Đến Đồng Tháp ăn 'đại tiệc' sen

Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Các món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị đã “mời gọi” níu chân du khách mỗi khi đến Đồng Tháp.

“Điểm nhấn” Đồng Tháp

Từ lâu, Đồng Tháp được nhắc đến với tên gọi mỹ miều là Đất Sen hồng. Sen Đồng Tháp đi từ ruộng ra phố, gắn bó với đời sống văn hóa thường nhật của người dân địa phương. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Sen đã đi vào ẩm thực và gắn bó với người dân từ những món ăn giản đơn và phổ biến nhất như: gỏi ngó sen, canh củ sen, hạt sen sấy, chè hạt sen...

Năm 2022, tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I, 200 món ăn chế biến từ sen của Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục thế giới. Qua đó, sự sáng tạo trong ẩm thực từ sen tiếp tục phát triển không có giới hạn, cứ thế lan tỏa và làm phong phú thêm “thực đơn” các món ăn từ sen. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đã kết hợp các bộ phận của cây sen cùng với các nguyên liệu phong phú của Đồng Tháp để chế biến, sáng tạo món ăn. Đặc biệt, hiện có khoảng 60 nhà hàng ở Đồng Tháp đã đưa các món ăn từ sen vào thực đơn phục vụ thực khách. Đó là điểm nhấn ấn tượng, tự hào giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II, năm 2024, Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen do Hội LHPNVN tỉnh Đồng Tháp tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, làm phong phú thêm những món ăn từ sen qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ tỉnh nhà. Sự khéo léo, sáng tạo của các đội thi đã tạo thêm những dấu ấn đặc sắc, hấp dẫn của các món ăn chế biến từ sen. 14 đội thi đã chế biến gần 60 món ăn mặn, ngọt sử dụng nguyên liệu từ sen.

Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt… Tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.

Theo bà Nhanh, Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương. Qua đó, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen hồng. “Đặc biệt, những người yêu văn hoá ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các đầu bếp, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương. Điều đó cũng tạo nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn...”, bà Nhanh nhấn mạnh.

Theo bà Phạm Thị Tươi, giảng viên Trường Cao đẳng kỹ nghệ II (Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, các đội thi rất khéo tay, sáng tạo để làm ra một bàn tiệc hoành tráng. Cách bày trí hài hòa, tính thẩm mỹ cao. Nội dung thuyết trình các món ăn khá hay.

Từ đó, có thể thấy, Hội thi đã “tiếp sức” lan tỏa thêm giá trị ẩm thực sen của Đồng Tháp. Đồng thời, đó còn là tiền đề để chị em phụ nữ phát triển kinh tế địa phương, kinh tế gia đình từ những món ăn được chế biến từ sen.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Lạ miệng ẩm thực sen

Bên cạnh điểm nhấn ẩm thực tại Hội thi, trong khuôn viên diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, tuyến phố ẩm thực trên đường Đặng Văn Bình (TP Cao Lãnh) quy tụ gần 50 món ăn được chế biến từ sen, thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức. Tuyến đường này có khoảng 25 gian hàng với nhiều món ăn được chế biến từ các bộ phận của sen từ thức ăn cho đến thức uống, từ món mặn cho đến món ngọt rất đa dạng, phong phú. Hạt sen được dùng làm xôi, chè, sữa hạt sen… Hoa sen, lá sen dùng làm trà; củ sen được làm topping cho các món thức uống.

Chị Ngọc Hạnh, du khách đến từ TP HCM cho biết, khi đến Lễ hội Sen lần này, chị thực sự bị cuốn hút bởi những món ăn được chế biến từ sen. “Chị không nghĩ sen có thể chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn như vậy. Từ trước đến nay chỉ biết những món ăn đơn giản như: chè hạt sen, canh củ sen… Đến đây mới được mở rộng tầm mắt với các món ăn như: chả giò nhân hạt sen, rau câu sen, sữa chua trộn sen… hấp dẫn lắm”, chị Hạnh chia sẻ.

Tương tự, anh Huỳnh Văn Lạc, du khách đến từ Cần Thơ cho biết, khi vào các gian hàng tại Lễ hội Sen anh ấn tượng với trà lá sen đóng lon Hà Diệp Liên. “Tôi không nghĩ lá sen có thể làm trà ngon đến vậy và đóng lon làm thương hiệu đặc trưng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có thể vươn tầm ra thị trường trong nước và quốc tế”.

Đặc biệt, tại các gian hàng ẩm thực còn sáng tạo khi đã kết hợp sen vào trong những món ăn giới trẻ ưa thích. Điều này thu hút số lượng rất lớn thực khách trẻ. Tại gian hàng The Sen, chủ cửa hàng đã sáng tạo nên những món ăn như gỏi ngó sen ăn kèm bánh mì, bánh gạo cay (tokbokki) mix hạt sen, bánh mì que kẹp pate sen, trà chanh kết hợp hạt sen và hoa sen… Em Lê Ngọc Trí (đến từ An Giang) cho biết: “Em rất thích món bánh gạo cay Hàn Quốc. Hầu như tuần nào em cũng đi ăn. Khi đến Đồng Tháp em không ngờ món bánh gạo cay lại có sự mới lạ đến vậy khi kết hợp với hạt sen. Hạt sen ăn kèm rất bùi và thơm, tạo nên hương vị đặc trưng “Bánh gạo cay Đồng Tháp”.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều món ăn được kết hợp với hạt sen, củ sen… được các cửa hàng sáng tạo một cách khéo léo vừa mang hương vị đặc trưng, quảng bá ẩm thực địa phương, vừa mang lại nguồn kinh tế, thu nhập ổn định. Điều này phù hợp với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay “làm giàu từ sản vật quê hương”.

