Đến Đồng Tháp ăn 'đại tiệc' sen

Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Các món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị đã “mời gọi” níu chân du khách mỗi khi đến Đồng Tháp.

“Điểm nhấn” Đồng Tháp

Từ lâu, Đồng Tháp được nhắc đến với tên gọi mỹ miều là Đất Sen hồng. Sen Đồng Tháp đi từ ruộng ra phố, gắn bó với đời sống văn hóa thường nhật của người dân địa phương. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Sen đã đi vào ẩm thực và gắn bó với người dân từ những món ăn giản đơn và phổ biến nhất như: gỏi ngó sen, canh củ sen, hạt sen sấy, chè hạt sen...

Năm 2022, tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I, 200 món ăn chế biến từ sen của Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục thế giới. Qua đó, sự sáng tạo trong ẩm thực từ sen tiếp tục phát triển không có giới hạn, cứ thế lan tỏa và làm phong phú thêm “thực đơn” các món ăn từ sen. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đã kết hợp các bộ phận của cây sen cùng với các nguyên liệu phong phú của Đồng Tháp để chế biến, sáng tạo món ăn. Đặc biệt, hiện có khoảng 60 nhà hàng ở Đồng Tháp đã đưa các món ăn từ sen vào thực đơn phục vụ thực khách. Đó là điểm nhấn ấn tượng, tự hào giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II, năm 2024, Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen do Hội LHPNVN tỉnh Đồng Tháp tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, làm phong phú thêm những món ăn từ sen qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ tỉnh nhà. Sự khéo léo, sáng tạo của các đội thi đã tạo thêm những dấu ấn đặc sắc, hấp dẫn của các món ăn chế biến từ sen. 14 đội thi đã chế biến gần 60 món ăn mặn, ngọt sử dụng nguyên liệu từ sen.

Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt… Tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.

Theo bà Nhanh, Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương. Qua đó, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen hồng. “Đặc biệt, những người yêu văn hoá ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các đầu bếp, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương. Điều đó cũng tạo nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn...”, bà Nhanh nhấn mạnh.

Theo bà Phạm Thị Tươi, giảng viên Trường Cao đẳng kỹ nghệ II (Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, các đội thi rất khéo tay, sáng tạo để làm ra một bàn tiệc hoành tráng. Cách bày trí hài hòa, tính thẩm mỹ cao. Nội dung thuyết trình các món ăn khá hay.

Từ đó, có thể thấy, Hội thi đã “tiếp sức” lan tỏa thêm giá trị ẩm thực sen của Đồng Tháp. Đồng thời, đó còn là tiền đề để chị em phụ nữ phát triển kinh tế địa phương, kinh tế gia đình từ những món ăn được chế biến từ sen.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Lạ miệng ẩm thực sen

Bên cạnh điểm nhấn ẩm thực tại Hội thi, trong khuôn viên diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, tuyến phố ẩm thực trên đường Đặng Văn Bình (TP Cao Lãnh) quy tụ gần 50 món ăn được chế biến từ sen, thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức. Tuyến đường này có khoảng 25 gian hàng với nhiều món ăn được chế biến từ các bộ phận của sen từ thức ăn cho đến thức uống, từ món mặn cho đến món ngọt rất đa dạng, phong phú. Hạt sen được dùng làm xôi, chè, sữa hạt sen… Hoa sen, lá sen dùng làm trà; củ sen được làm topping cho các món thức uống.

Chị Ngọc Hạnh, du khách đến từ TP HCM cho biết, khi đến Lễ hội Sen lần này, chị thực sự bị cuốn hút bởi những món ăn được chế biến từ sen. “Chị không nghĩ sen có thể chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn như vậy. Từ trước đến nay chỉ biết những món ăn đơn giản như: chè hạt sen, canh củ sen… Đến đây mới được mở rộng tầm mắt với các món ăn như: chả giò nhân hạt sen, rau câu sen, sữa chua trộn sen… hấp dẫn lắm”, chị Hạnh chia sẻ.

Tương tự, anh Huỳnh Văn Lạc, du khách đến từ Cần Thơ cho biết, khi vào các gian hàng tại Lễ hội Sen anh ấn tượng với trà lá sen đóng lon Hà Diệp Liên. “Tôi không nghĩ lá sen có thể làm trà ngon đến vậy và đóng lon làm thương hiệu đặc trưng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có thể vươn tầm ra thị trường trong nước và quốc tế”.

