Đến Đồng Tháp ăn 'đại tiệc' sen

Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Các món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị đã “mời gọi” níu chân du khách mỗi khi đến Đồng Tháp.

“Điểm nhấn” Đồng Tháp

Từ lâu, Đồng Tháp được nhắc đến với tên gọi mỹ miều là Đất Sen hồng. Sen Đồng Tháp đi từ ruộng ra phố, gắn bó với đời sống văn hóa thường nhật của người dân địa phương. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Sen đã đi vào ẩm thực và gắn bó với người dân từ những món ăn giản đơn và phổ biến nhất như: gỏi ngó sen, canh củ sen, hạt sen sấy, chè hạt sen...

Năm 2022, tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I, 200 món ăn chế biến từ sen của Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục thế giới. Qua đó, sự sáng tạo trong ẩm thực từ sen tiếp tục phát triển không có giới hạn, cứ thế lan tỏa và làm phong phú thêm “thực đơn” các món ăn từ sen. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đã kết hợp các bộ phận của cây sen cùng với các nguyên liệu phong phú của Đồng Tháp để chế biến, sáng tạo món ăn. Đặc biệt, hiện có khoảng 60 nhà hàng ở Đồng Tháp đã đưa các món ăn từ sen vào thực đơn phục vụ thực khách. Đó là điểm nhấn ấn tượng, tự hào giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II, năm 2024, Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen do Hội LHPNVN tỉnh Đồng Tháp tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, làm phong phú thêm những món ăn từ sen qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ tỉnh nhà. Sự khéo léo, sáng tạo của các đội thi đã tạo thêm những dấu ấn đặc sắc, hấp dẫn của các món ăn chế biến từ sen. 14 đội thi đã chế biến gần 60 món ăn mặn, ngọt sử dụng nguyên liệu từ sen.

Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt… Tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.

Theo bà Nhanh, Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương. Qua đó, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen hồng. “Đặc biệt, những người yêu văn hoá ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các đầu bếp, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương. Điều đó cũng tạo nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn...”, bà Nhanh nhấn mạnh.

Theo bà Phạm Thị Tươi, giảng viên Trường Cao đẳng kỹ nghệ II (Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, các đội thi rất khéo tay, sáng tạo để làm ra một bàn tiệc hoành tráng. Cách bày trí hài hòa, tính thẩm mỹ cao. Nội dung thuyết trình các món ăn khá hay.

Từ đó, có thể thấy, Hội thi đã “tiếp sức” lan tỏa thêm giá trị ẩm thực sen của Đồng Tháp. Đồng thời, đó còn là tiền đề để chị em phụ nữ phát triển kinh tế địa phương, kinh tế gia đình từ những món ăn được chế biến từ sen.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách.

Lạ miệng ẩm thực sen

Bên cạnh điểm nhấn ẩm thực tại Hội thi, trong khuôn viên diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, tuyến phố ẩm thực trên đường Đặng Văn Bình (TP Cao Lãnh) quy tụ gần 50 món ăn được chế biến từ sen, thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức. Tuyến đường này có khoảng 25 gian hàng với nhiều món ăn được chế biến từ các bộ phận của sen từ thức ăn cho đến thức uống, từ món mặn cho đến món ngọt rất đa dạng, phong phú. Hạt sen được dùng làm xôi, chè, sữa hạt sen… Hoa sen, lá sen dùng làm trà; củ sen được làm topping cho các món thức uống.

Chị Ngọc Hạnh, du khách đến từ TP HCM cho biết, khi đến Lễ hội Sen lần này, chị thực sự bị cuốn hút bởi những món ăn được chế biến từ sen. “Chị không nghĩ sen có thể chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn như vậy. Từ trước đến nay chỉ biết những món ăn đơn giản như: chè hạt sen, canh củ sen… Đến đây mới được mở rộng tầm mắt với các món ăn như: chả giò nhân hạt sen, rau câu sen, sữa chua trộn sen… hấp dẫn lắm”, chị Hạnh chia sẻ.

Tương tự, anh Huỳnh Văn Lạc, du khách đến từ Cần Thơ cho biết, khi vào các gian hàng tại Lễ hội Sen anh ấn tượng với trà lá sen đóng lon Hà Diệp Liên. “Tôi không nghĩ lá sen có thể làm trà ngon đến vậy và đóng lon làm thương hiệu đặc trưng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có thể vươn tầm ra thị trường trong nước và quốc tế”.