Tin cùng chuyên mục

Hiện tượng công kích, xúc phạm nhau trên mạng xã hội trong cộng đồng tín ngưỡng thờ Mẫu khiến nhiều người bức xúc.

'Lộng ngôn' trong cộng đồng tín ngưỡng thờ Mẫu gây bức xúc

(PLVN) - Những lời nói thiếu kiểm soát, lạm dụng danh xưng để thao túng tâm lý đệ tử hoặc thậm chí biến tín ngưỡng thành nơi “buôn thần, bán thánh” đang tạo ra một hình ảnh méo mó về tín ngưỡng thờ Mẫu và gây ra sự bất bình trong cộng đồng những người thực hành di sản này.

Đọc thêm

Ý thức dân tộc trong 'thế giới phẳng'

Điểm tựa từ quê hương, đất nước giúp các kiều bào nước ngoài phát triển và cống hiến hình ảnh đẹp cho dân tộc. (Ảnh minh họa - Nguồn: sansangduhoc)
(PLVN) - Vào thế kỷ 21, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, thế giới đã không còn rào cản như xưa. Mọi người không phân biệt quốc gia, dân tộc đều có cơ hội tiếp cận luồng tư tưởng, thông tin, kiến thức tiên tiến... Bên cạnh những mặt thuận lợi, còn đó câu hỏi về ý thức dân tộc, bản sắc văn hóa liệu có dần “hòa tan”?.

Làng nghề làm lồng đèn thời số hóa

Nghệ nhân đang tỉ mẩn làm nên chiếc lồng đèn Trung thu. (Ảnh: Q.A)
(PLVN) - Tồn tại qua nhiều thập kỷ, làng nghề lồng đèn lớn nhất khu vực miền Nam Phú Bình đã trải qua một thời kỳ rất hưng thịnh. Tuy nhiên, trước sự biến đổi của xã hội và thị trường, làng nghề đã không còn những ngày vàng son thuở trước...

Rộn ràng hương sắc truyền thống chuẩn bị đón Trung thu

Nét đẹp văn hóa truyền thống đang được lan tỏa trong mỗi dịp Trung thu. (Ảnh minh họa - Nguồn: ST)
(PLVN) - Mặc dù còn hai tuần nữa mới đến Trung thu, nhưng hiện tại, ở nhiều tỉnh, thành phố đã treo đèn kết hoa chuẩn bị cho dịp lễ truyền thống. Các hoạt động kéo dài từ đầu tháng 9 cho đến hết ngày 17/9 (rằm Trung thu) hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm văn hóa dân gian thú vị, thu hút người dân đến khám phá, tham quan.

Dâng hương, thượng cờ Khai hội chọi trâu Đồ Sơn 2024

Đại biểu thực hiện nghi thức thượng cờ.
(PLVN) - Ngày 3/9, Ban Tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2024 đã tổ chức Lễ dâng hương, thượng cờ khai Hội tại đền Nghè (phường Vạn Hương) và đền Nam Hải Thần Vương (Đảo Dấu), quận Đồ Sơn (Hải Phòng).

Khám phá Lễ hội mừng cơm mới tại Ngọc Chiến

Trải nghiệm làm cốm tại Ngọc Chiến.
(PLVN) - Ngày 29/8, đông đảo người dân và du khách trên khắp mọi miền tấp nập đổ về xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, tham quan, khám phá, trải nghiệm Lễ hội mừng cơm mới, tạo nên bầu không khí rộn ràng, vui tươi, sôi động ở "miền quê cổ tích" này.

Nâng tầm giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực truyền thống luôn hấp dẫn du khách mỗi lần đặt chân đến Huế.
(PLVN) - Huế là địa phương được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng và thế mạnh tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực ẩm thực. Mới đây, UBND TP Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa để không bị “lãng quên”

Tháp Hòa Lai (thuộc xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt, tuy nhiên, Khu di tích này đang bị xuống cấp.
(PLVN) - Với bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa, Việt Nam có hàng nghìn di tích lịch sử nằm ở nhiều tỉnh, địa phương trên cả nước. Hiện nay, có không ít các di tích đang bị đe dọa bởi thiên nhiên và những mặt trái của sự phát triển xã hội. Nếu không được tu bổ, sửa chữa kịp thời những di tích này có khả năng “biến mất”.

Đờn ca tài tử - từ vàng son đến nỗi lo hôm nay

Một ban nhạc đờn ca tài tử Sài Gòn năm 1911. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Cho đến nay, đờn ca tài tử vẫn là một trong những di sản văn hóa đáng tự hào của người Nam bộ nói riêng và người Việt nói chung. Có mặt hơn trăm năm trên cõi nhân gian, giờ đây, đờn ca tài tử, mặc dầu vẫn được mến mộ, nhưng đang đứng giữa một lằn ranh mong manh giữa sự phát triển và mai một.

Để UNESCO ghi danh Áo dài Huế là di sản

Toàn bộ cán bộ, lãnh đạo, nhân viên khối cơ quan Văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh TT-Huế đều mặc trang phục áo dài truyền thống đến cơ quan làm việc trong ngày đầu tuần. (Ảnh: Ngọc Vân)
(PLVN) - Ngày 12/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định số 2320/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó có danh mục Tri thức dân gian - Tri thức may, mặc áo dài Huế thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là bước đi quan trọng để xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh Áo dài Huế là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp văn hóa dựng cây nêu

Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp văn hóa dựng cây nêu
(PLVN) - Trong phong tục lâu đời của dân tộc Việt Nam, phong tục dựng cây nêu ngày Tết, lễ hội dân gian, ngoài ý nghĩa xua đuổi ma quỷ còn mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, đất nước thịnh vượng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận Nghệ thuật trang trí cây nêu của người Cor, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.