Đặc biệt, tại các gian hàng ẩm thực còn sáng tạo khi đã kết hợp sen vào trong những món ăn giới trẻ ưa thích. Điều này thu hút số lượng rất lớn thực khách trẻ. Tại gian hàng The Sen, chủ cửa hàng đã sáng tạo nên những món ăn như gỏi ngó sen ăn kèm bánh mì, bánh gạo cay (tokbokki) mix hạt sen, bánh mì que kẹp pate sen, trà chanh kết hợp hạt sen và hoa sen… Em Lê Ngọc Trí (đến từ An Giang) cho biết: “Em rất thích món bánh gạo cay Hàn Quốc. Hầu như tuần nào em cũng đi ăn. Khi đến Đồng Tháp em không ngờ món bánh gạo cay lại có sự mới lạ đến vậy khi kết hợp với hạt sen. Hạt sen ăn kèm rất bùi và thơm, tạo nên hương vị đặc trưng “Bánh gạo cay Đồng Tháp”.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều món ăn được kết hợp với hạt sen, củ sen… được các cửa hàng sáng tạo một cách khéo léo vừa mang hương vị đặc trưng, quảng bá ẩm thực địa phương, vừa mang lại nguồn kinh tế, thu nhập ổn định. Điều này phù hợp với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay “làm giàu từ sản vật quê hương”.

Tin cùng chuyên mục

Nón làng Chuông - Hồn xưa trong hơi thở đương đại

Nón làng Chuông - Hồn xưa trong hơi thở đương đại

(PLVN) - Giữa dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, làng Chuông vẫn lặng lẽ gìn giữ hơi thở truyền thống qua từng chiếc nón lá tinh khôi. Từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân cao tuổi đến niềm đam mê cháy bỏng và tâm huyết của lớp nghệ nhân trẻ, mỗi chiếc nón nơi đây không chỉ là biểu tượng của văn hóa Việt Nam mà còn vươn ra thế giới, trở thành nhịp cầu kết nối hồn quê với bạn bè quốc tế. "Muốn ăn cơm trắng cá trê / Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông".

Đọc thêm

Vinh danh võ cổ truyền Bình Định

Các võ sinh biểu diễn trong Lễ cúng tổ võ cổ truyền. (ảnh: H. Trường)
(PLVN) - “Ai về Bình Định mà coi. Con gái Bình Định cầm roi, đi quyền” - câu ca dao này bao đời nay vẫn luôn khiến người dân Bình Định tự hào về quê hương được mệnh danh là “miền đất võ”. Võ cổ truyền Bình Định đang được xây dựng hồ sơ khoa học đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Rộn ràng sắc màu truyền thống đón Tết Nguyên đán

Những món đồ trang trí đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống rất được người dân ưa chuộng. (Ảnh: PV)

(PLVN) - Chỉ còn khoảng ba tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Năm 2025, xu hướng đón Tết cổ truyền hướng về những giá trị văn hóa truyền thống. Những sản phẩm dân gian mộc mạc, gần gũi đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Các địa điểm, hoạt động mang đậm văn hóa truyền thống cũng đang là ưu tiên của người dân.

Phố xưa, nghề cũ trên mảnh đất Kinh kỳ

Phố Hàng Mã xưa buôn bán đồ vàng mã dùng trong lễ cúng, đồ trang trí và đồ chơi dân gian làm từ giấy. (Ảnh: Tư liệu)
(PLVN) - Nhắc đến Hà Nội, không ai không biết đến khu phố cổ - nơi được ví như “hồn cốt” của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Từ xưa đến nay, nơi đây là trung tâm buôn bán sầm uất với 36 phố phường, mỗi con phố gắn liền với một nghề thủ công truyền thống như Hàng Bạc, Hàng Đồng, Lò Rèn... Những tên gọi ấy không chỉ khơi gợi ký ức về một thời phồn hoa, mà còn tái hiện khung cảnh buôn bán và văn hóa đặc sắc của người Hà Nội xưa.

100.000 du khách đến với Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh

Các đại biểu bấm nút khai mạc liên hoan.
(PLVN) - Ngày 29/12, Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2024 với chủ đề “Quảng Ninh - Điểm đến hội tụ tinh hoa ẩm thực” diễn ra ngày 26 - 29/12 tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), thu hút hơn 100.000 du khách.

Chiêm bái ngôi đền Chầu Đệ tứ có tòa thạch động niên đại 600 năm

Chiêm bái ngôi đền Chầu Đệ tứ có tòa thạch động niên đại 600 năm
(PLVN) - Đền Chầu Đệ tứ tọa lạc tại xã Hà Ngọc (Hà Trung, Thanh Hóa) hấp dẫn du khách bởi nét kiến trúc độc đáo và tiếng hát văn sâu lắng, mênh mang bên dòng sông Lèn. Không chỉ có giá trị về lịch sử, văn hóa, đền còn đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Đây thật sự là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt vào những ngày đầu xuân, lễ hội.

