Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đà Nẵng - thành phố du lịch tuyệt diệu có tới 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng, Người ta lấy nơi toạ lạc của các ngôi chùa đính kèm tên gọi để phân biệt, chẳng hạn chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn.
Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà. Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà.

Ba ngôi chùa này được xem là thế “kiềng ba chân” linh liêng, trấn yểm, bảo vệ quốc thái dân an và duy trì đà tăng trưởng bền vững của Đà Thành.

Dân gian truyền rằng, muốn cầu bình an thì bạn hãy chiêm bái chùa Linh Ứng ở Bà Nà; cầu may mắn trên đường tình duyên thì thẳng tiến Ngũ Hành Sơn; còn muốn sự nghiệp thăng tiến thì cứ đến chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt – Bán đảo Sơn Trà

Sự ra đời của chùa Linh Ứng trên núi Bãi Bụt thuộc bán đảo Sơn Trà là bước ngoặc lớn trong lịch sử phát triển Phật giáo Việt Nam thế kỷ 21. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt mới được khánh thành và đi vào hoạt động trên dưới 10 năm nay nhưng sự linh thiêng đã được khẳng định bằng việc mỗi năm hàng triệu triệu lượt người đến vãng cảnh và chiêm bái. Tương truyền, những ai thành tâm đến đây cầu học vấn, công danh sự nghiệp đều toại nguyện.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 1

Tượng Phật nằm khổng lồ ở chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Bán đảo Sơn Trà là nơi hội tụ linh khí Thiên, Địa và Nhân kiệt của đất và người Đà Nẵng. Sự linh thiêng của núi Bãi Bụt đã được người dân địa phương tôn thờ từ thời vua Minh Mạng. Cái tên Bãi Bụt mang ý nghĩa “cõi Phật chốn dương gian” - được đặt dựa trên sự kiện một pho tượng Phật vô tình trôi dạt vào bán đảo, mang đến sự thịnh vượng cho khu vực.

Từ trên cao nhìn xuống, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà mang dáng hình một chú rùa vươn mình ra biển; phía sau là núi non hùng vĩ và cánh rừng nguyên sinh trù phú. Điểm nhấn của ngôi chùa là bức tượng Quan Thế Âm đã được ghi vào kỷ lục Guiness tượng Phật cao nhất Việt Nam với chiều cao tương đương với toà nhà 30 tầng. Ngự trên đài sen khổng lồ kiêm gian nhà chính, bên trong Tượng Quan Thế Âm là 17 tầng thờ uy nghiêm cùng nội thất gỗ cổ điển, mang đến cảm giác uy nghi, linh thiêng mà vô cùng gần gũi.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 2

Vườn tượng La Hán.

Ngoài bức tượng đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc như tháp Xá Lợi cao 9 tầng, tượng Phật Nằm sừng sững sát cạnh vườn cây đại thụ hay vườn tượng La Hán với rất nhiều pho tượng chạm khắc cầu kỳ tinh xảo trưng bày xen lẫn với các cây cảnh bon-sai cổ thụ khiến du khách phải trầm trồ.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 3

Chiêm bái tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam trong khuôn viên chùa Linh Ứng - Bãi Bụt.

Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Non Nước toạ lạc ở phía Đông ngọn Thuỷ Sơn, thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn của Đà Thành; chùa này còn có tên gọi là chùa Ngoài để phân biệt với chùa Tam Thai cùng tọa lạc trên núi có tên gọi là chùa Trong. Đây cũng là địa điểm có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng. Tương truyền rằng chùa ban đầu có tên là Ứng Chân; sau đến đời vua Thành Thái mới được đổi tên thành Linh Ứng như hiện nay.

Chùa Linh Ứng Non Nước không có quy mô xây dựng lớn để được uy nghi “hoành tráng” như chùa Linh Ứng Bãi Bụt, cũng không ở độ cao lưng chừng mây để có không khí bồng lai tiên cảnh như chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa. Tuy nhiên, ở ngôi chùa cổ kính này lại sở hữu nét đẹp mộc mạc và huyền bí và rất đỗi linh thiêng. Truyền rằng những ai đến đây cầu tình, cầu tự đều toại nguyện được tình duyên suôn sẻ, con cái như ý.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 4

Chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn tọa lạc trên đỉnh núi nên để lên lễ Phật, du khách phải vượt qua 123 bậc cầu thang bằng đá. Con đường trăm bậc đá này tuyệt đẹp bởi hai bên đường được điểm xuyết bằng hệ sinh thái động thực vật cảnh phong phú, giữa không gian xanh bao bọc bởi làn không khí quanh năm mát mẻ, trong lành.

