Đến Đồng Tháp ăn 'đại tiệc' sen

Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Các món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị đã “mời gọi” níu chân du khách mỗi khi đến Đồng Tháp.

“Điểm nhấn” Đồng Tháp

Từ lâu, Đồng Tháp được nhắc đến với tên gọi mỹ miều là Đất Sen hồng. Sen Đồng Tháp đi từ ruộng ra phố, gắn bó với đời sống văn hóa thường nhật của người dân địa phương. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Sen đã đi vào ẩm thực và gắn bó với người dân từ những món ăn giản đơn và phổ biến nhất như: gỏi ngó sen, canh củ sen, hạt sen sấy, chè hạt sen...

Năm 2022, tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I, 200 món ăn chế biến từ sen của Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục thế giới. Qua đó, sự sáng tạo trong ẩm thực từ sen tiếp tục phát triển không có giới hạn, cứ thế lan tỏa và làm phong phú thêm “thực đơn” các món ăn từ sen. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đã kết hợp các bộ phận của cây sen cùng với các nguyên liệu phong phú của Đồng Tháp để chế biến, sáng tạo món ăn. Đặc biệt, hiện có khoảng 60 nhà hàng ở Đồng Tháp đã đưa các món ăn từ sen vào thực đơn phục vụ thực khách. Đó là điểm nhấn ấn tượng, tự hào giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II, năm 2024, Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen do Hội LHPNVN tỉnh Đồng Tháp tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, làm phong phú thêm những món ăn từ sen qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ tỉnh nhà. Sự khéo léo, sáng tạo của các đội thi đã tạo thêm những dấu ấn đặc sắc, hấp dẫn của các món ăn chế biến từ sen. 14 đội thi đã chế biến gần 60 món ăn mặn, ngọt sử dụng nguyên liệu từ sen.

Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt… Tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.

Theo bà Nhanh, Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương. Qua đó, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen hồng. “Đặc biệt, những người yêu văn hoá ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các đầu bếp, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương. Điều đó cũng tạo nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn...”, bà Nhanh nhấn mạnh.

Theo bà Phạm Thị Tươi, giảng viên Trường Cao đẳng kỹ nghệ II (Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, các đội thi rất khéo tay, sáng tạo để làm ra một bàn tiệc hoành tráng. Cách bày trí hài hòa, tính thẩm mỹ cao. Nội dung thuyết trình các món ăn khá hay.

Từ đó, có thể thấy, Hội thi đã “tiếp sức” lan tỏa thêm giá trị ẩm thực sen của Đồng Tháp. Đồng thời, đó còn là tiền đề để chị em phụ nữ phát triển kinh tế địa phương, kinh tế gia đình từ những món ăn được chế biến từ sen.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Lạ miệng ẩm thực sen

Bên cạnh điểm nhấn ẩm thực tại Hội thi, trong khuôn viên diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, tuyến phố ẩm thực trên đường Đặng Văn Bình (TP Cao Lãnh) quy tụ gần 50 món ăn được chế biến từ sen, thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức. Tuyến đường này có khoảng 25 gian hàng với nhiều món ăn được chế biến từ các bộ phận của sen từ thức ăn cho đến thức uống, từ món mặn cho đến món ngọt rất đa dạng, phong phú. Hạt sen được dùng làm xôi, chè, sữa hạt sen… Hoa sen, lá sen dùng làm trà; củ sen được làm topping cho các món thức uống.

Chị Ngọc Hạnh, du khách đến từ TP HCM cho biết, khi đến Lễ hội Sen lần này, chị thực sự bị cuốn hút bởi những món ăn được chế biến từ sen. “Chị không nghĩ sen có thể chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn như vậy. Từ trước đến nay chỉ biết những món ăn đơn giản như: chè hạt sen, canh củ sen… Đến đây mới được mở rộng tầm mắt với các món ăn như: chả giò nhân hạt sen, rau câu sen, sữa chua trộn sen… hấp dẫn lắm”, chị Hạnh chia sẻ.

Tương tự, anh Huỳnh Văn Lạc, du khách đến từ Cần Thơ cho biết, khi vào các gian hàng tại Lễ hội Sen anh ấn tượng với trà lá sen đóng lon Hà Diệp Liên. “Tôi không nghĩ lá sen có thể làm trà ngon đến vậy và đóng lon làm thương hiệu đặc trưng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có thể vươn tầm ra thị trường trong nước và quốc tế”.

