“Điểm nhấn” Đồng Tháp
Từ lâu, Đồng Tháp được nhắc đến với tên gọi mỹ miều là Đất Sen hồng. Sen Đồng Tháp đi từ ruộng ra phố, gắn bó với đời sống văn hóa thường nhật của người dân địa phương. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Sen đã đi vào ẩm thực và gắn bó với người dân từ những món ăn giản đơn và phổ biến nhất như: gỏi ngó sen, canh củ sen, hạt sen sấy, chè hạt sen...
Năm 2022, tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I, 200 món ăn chế biến từ sen của Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục thế giới. Qua đó, sự sáng tạo trong ẩm thực từ sen tiếp tục phát triển không có giới hạn, cứ thế lan tỏa và làm phong phú thêm “thực đơn” các món ăn từ sen. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đã kết hợp các bộ phận của cây sen cùng với các nguyên liệu phong phú của Đồng Tháp để chế biến, sáng tạo món ăn. Đặc biệt, hiện có khoảng 60 nhà hàng ở Đồng Tháp đã đưa các món ăn từ sen vào thực đơn phục vụ thực khách. Đó là điểm nhấn ấn tượng, tự hào giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp.
Với sự khéo léo và sáng tạo, người Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn đặc sắc, hấp dẫn. |
Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II, năm 2024, Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen do Hội LHPNVN tỉnh Đồng Tháp tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, làm phong phú thêm những món ăn từ sen qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ tỉnh nhà. Sự khéo léo, sáng tạo của các đội thi đã tạo thêm những dấu ấn đặc sắc, hấp dẫn của các món ăn chế biến từ sen. 14 đội thi đã chế biến gần 60 món ăn mặn, ngọt sử dụng nguyên liệu từ sen.
Bà Nguyễn Thị Nhanh - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết, từ thời xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt… Tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã tạo nên những món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Các sản phẩm đã đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.
Theo bà Nhanh, Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của địa phương. Qua đó, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Hội thi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tạo chế biến ẩm thực từ sen, góp phần tạo nên sự phong phú đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen hồng. “Đặc biệt, những người yêu văn hoá ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các đầu bếp, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương. Điều đó cũng tạo nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn...”, bà Nhanh nhấn mạnh.
Theo bà Phạm Thị Tươi, giảng viên Trường Cao đẳng kỹ nghệ II (Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, các đội thi rất khéo tay, sáng tạo để làm ra một bàn tiệc hoành tráng. Cách bày trí hài hòa, tính thẩm mỹ cao. Nội dung thuyết trình các món ăn khá hay.
Từ đó, có thể thấy, Hội thi đã “tiếp sức” lan tỏa thêm giá trị ẩm thực sen của Đồng Tháp. Đồng thời, đó còn là tiền đề để chị em phụ nữ phát triển kinh tế địa phương, kinh tế gia đình từ những món ăn được chế biến từ sen.
Nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt thu hút thực khách. |
Lạ miệng ẩm thực sen
Bên cạnh điểm nhấn ẩm thực tại Hội thi, trong khuôn viên diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, tuyến phố ẩm thực trên đường Đặng Văn Bình (TP Cao Lãnh) quy tụ gần 50 món ăn được chế biến từ sen, thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức. Tuyến đường này có khoảng 25 gian hàng với nhiều món ăn được chế biến từ các bộ phận của sen từ thức ăn cho đến thức uống, từ món mặn cho đến món ngọt rất đa dạng, phong phú. Hạt sen được dùng làm xôi, chè, sữa hạt sen… Hoa sen, lá sen dùng làm trà; củ sen được làm topping cho các món thức uống.
Chị Ngọc Hạnh, du khách đến từ TP HCM cho biết, khi đến Lễ hội Sen lần này, chị thực sự bị cuốn hút bởi những món ăn được chế biến từ sen. “Chị không nghĩ sen có thể chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn như vậy. Từ trước đến nay chỉ biết những món ăn đơn giản như: chè hạt sen, canh củ sen… Đến đây mới được mở rộng tầm mắt với các món ăn như: chả giò nhân hạt sen, rau câu sen, sữa chua trộn sen… hấp dẫn lắm”, chị Hạnh chia sẻ.
Tương tự, anh Huỳnh Văn Lạc, du khách đến từ Cần Thơ cho biết, khi vào các gian hàng tại Lễ hội Sen anh ấn tượng với trà lá sen đóng lon Hà Diệp Liên. “Tôi không nghĩ lá sen có thể làm trà ngon đến vậy và đóng lon làm thương hiệu đặc trưng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có thể vươn tầm ra thị trường trong nước và quốc tế”.
Đặc biệt, tại các gian hàng ẩm thực còn sáng tạo khi đã kết hợp sen vào trong những món ăn giới trẻ ưa thích. Điều này thu hút số lượng rất lớn thực khách trẻ. Tại gian hàng The Sen, chủ cửa hàng đã sáng tạo nên những món ăn như gỏi ngó sen ăn kèm bánh mì, bánh gạo cay (tokbokki) mix hạt sen, bánh mì que kẹp pate sen, trà chanh kết hợp hạt sen và hoa sen… Em Lê Ngọc Trí (đến từ An Giang) cho biết: “Em rất thích món bánh gạo cay Hàn Quốc. Hầu như tuần nào em cũng đi ăn. Khi đến Đồng Tháp em không ngờ món bánh gạo cay lại có sự mới lạ đến vậy khi kết hợp với hạt sen. Hạt sen ăn kèm rất bùi và thơm, tạo nên hương vị đặc trưng “Bánh gạo cay Đồng Tháp”.
Bên cạnh đó, còn rất nhiều món ăn được kết hợp với hạt sen, củ sen… được các cửa hàng sáng tạo một cách khéo léo vừa mang hương vị đặc trưng, quảng bá ẩm thực địa phương, vừa mang lại nguồn kinh tế, thu nhập ổn định. Điều này phù hợp với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay “làm giàu từ sản vật quê hương”.