Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đà Nẵng - thành phố du lịch tuyệt diệu có tới 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng, Người ta lấy nơi toạ lạc của các ngôi chùa đính kèm tên gọi để phân biệt, chẳng hạn chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn.
Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà. Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà.

Ba ngôi chùa này được xem là thế “kiềng ba chân” linh liêng, trấn yểm, bảo vệ quốc thái dân an và duy trì đà tăng trưởng bền vững của Đà Thành.

Dân gian truyền rằng, muốn cầu bình an thì bạn hãy chiêm bái chùa Linh Ứng ở Bà Nà; cầu may mắn trên đường tình duyên thì thẳng tiến Ngũ Hành Sơn; còn muốn sự nghiệp thăng tiến thì cứ đến chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt – Bán đảo Sơn Trà

Sự ra đời của chùa Linh Ứng trên núi Bãi Bụt thuộc bán đảo Sơn Trà là bước ngoặc lớn trong lịch sử phát triển Phật giáo Việt Nam thế kỷ 21. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt mới được khánh thành và đi vào hoạt động trên dưới 10 năm nay nhưng sự linh thiêng đã được khẳng định bằng việc mỗi năm hàng triệu triệu lượt người đến vãng cảnh và chiêm bái. Tương truyền, những ai thành tâm đến đây cầu học vấn, công danh sự nghiệp đều toại nguyện.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 1

Tượng Phật nằm khổng lồ ở chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Bán đảo Sơn Trà là nơi hội tụ linh khí Thiên, Địa và Nhân kiệt của đất và người Đà Nẵng. Sự linh thiêng của núi Bãi Bụt đã được người dân địa phương tôn thờ từ thời vua Minh Mạng. Cái tên Bãi Bụt mang ý nghĩa “cõi Phật chốn dương gian” - được đặt dựa trên sự kiện một pho tượng Phật vô tình trôi dạt vào bán đảo, mang đến sự thịnh vượng cho khu vực.

Từ trên cao nhìn xuống, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà mang dáng hình một chú rùa vươn mình ra biển; phía sau là núi non hùng vĩ và cánh rừng nguyên sinh trù phú. Điểm nhấn của ngôi chùa là bức tượng Quan Thế Âm đã được ghi vào kỷ lục Guiness tượng Phật cao nhất Việt Nam với chiều cao tương đương với toà nhà 30 tầng. Ngự trên đài sen khổng lồ kiêm gian nhà chính, bên trong Tượng Quan Thế Âm là 17 tầng thờ uy nghiêm cùng nội thất gỗ cổ điển, mang đến cảm giác uy nghi, linh thiêng mà vô cùng gần gũi.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 2

Vườn tượng La Hán.

Ngoài bức tượng đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc như tháp Xá Lợi cao 9 tầng, tượng Phật Nằm sừng sững sát cạnh vườn cây đại thụ hay vườn tượng La Hán với rất nhiều pho tượng chạm khắc cầu kỳ tinh xảo trưng bày xen lẫn với các cây cảnh bon-sai cổ thụ khiến du khách phải trầm trồ.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 3

Chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam trong khuôn viên chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Non Nước toạ lạc ở phía Đông ngọn Thuỷ Sơn, thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn của Đà Thành; chùa này còn có tên gọi là chùa Ngoài để phân biệt với chùa Tam Thai cùng tọa lạc trên núi có tên gọi là chùa Trong. Đây cũng là địa điểm có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng. Tương truyền rằng chùa ban đầu có tên là Ứng Chân; sau đến đời vua Thành Thái mới được đổi tên thành Linh Ứng như hiện nay.

Chùa Linh Ứng Non Nước không có quy mô xây dựng lớn để được uy nghi “hoành tráng” như chùa Linh Ứng Bãi Bụt, cũng không ở độ cao lưng chừng mây để có không khí bồng lai tiên cảnh như chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa. Tuy nhiên, ở ngôi chùa cổ kính này lại sở hữu nét đẹp mộc mạc và huyền bí và rất đỗi linh thiêng. Truyền rằng những ai đến đây cầu tình, cầu tự đều toại nguyện được tình duyên suôn sẻ, con cái như ý.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 4

Chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn tọa lạc trên đỉnh núi nên để lên lễ Phật, du khách phải vượt qua 123 bậc cầu thang bằng đá. Con đường trăm bậc đá này tuyệt đẹp bởi hai bên đường được điểm xuyết bằng hệ sinh thái động thực vật cảnh phong phú, giữa không gian xanh bao bọc bởi làn không khí quanh năm mát mẻ, trong lành.

