăn. Các món ở đây thường không làm quá lớn chỉ làm vừa miệng người ăn, một lúc du khách có thể thưởng thức được nhiều món khác nhau. Mỗi món ăn là sự kết hợp cầu kì của  nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mỗi thứ một ít chứ không quá nhiều, sự hòa quyện giữ chúng làm cho món ăn trở nên ngon hơn.

Với món bánh ướt tôm chua tuy là món ăn đơn đơn giản, dân dã nhưng đã từng là món ngon được các vua chúa triều Nguyễn yêu thích. Món ăn dâng vua này  bây giờ chỉ còn vài người biết làm nên ở Huế đây không phải là món ăn phổ biến. Một món ăn đẹp mắt, được trình bày một cách tinh tế và cầu kì, đầy đủ những hương vị đặc sắc mang nét riêng của xứ Huế như bánh ướt, tôm chua và thịt luộc. Ở Huế hiện nay hiếm lắm mới tìm được món ăn này và cũng không còn được nhiều người biết đến. Đến Huế du khách có thể thưởng thức món ăn này ở chợ An Cựu, hay ở đường Phan Chu Trinh gần cầu Kho Rèn vào mỗi buổi chiều.

Món bánh ướt tôm chua mang được cái hồn và sự tinh túy của ẩm thực Huế, món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt, màu xanh của rau, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai…tổng hợp và hòa quyện lại với nhau cho ra một  món ăn đầy thi vị và lôi cuốn người thưởng thức.

Cách để làm ra một món bánh ướt tôm chua chuẩn vị

Để tìm kiếm nguyên liệu làm món ăn này ở Huế là điều không khó. Chỉ cần chuẩn bị một ít bánh ướt, rau muống, bún, khoai, thịt luộc và đặc biệt là tôm chua thì chúng ta đã có thể làm món ăn này. Tuy nhiên món ăn này lại cần đến sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm vì muốn cuốn bánh đẹp thì phải cuốn một cách rất là khéo léo, cuốn phải đẹp và đặc biệt là không được làm rách. Món ăn được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên dĩa. Trên mặt mà một miếng thịt heo luộc và tôm chua thế là đã hoàn thành xong một dĩa bánh.

Một vài khách lớn tuổi gọi đây là món ăn quý tộc bởi nó vừa đẹp, vừa ngon, lại chế biến cầu kỳ. Chị Nguyễn Thị Tâm (một trong những người còn bán món bánh ướt tôm chua) chia sẻ: “hiện nay ở An Cựu chỉ còn mình chị là người bán món này mà thôi, lượng khách ăn món nay cũng rất ít. Cách để làm ra món ăn này không quá khó, khó nhất là ở chỗ làm món nước chắm.”

Rau muống được ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn. Vài lạng bún tươi để ăn kèm. Thịt được dùng phải là loại thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để ăn cho béo, thịt được luộc chín và cắt thành từng lát mỏng. Việc tách bánh ướt là một công đoạn không kém phần tỉ mỉ, bánh ướt được lấy sao cho khéo để không bị rách. Sau đó thì đặt lên bánh ướt một ít bún tươi, thanh khoai lang và một ít rau muống, rau thơm. Sắp ngay ngắn và sau đó cuộn thật dều để có được một cuộn bánh ướt thật tròn đều và chắc.

Nhìn bánh đã hấp dẫn nhưng khi nghe cách làm nước chấm lại càng thấy sự kì công. Đối với món bánh ướt tôm chua này yếu tố quyết định nằm ở chỗ người làm phải có chén nước chắm sao cho ngon, độc đáo và tạo sự khác biệt riêng có mà không món nào có được. Nước chấm của bánh ướt tôm chua rất đặc sắc , nguyên liệu thì đơn giản nhưng việc chế biến thì lại rất kì công: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc một lúc cho thấm gia vị. bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì thả tỏi đã được giả nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang đã sơ chế, ruốc và mộn ít nước vào rồi khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Nước chấm có màu vàng của khoai lang, óng ánh của dầu, thơm của hành phi và mùi đặc trưng của ruốc đã làm nên một loại nước chắm khó có thể nào quên được.