Đặc biệt, tại các gian hàng ẩm thực còn sáng tạo khi đã kết hợp sen vào trong những món ăn giới trẻ ưa thích. Điều này thu hút số lượng rất lớn thực khách trẻ. Tại gian hàng The Sen, chủ cửa hàng đã sáng tạo nên những món ăn như gỏi ngó sen ăn kèm bánh mì, bánh gạo cay (tokbokki) mix hạt sen, bánh mì que kẹp pate sen, trà chanh kết hợp hạt sen và hoa sen… Em Lê Ngọc Trí (đến từ An Giang) cho biết: “Em rất thích món bánh gạo cay Hàn Quốc. Hầu như tuần nào em cũng đi ăn. Khi đến Đồng Tháp em không ngờ món bánh gạo cay lại có sự mới lạ đến vậy khi kết hợp với hạt sen. Hạt sen ăn kèm rất bùi và thơm, tạo nên hương vị đặc trưng “Bánh gạo cay Đồng Tháp”.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều món ăn được kết hợp với hạt sen, củ sen… được các cửa hàng sáng tạo một cách khéo léo vừa mang hương vị đặc trưng, quảng bá ẩm thực địa phương, vừa mang lại nguồn kinh tế, thu nhập ổn định. Điều này phù hợp với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay “làm giàu từ sản vật quê hương”.

Tin cùng chuyên mục

Các đào nương hát thờ tại cửa Đình An Biên- Lê Chân, TP Hải Phòng.

Ca trù, dòng chảy bền bỉ miền cửa biển

(PLVN) - “Hồng hồng tuyết tuyết! Mới ngày nào chửa biết cái chi chi. Mười lăm năm thấm thoát có xa gì...”. Vào những dịp lễ, tết hay các ngày kỷ niệm của đất nước và thành phố, người dân TP Cảng có nhiều cơ hội được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc ngay tại dải trung tâm thành phố hay vườn hoa Nhà kèn hoặc cửa đình An Biên hàng tháng…

Đọc thêm

Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng ngàn người dân và du khách Huế

Lễ hội ẩm thực chay- Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 8/6 đến 9/6.
(PLVN) - Chiều 8/6, tại Nghinh Lương Đình, TP Huế, Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh tổ chức khai mạc lễ hội ẩm thực chay - Festival Huế 2024.

Cần những câu chuyện kể để bảo tồn, phát huy tiềm năng di sản ở bảo tàng

Chiếc hộp kể chuyện ở Bảo tàng TP HCM. (Nguồn: baodautu.vn)
(PLVN) - Dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” do Quỹ Đoàn kết các dự án Đổi mới (FSPI) của Bộ Ngoại giao Pháp tài trợ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2022 - 2024. Để phát triển, nâng tầm các bảo tàng, Việt Nam đã và đang thực hiện những dự án, liên kết để học hỏi kinh nghiệm gìn giữ, bảo tồn di sản và phát huy tiềm năng của bảo tàng.

Đừng để lễ hội dân tộc bị “mất gốc” văn hóa

Lễ hội cầu mưa của người Thái Trắng ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được bảo tồn và phát huy. (Ảnh: Hà Hằng)
(PLVN) - Một số lễ hội dân tộc được phục dựng chỉ để phục vụ, thu hút khách du lịch, nhiều yếu tố trong lễ hội được làm mới, xa lạ với truyền thống địa phương. Cách thức tổ chức nhiều lễ hội dân gian chưa tốt, thậm chí lộn xộn, gây bất bình cho người dân lẫn du khách.

Làng nghề Vĩnh Phúc thích ứng để hội nhập

Phát triển làng nghề thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(PLVN) - Trong bối cảnh hội nhập, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh để gìn giữ, phát triển nghề truyền thống bền vững.

Triển lãm 'Báu vật hoàng cung' tại Lâm Đồng

Triển lãm 'Báu vật hoàng cung' tại Lâm Đồng
(PLVN) - Bảo tàng Lâm Đồng mở cửa miễn phí đón khách tham quan với nhiều hoạt động hấp dẫn đến ngày 6/6, trong đó, lần đầu tiên 36 hiện vật “Báu vật hoàng cung” được trưng bày, giới thiệu đến công chúng. 