Nằm trong quần thể di tích chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn còn có một số công trình kiến trúc tâm linh khác trong lòng núi như chùa Tam Thai (chùa Trong), chùa Từ Tâm và quần thể hang động tự nhiên như hang Ráy, hang Chiêm Thành, hang Bàn Cờ, hang Gió, động Đá Thiên Phước Địa…

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 5

Chùa Linh Ứng - Non Nước cổ kính, linh thiêng.

Với lịch sử gần 300 năm, trải qua chiến tranh và thiên tai, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn bị tàn phá và đã nhiều lần được trùng tu. Hiện bên trong chùa có thờ Phật Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương, Phồ Hiền Bồ Tát, Tam Thế Phật, Văn Thù Bồ Tát và các Hộ Pháp.

Đi trong bóng cây quanh năm xanh mát trải rộng khắp khuôn viên chùa, du khách sẽ bắt gặp pho tượng Bồ Tát bằng đá trắng ẩn mình dưới tán xanh, uy nghi mà gần gũi. Hãy thành tâm niệm chú cầu xin đức Phật bà phù trợ sức khỏe và bình an cho bản thân và cho gia đình. Với mỗi người chúng ta, hạnh phúc có lẽ chẳng mong gì hơn thế.

Chùa Linh Ứng Bà Nà – Núi Chúa

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đi về phía Tây khoảng 28km là đến được chùa Linh Ứng, trực thuộc khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ. Toạ lạc ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa gây ấn tượng bởi không gian thiền tịnh mát mẻ cùng kiến trúc hệ phái Bắc tông cổ điển.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 6

Cổng chùa Linh Ứng - Bà Nà trên đỉnh Núi Chúa.

Ra đời từ hơn 15 năm trước, chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa vẫn còn lưu giữ được sắc màu ấn tượng, như nét chấm phá độc đáo giữa lòng núi rừng trùng điệp. Vào những ngày trời trong, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố cùng đường bờ biển cát trắng trải dài tận 30km. Đặc biệt, cùng với chiêm bái lễ Phật, du khách còn có thể du ngoạn Khu sinh thái Bà Nà Hill tuyệt đẹp và hiện đại giữa lưng chừng mây.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 7

Tượng Đức Phật Thích Ca trên đỉnh huyền không.

Bên trong khuôn viên chùa là tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật cao 27 mét ngự trên đài sen. Từ xa, trông Đức Phật Thích Ca như đang an tĩnh thiền trên đài sen giữa tầng tầng lớp lớp mây trắng. Ngay phía dưới tượng là những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo, tái hiện lại cuộc đời trầm luân của ngài. Du khách có thể dành thời gian đi dạo ở vườn hoa khoe sắc, lắng nghe tiếng chuông chùa vang vọng để thanh lọc tâm hồn mình, trút bỏ mọi ưu phiền...

Mỹ Khê (tổng hợp) - Ảnh: ST
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định. 

Đền thờ Trần Khánh Dư ở thương cảng Vân Đồn

Ngôi đền dựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, bốn bề bát ngát cây cối xanh tươi.
(PLVN)- Tại huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh nơi gắn với những chiến công hiển hách của cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông của dân tộc, có nhiều di tích lịch sử thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, trong đó đền thờ Trần Khánh Dư tại xã Hạ Long là một địa chỉ tâm linh đặc sắc. 

Những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 10): Bí ẩn tượng Phật sư tử và kiệt tác văn học dân gian trên lá cọ

Chùa Phật sư tử lúc hoàng hôn.
(PLVN) - Với bức tượng Phật sư tử linh thiêng, chùa Wat Phra Singh là địa điểm tâm linh nổi tiếng được tôn sùng nhất nhì Chiang Mai. Ngôi chùa cũng là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc về vương quốc cổ Lanna, trong đó có truyền thuyết về Khun Chương, người anh hùng được ngợi ca trong nhiều kiệt tác văn học dân gian của Đông Nam Á...