Di sản ca trù trong công nghiệp văn hóa

Hoạt động hát ca trù tại đền Quan Đế (Hà Nội) thu hút du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: Tất Sơn)

(PLVN) - Việc đưa ca trù thành một sản phẩm văn hóa phục vụ nhu cầu du lịch trong bối cảnh công nghiệp văn hóa là cơ hội để bảo tồn, phát huy và quảng bá loại hình nghệ thuật này. Song, điều quan trọng là làm sao vừa đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của công chúng đương đại, vừa giữ gìn được bản sắc truyền thống, giá trị cốt lõi.

Tôn vinh di sản của 'Y thánh Việt Nam'

Bộ mộc bản sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có niên đại năm 1885, được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2021.
(PLVN) - Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nhằm khẳng định cống hiến to lớn của đại danh y với ngành y học, văn học, văn hóa, lịch sử của Việt Nam và thế giới, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam mới đây đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện Triển lãm “Di sản của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”.

Dù đi đâu, vẫn là giọng quê hương

 Đường vô xứ Nghệ quanh quanh (ảnh minh hoạ Sở KHCN Nghệ An)
(PLVN) - Giọng Nghệ An, đối với tôi, không chỉ là âm thanh của ngôn ngữ, mà còn là một phần không thể thiếu của tâm hồn, là hơi thở trong lành của đất mẹ. Mỗi lần cất lên, tiếng nói ấy gợi cho tôi những kỷ niệm của một thời thơ ấu, những ngày tháng hồn nhiên dưới mái nhà đơn sơ, làn gió mát lành của cánh đồng xanh bao la bát ngát, là những ánh mắt đậm tình thân thương của những người dân quê mộc mạc. Dù có đi đâu, làm gì, ở đâu đi chăng nữa, giọng Nghệ An vẫn luôn theo tôi, như một phần không thể thiếu trong bản sắc của chính mình.

Tỏa sáng hồn quê điệu Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Các tập thể, cá nhân được Bộ VHTT&DL tặng bằng khen vì có đóng góp xuất sắc trong bảo tồn, phát huy dân ca Ví, Giặm.
(PLVN) - 2024 là năm vô cùng ý nghĩa đối với Nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, bởi đây là năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tròn 10 năm được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhà Nguyễn bảo vệ Kinh thành Huế

Nhà Nguyễn bảo vệ Kinh thành Huế
(PLVN) - Cùng với xây dựng một kinh thành rộng lớn, vững chãi, nhà Nguyễn đã tuyển chọn đội quân thiện chiến để bảo vệ vương triều trong một thời đại bị nhòm ngó, xâm lược.

'Đánh thức' tiềm năng kinh tế sáng tạo từ các di sản

Di sản văn hóa đang dần trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Với bề dày hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam sở hữu hệ thống di tích, lễ hội, ẩm thực, nghệ thuật dân gian, làng nghề truyền thống phong phú. Văn hóa được coi là nền tảng và động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển văn hóa được đặt ngang hàng với các lĩnh vực khác. Đặc biệt, nguồn lực từ di sản đang từng bước được các tỉnh, thành phố đầu tư, khai thác nhằm thúc đẩy kinh tế sáng tạo.

Đặc sắc Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn

Trải qua gần 200 năm, Lễ hội đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn vẫn được gìn giữ, phát huy. (Ảnh: Alex Cao)
(PLVN) - Lễ hội đua thuyền tứ linh là nét văn hóa truyền thống dân gian mang đậm bản sắc của cư dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân Lý Sơn tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ cội nguồn tổ tiên, các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và đội hùng binh Hoàng Sa đã có công bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa, làng xóm yên bình, mùa màng tươi tốt.

Yên Bái có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể

Yên Bái có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể
(PLVN) - Tập quán văn hóa và tín ngưỡng Lễ Cúng rừng của người Mông và Nghệ thuật trình diễn dân gian Khắp Cọi của người Tày ở Yên Bái được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đưa hát xẩm đến gần hơn với công chúng

Nghệ sĩ Vũ Thùy Linh lựa chọn dân ca nguyên gốc được phối bởi dàn nhạc giao hưởng cho album mới có tên “Tơ đồng thánh thót”. (Ảnh: L.Thủy)
(PLVN) - Mang nét văn hóa, sử dụng chất liệu âm nhạc truyền thống kết hợp với âm nhạc hiện đại là cách mà nhiều nghệ sĩ trẻ đang hướng đến. Đây cũng là một trong những đóng góp của các nghệ sĩ cho đời sống âm nhạc, để nền âm nhạc đậm đà bản sắc Việt vươn ra với thế giới.