Những kỷ lục ở chùa 'bà Đanh' và đền 'bà chúa Mõ'

Chùa Trà Phương có lịch sử hơn 1.000 năm, mang nhiều ý nghĩa về lịch sử, tôn giáo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương (Kiến Thụy - Hải Phòng), nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.

Di sản tư liệu - kho báu về tri thức và lịch sử

Châu bản triều Nguyễn còn lưu bút tích các vị hoàng đế. (Ảnh: TTH)
(PLVN) - Các di sản tư liệu của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, địa phương đều có bản sắc, nét độc đáo riêng. Những di sản tư liệu đó phản ánh một bề dày lịch sử - văn hóa. Việc bảo tồn và phát huy các di sản tư liệu là nhiệm vụ có ý nghĩa sâu sắc vì di sản tư liệu chứa đựng hồn phách của dân tộc.

Tiền Nhị Hà - bí ẩn từ lòng sông cổ

Tiền Nhị Hà - bí ẩn từ lòng sông cổ
(PLVN) - Cách đây hơn 4.500 năm khi bờ biển rút dần từ khu vực Hà Nội ra tới Hải Phòng, vùng châu thổ sông Tiền Nhị Hà (tức sông Hồng cổ) đã dần hình thành với các dấu vết địa chất vẫn còn rõ nét gây tò mò lớn đối với thế hệ trẻ Gen Z ngày nay.

Nhóm học sinh lan tỏa niềm tự hào về văn hóa truyền thống

Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương.
(PLVN) -  Vượt qua hơn 11.700 clip dự thi từ 67 tình thành , tác phẩm “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động” của nhóm tác giả The Sun Today với chủ đề mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, đã trở thành tác phẩm có lượt ủng hộ cao nhất vòng sơ loại của cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”.

Cần Thơ mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Cần Thơ mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568
(PLVN) -  Ngày 22/5, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568. Theo Ban tổ chức , bên cạnh ý nghĩa ôn lại lịch sử của Đức Phật, Đại lễ lần này cũng là dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc ta.

Cần Thơ mở "lớp học dân ca 0 đồng” cho trẻ em.

Cần Thơ mở "lớp học dân ca 0 đồng” cho trẻ em.
(PLVN) -  Ngày 21/5, Trung tâm hỗ trợ Học sinh Sinh viên (HSSV) TP Cần Thơ phối hợp Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức chương trình “Giới thiệu nhạc cụ dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu niên” và ra mắt “Mô hình lớp học dân ca 0 đồng”.

Về làng Yên Thái xem nghề làm giấy cổ xưa

Đãi, lọc bột dó. (Ảnh: tư liệu)
(PLVN) - Làng Yên Thái từ thế kỷ 15 đã vang danh khắp chốn với nghề làm giấy dó truyền thống như một niềm tự hào của người dân Kẻ Bưởi. Trải qua nhiều công đoạn chế tác thủ công cầu kỳ, phức tạp, đôi tay tài hoa của người thợ Việt đã làm ra thành những tờ giấy nhẹ như bấc, mềm như lụa, óng như tơ, mảnh mai, tinh tế. Người xưa đã dùng giấy dó để in kinh sách, viết chữ, in tranh dân gian, các triều đại phong kiến Việt Nam dùng nó cho việc viết sắc phong. Đặc biệt, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên giấy dó vùng Bưởi.

'Bác ơi, tim Bác mênh mông thế'…

Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2 năm 1951).
(PLVN) - “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/Ôm cả non sông, mọi kiếp người”… Nhà thơ Tố Hữu đã thốt lên trong những câu thơ chan chứa về lòng nhân ái bao la của Bác như thế… Năm 1990, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất. Trong rất nhiều điều vĩ đại làm nên nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, là tình yêu bao la của Bác dành cho nhân loại, cho mỗi kiếp người…

Thế giới ngợi ca Người - Danh nhân Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh được đón chào khi đến thăm thành phố Novosibirsk, mở đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên Xô (nay là Liên bang Nga), ngày 10 tháng 7 năm 1955. (Ảnh: tư liệu)
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật vĩ đại không chỉ đối với Nhân dân Việt Nam mà còn đối với bạn bè yêu chuộng tự do và hòa bình trên thế giới. Người là một nhân vật lịch sử được yêu thích khắp năm châu không chỉ bởi tài năng lỗi lạc mà còn bởi phẩm chất đạo đức trong sáng, đẹp đẽ, kết tinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc Việt trải qua hàng ngàn năm lịch sử.