Đặc biệt, tại các gian hàng ẩm thực còn sáng tạo khi đã kết hợp sen vào trong những món ăn giới trẻ ưa thích. Điều này thu hút số lượng rất lớn thực khách trẻ. Tại gian hàng The Sen, chủ cửa hàng đã sáng tạo nên những món ăn như gỏi ngó sen ăn kèm bánh mì, bánh gạo cay (tokbokki) mix hạt sen, bánh mì que kẹp pate sen, trà chanh kết hợp hạt sen và hoa sen… Em Lê Ngọc Trí (đến từ An Giang) cho biết: “Em rất thích món bánh gạo cay Hàn Quốc. Hầu như tuần nào em cũng đi ăn. Khi đến Đồng Tháp em không ngờ món bánh gạo cay lại có sự mới lạ đến vậy khi kết hợp với hạt sen. Hạt sen ăn kèm rất bùi và thơm, tạo nên hương vị đặc trưng “Bánh gạo cay Đồng Tháp”.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều món ăn được kết hợp với hạt sen, củ sen… được các cửa hàng sáng tạo một cách khéo léo vừa mang hương vị đặc trưng, quảng bá ẩm thực địa phương, vừa mang lại nguồn kinh tế, thu nhập ổn định. Điều này phù hợp với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay “làm giàu từ sản vật quê hương”.

Đọc thêm

Về Mường Thải xem điệu đang Mường

Về Mường Thải xem điệu đang Mường
(PLVN) - Nhắc đến đang Mường là nói đến những làn điệu dân ca chứa chan tình người, khát vọng, tình yêu quê hương, đất nước... Những làn điệu này không thể thiếu trong các ngày lễ hội, ngày vui của bản làng, gia đình đồng bào dân tộc Mường, ở xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Dùng văn hóa để nâng tầm thương hiệu cây sen Việt

 Sen Việt Nam nói chung và sen Bách Diệp ở Tây Hồ nói riêng đều có tiềm năng lan tỏa hương sắc, vươn tầm quốc tế.
(PLVN) - Chẳng biết từ bao giờ cây sen đã sinh trưởng ở Việt Nam. Mang vẻ đẹp thanh khiết, cao quý - sen trở thành một biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt. Bên cạnh ý nghĩa về tinh thần, hoa sen cũng đem lại những giá trị thực tiễn, như những đóa sen Bách Diệp ở Tây Hồ không chỉ đẹp mà còn cho ra món trà sen tuyệt hảo làm say đắm bao thực khách.

Đào Nhật Tân - nồng nàn theo năm tháng

Hiện giờ cây đào đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Hà Nội mỗi dịp Tết đến, xuân về. (Nguồn: Du lịch - Reatimes)
(PLVN) - Nhật Tân là tên một phường ở quận Tây Hồ, đồng thời gắn liền với làng Nhật Tân có nghề truyền thống trồng đào nức tiếng Hà thành suốt nhiều thế kỷ. Cứ Tết đến, xuân về, người Hà Nội lại nô nức kéo đến vườn đào khoe sắc thắm chọn cho được một cây đào bích, đào phai ưng ý.

Dẻo thơm xôi làng Phú Thượng

Mẻ xôi thơm ngon của làng Phú Thượng trở thành món ăn yêu thích của người dân Hà thành. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Nép mình gần triền đê sông Hồng, làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) bao năm nay vẫn thổi lửa truyền đời món xôi thơm ngon, dẻo mịn. Từ những con ngõ nhỏ, xôi làng Phú Thượng mang “tiếng thơm” đi khắp mọi nơi ở Hà Thành, trở thành một thức quà được nhiều người sành ăn yêu mến.

longformNghệ nhân 101 tuổi và “thiên cổ đệ nhất trà”

Nghệ nhân trà sen Nguyễn Thị Dần, 101 tuổi vẫn nhớ những lần đài Truyền hình Nhật Bản tới làm phim về nghề ướp trà sen Tây Hồ. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Trước thềm lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ, chúng tôi có dịp tới ngôi nhà thấm đẫm hương “Trà sen bà Dần” qua hai thế kỷ. Cụ Dần đã 101 tuổi, có điều kỳ lạ, cứ đến mùa sen nở rộ tháng 6, cụ lại cùng con cháu ngồi lấy gạo sen trong những sớm mai tinh khiết, để làm nên thứ trà sen “ đệ nhất” Hà thành…

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích Đình Thổ Tang

Di tích Đình Thổ Tang, tỉnh Vĩnh Phúc.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long mới ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 24/6/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt Đình Thổ Tang (tỉnh Vĩnh Phúc).