Món ăn ngon đang dần đi vào quên lãng

Một dĩa bánh nhỏ xinh, đầy màu sắc , chấm một miếng nước chắm để ăn, chúng ta có thể cảm nhận được sự  ngọt mềm của thịt ba chỉ luộc, chua chua của tôm chua, giòn của rau muống, sự mềm mại của bánh ướt và mùi thơm thơm của rau màu, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị đậm đà và qua đó thể hiện nét đẹp của con người xứ Huế trong việc ăn uống.  

Bà Hoàng Thị Lệ, một người xa xứ về lại Huế để thưởng thức món ăn chia sẻ: “Dì cũng là người con gốc Huế xa quê hương lâu năm, lúc nhỏ dì hay ăn món ăn này bây giờ có dịp về lại Huế nên muốn tìm và thưởng thức món ăn này cho bằng được”.  Việc tìm ra địa điểm còn bán món này ở Huế không phải là điều đơn giản  nhưng điều này vẫn không thể cản được bước chân muốn thưởng thức lại món ăn một thời dâng vua này. Và chính món ăn này cũng đã chiếm lĩnh được lòng của không ít thực khách đến Huế kể cả nhũng thực khách khó tính.

Món ăn tiến vua này đang dần đi vào quên lãng, số người biết đến món ăn này đang càng ít dần đi, chỉ một số người trung niên mới biết và thường thưởng thức món ăn này. Không biết có phải vì bánh không còn ngon như xưa, hay do chưa được quảng bá sản phẩm một cách đúng đắn? Hay là do đời sống của con người hiện nay đã khác, có nhiều món ngon vật lạ nên món ăn này đang đi vào quên lãng?

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng nhẫn có lúc vượt giá vàng miếng SJC.

Ngân hàng nhà nước cũng tăng giá vàng

(PLVN) - Sau khoảng 30 phiên giữ nguyên giá bán, hôm qua (18/7/2024) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng giá lần đầu tiên (với mức tăng hơn 3 triệu/lượng) kể từ khi chính thức tham gia điều tiết thị trường vàng nhằm kéo giảm mức chênh lệch giữa vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Đọc thêm

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?
(PLVN) - Giá xuất khẩu gạo Việt Nam đã giữ ổn định ở mức cao nhiều tháng liên tục. Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang ở mức cao lịch sử. Đáng chú ý, những sản phẩm này lại được đánh giá là “được mùa”. Vậy nông sản Việt đã chấm dứt được tình trạng “được mùa, mất giá”?

Ngày mai, giá xăng, dầu thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo tăng lần thứ 4 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (4/7). Mức tăng giá xăng dao động từ 320-400 đồng /lít, còn giá dầu dự báo tăng từ 250-370 đồng/lít.

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024
(PLVN) - Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-5/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP HCM.

Giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh khu vực ĐBSCL giảm mạnh

Giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre… đang ở mức thấp, giảm mạnh so với đầu năm. (Ảnh: nguoinuoitom.vn)
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nguyên nhân của việc giá tôm giảm mạnh theo một số doanh nghiệp và thương lái là do nguồn cung vượt cầu. Do tôm đang vào vụ mùa, thời tiết thuận lợi nên sản lượng thu hoạch lớn; cùng đó, các công ty thu mua tôm xuất khẩu giảm sản lượng.

Ngày mai, giá xăng có khả năng tăng lần thứ ba liên tiếp?

Giá xăng được dự báo tăng vào ngày mai (Ảnh: Vietnamnet).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh ngày mai, với mức tăng từ 500 - 550 đồng /lít; giá dầu tăng khoảng 250 - 320 đồng/lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn.

Sử dụng dữ liệu khoa học hỗ trợ chính sách quản lý thuốc lá mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Phiên giải trình về thuốc lá thế hệ mới ngày 4/5/2024 (khi ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực).
(PLVN) - Việc thảo luận chính sách quản lý nào là phù hợp đối với thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi đến nay các báo cáo chính thống cũng mới chỉ dừng lại ở việc phân tích cơ chế vận hành và thành phần có trong thuốc lá mới, chưa xét đến các báo cáo khoa học quốc tế đã được công bố về tiềm năng giảm thiểu tác hại của thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là thuốc lá điện tử.

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.