Nằm trong quần thể di tích chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn còn có một số công trình kiến trúc tâm linh khác trong lòng núi như chùa Tam Thai (chùa Trong), chùa Từ Tâm và quần thể hang động tự nhiên như hang Ráy, hang Chiêm Thành, hang Bàn Cờ, hang Gió, động Đá Thiên Phước Địa…

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 5

Chùa Linh Ứng - Non Nước cổ kính, linh thiêng.

Với lịch sử gần 300 năm, trải qua chiến tranh và thiên tai, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn bị tàn phá và đã nhiều lần được trùng tu. Hiện bên trong chùa có thờ Phật Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương, Phồ Hiền Bồ Tát, Tam Thế Phật, Văn Thù Bồ Tát và các Hộ Pháp.

Đi trong bóng cây quanh năm xanh mát trải rộng khắp khuôn viên chùa, du khách sẽ bắt gặp pho tượng Bồ Tát bằng đá trắng ẩn mình dưới tán xanh, uy nghi mà gần gũi. Hãy thành tâm niệm chú cầu xin đức Phật bà phù trợ sức khỏe và bình an cho bản thân và cho gia đình. Với mỗi người chúng ta, hạnh phúc có lẽ chẳng mong gì hơn thế.

Chùa Linh Ứng Bà Nà – Núi Chúa

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đi về phía Tây khoảng 28km là đến được chùa Linh Ứng, trực thuộc khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ. Toạ lạc ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa gây ấn tượng bởi không gian thiền tịnh mát mẻ cùng kiến trúc hệ phái Bắc tông cổ điển.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 6

Cổng chùa Linh Ứng - Bà Nà trên đỉnh Núi Chúa.

Ra đời từ hơn 15 năm trước, chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa vẫn còn lưu giữ được sắc màu ấn tượng, như nét chấm phá độc đáo giữa lòng núi rừng trùng điệp. Vào những ngày trời trong, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố cùng đường bờ biển cát trắng trải dài tận 30km. Đặc biệt, cùng với chiêm bái lễ Phật, du khách còn có thể du ngoạn Khu sinh thái Bà Nà Hill tuyệt đẹp và hiện đại giữa lưng chừng mây.

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy! ảnh 7

Tượng Đức Phật Thích Ca trên đỉnh huyền không.

Bên trong khuôn viên chùa là tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật cao 27 mét ngự trên đài sen. Từ xa, trông Đức Phật Thích Ca như đang an tĩnh thiền trên đài sen giữa tầng tầng lớp lớp mây trắng. Ngay phía dưới tượng là những bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo, tái hiện lại cuộc đời trầm luân của ngài. Du khách có thể dành thời gian đi dạo ở vườn hoa khoe sắc, lắng nghe tiếng chuông chùa vang vọng để thanh lọc tâm hồn mình, trút bỏ mọi ưu phiền...

Mỹ Khê (tổng hợp) - Ảnh: ST
Cùng chuyên mục
Thơ thiền Việt Nam (Kỳ 1): Tất cả các pháp đều từ tâm sinh

Thơ thiền Việt Nam (Kỳ 1): Tất cả các pháp đều từ tâm sinh

(PLVN) - Trong bài kệ cho đệ tử Cảm Thành, Thiền sư Vô Ngôn Thông mong muốn đệ tử giác ngộ vô thường và nhận biết cái chân thật để từ đó tùy căn cơ mà chú tâm vào việc truyền dạy phật pháp. Bài thơ cũng là lời răn dạy cho chúng ta cần giữ một tâm an, đừng để tâm bấn loạn trước muôn vạn biến thiên của cuộc đời.

Đọc thêm

Những đóng góp của lính thợ Việt Nam cho thương hiệu gạo Camargue nổi tiếng

Những đóng góp của lính thợ Việt Nam cho thương hiệu gạo Camargue nổi tiếng
(PLVN) - Năm 1941, trước nguy cơ thiếu lương thực, Chính phủ Pháp huy động hàng trăm lính thợ Việt Nam - những người am hiểu bí quyết trồng lúa đến Camargue giúp nông dân cải thiện kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm. Những người lính thợ Việt Nam đã giúp cho vùng Camargue trở nên giàu có nhờ chất lượng gạo vượt trội.

Bắc Giang: Những chuyến xe "0 đồng” ấm áp tình người

Đội xe thiện nguyện phục vụ công tác tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, đồ cứu trợ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội với một số huyện, thị xã nhất là các địa điểm liên quan tới 2 ổ dịch lớn ở khu công nghiệp huyện Việt Yên. Giao thông vận tải bế tắc, những cụm dịch có nguy cơ biến thành những "ốc đảo đơn độc" thiếu nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng dịch… khi UBND tỉnh phải căng mình điều phối lượng xe có hạn trong tay.