Mùa sen tháng 6 “đánh thức” giác quan

Gánh hoa sen đẹp ngỡ ngàng trên phố Hà Nội. (Ảnh: Tú Phạm)
(PLVN) - Dưới cái nắng nhiệt đới của tháng 6 khiến bao loài hoa e ngại, hoa sen lại càng tươi tắn, có lẽ vì là loài hoa tri kỷ của mùa hè, giống như hoa cúc của mùa thu hay hoa đào của mùa xuân. Nhiều người mong đến mùa hè để ngắm sen, không chỉ đơn thuần là chiêm ngưỡng hương sắc mà còn để nâng niu, thỏa mãn khứu giác, thậm chí là vị giác với những sản vật từ sen.

Hệ giá trị gia đình - Hạt nhân của hệ giá trị quốc gia

Từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam. Ảnh tham gia cuộc thi Gia đình do Hội Nhiếp ảnh TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Nhà yêu nước Phan Bội Châu đã từng có câu: “Nước là cái nhà to” và “Nhà chính là nước nhỏ”. Gia đình có vai trò quyết định đối với sự tồn tại, vận động và phát triển của mỗi một con người, mỗi một xã hội, mỗi một quốc gia, dân tộc. Gia đình là nơi khởi nguồn sinh ra mỗi con người, không có gia đình để tái tạo ra con người thì xã hội không thể tồn tại và phát triển được. Vì thế, hệ giá trị gia đình chính là phần hồn cốt của gia đình, cũng chính là phần lõi của hệ giá trị quốc gia, dân tộc.

Nhà Nguyễn và những cuộc binh biến trong cung cấm

Cung điện nhà Nguyễn tại Huế. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Những cuộc khởi nghĩa nông dân chống Pháp và chống cả nhà Nguyễn nổi dậy khắp nước khiến nhà Nguyễn rất mỏi mệt và lo sợ. Trong cung cấm đã xảy ra ba cuộc binh biến lớn từ những vị trong dòng tộc nhà vua.

Nếp áo thanh xuân

Phụ nữ thành phố Tuyên Quang hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
(PLVN) - “Nếp áo thanh xuân” là sáng kiến trong chuỗi hoạt động của mạng lưới Di sản - Kết nối, được Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam khởi xướng nhằm gìn giữ, phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tới công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ca trù, dòng chảy bền bỉ miền cửa biển

Các đào nương hát thờ tại cửa Đình An Biên- Lê Chân, TP Hải Phòng.
(PLVN) - “Hồng hồng tuyết tuyết! Mới ngày nào chửa biết cái chi chi. Mười lăm năm thấm thoát có xa gì...”. Vào những dịp lễ, tết hay các ngày kỷ niệm của đất nước và thành phố, người dân TP Cảng có nhiều cơ hội được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc ngay tại dải trung tâm thành phố hay vườn hoa Nhà kèn hoặc cửa đình An Biên hàng tháng…

Trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Một góc trưng bày trong khuôn khổ chương trình trải nghiệm. (Ảnh: T.T)
(PLVN) - Kỷ niệm 8 năm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2016 - 2024), chương trình trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui được giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào tối thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần từ tháng 6/2024.

Lễ Đông Sửa của người Thái ở Yên Châu

Lễ Đông Sửa của người Thái ở xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
(PLVN) - Lễ Đông Sửa (hay còn gọi là cúng rừng thiêng) của dân tộc Thái ở bản Khá, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) là nét văn hóa tâm linh như một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây...

Nên và không nên làm gì trong Tết Đoan Ngọ?

Nên và không nên làm gì trong Tết Đoan Ngọ?
(PLVN) - Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi tết Đoan dương, Tết diệt sâu bọ là ngày lễ truyền thống của người Việt, diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Năm 2024, Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 2, ngày 10/6 dương lịch. Dân gian cho rằng nên và không nên làm một số việc trong ngày này.