Gặp lại mình ở làng rau Trà Quế

Gặp lại mình ở làng rau Trà Quế
(PLVN) - Hẹn nhau hết dịch chúng mình lại về Hội An du lịch, và nhất định phải ghé làng rau Trà Quế - làng quê xinh đẹp mà chỉ nhắc cái tên đã đủ cảm nhận được sự thơm thảo, an lành... 

Độc đáo ngôi chùa Không Tên

Độc đáo ngôi chùa Không Tên
(PLVN) - Tên gọi độc đáo của ngôi chùa đã gợi cho du khách ít nhiều sự tò mò. Những năm gần đây, chùa Không Tên là một địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ của du lịch khi đến thăm Đà Nẵng – thành phố đáng sống.

Người gìn giữ “báu vật” tranh thờ truyền thống của người Dao

Nghệ nhân Chảo Sành Nhàn vẽ tranh thờ.
(PLVN) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, một trong những giá trị văn hóa đặc sắc của người Dao chính là di sản tranh thờ. Đối với người Dao, tranh thờ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh phong phú của họ. Tuy nhiên, việc bảo tồn và gìn giữ tranh thờ truyền thống của người Dao đang gặp nhiều khó khăn bởi không còn nhiều người Dao biết, yêu và theo đuổi đam mê một nghề được coi là cao quý của dân tộc mình.

Đền thiêng ngàn tuổi bên núi Quả, sông Lam

Đền Quả Sơn – một trong tứ đại thắng tích, đệ nhất danh thiêng của Nghệ An.
(PLVN) - Quả Sơn là ngôi đền linh thiêng đứng thứ nhì trong "tứ đại đền thiêng" xứ Nghệ. Đền là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - vị Tri châu có công lao to lớn xây dựng quê hương xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi cho quốc gia Đại Việt dưới triều đại nhà Lý. Ngôi đền này đã được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa” cấp quốc gia.

Ký ức cầu Thăng Long (Kỳ 2): Lên Chèm

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
(PLVN) -  Cầm tờ quyết định đóng dấu Bộ Giao thông nhét vào túi, tôi ra về. Và trước lúc về tôi không quên hỏi các chú, các anh ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông đường lên Chèm đi thế nào? Thú thực từ nhỏ đến lúc ấy tôi chưa lên Chèm bao giờ!

Chuyện đời cơ cực của những lính thợ trên đất Pháp

Họa sĩ Lê Bá Đảng, một người lính thợ Việt Nam sang Pháp năm 1939.
(PLVN) - Khi Chiến tranh Thế giới thứ II sắp bùng nổ thì chính quốc Pháp có lệnh tuyển mộ người Việt sang làm lao công thuộc địa với dạng cưỡng bách, một số nhỏ trong đó là từ nguyện. Những chàng trai trẻ Việt Nam khi đó bị bắt ép làm công nhân trong các nhà máy sản xuất vũ khí, chịu nhiều cơ cực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thân phận của họ bị che khuất suốt 70 năm.

Tân Yên - Bắc Giang: Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động hiệu quả

Công an huyện Tân Yên xử lý người dân vi phạm không tuân thủ phòng, chống dịch covid-19
(PLVN) - Ngày 09/05/2021 UBND huyện Tân Yên đã ban hành quyết định số 2037/QĐ-UBND về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Kể từ đó đến nay, mô hình hoạt động của Tổ kiểm tra đã có bước hiệu quả, đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Lục Ngạn - Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, quản lý, thực hiện phòng, chống dịch Covid -19

Người dân tuân thủ phòng dịch chờ tiêm Vacxin.
(PLVN) -  Kể từ những ngày đầu dịch bùng phát, BCĐ Phòng chống dịch Covid 19 của huyện Lục Ngạn đã tiến hành chỉ đạo, áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời, chính xác góp phần cùng tỉnh Bắc Giang chống lây lan, bùng phát dịch trên địa bàn. Đồng thời vẫn hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Đền Cờn xứ Nghệ

Rước kiệu “bay” là nét văn hóa độc đáo tại lễ hội đền Cờn.
(PLVN) - Cạnh biển Quỳnh hoang sơ, thơ mộng có một ngôi đền đặc biệt với tên gọi đền Cờn. Đây được xem là ngôi đền linh thiêng nhất trong 4 đền nổi tiếng ở xứ Nghệ (vùng Nghệ Tĩnh trước kia). Không những linh thiêng, đền Cờn còn có cảnh quan xinh đẹp, mang đậm dấu vết lịch sử và có một sự tích kỳ bí.