Đến 31/12/2023: Hoàn thành chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân với kết quả cao nhất

Ngành Thuế khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân. (ảnh: TTD)
Ngành Thuế khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân. (ảnh: TTD)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết quả rà soát thấp, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế trên cả nước gấp rút thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế (MST) cá nhân, đồng bộ dữ liệu về thuế đối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC).

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, cục thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước đã đẩy mạnh rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân, đồng bộ dữ liệu về thuế đối với CSDLQGDC và làm sạch, thống nhất sử dụng mã số định danh công dân là MST theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, tính đến ngày 15/11/2023, kết quả triển khai rà soát, chuẩn hóa MST cá nhân với tỷ lệ số lượng MST cá nhân khớp đúng với CSDLQGDC của Bộ Công an còn thấp.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân, đồng bộ dữ liệu về thuế đối với CSDLQGDC, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải xác định việc triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân là nhiệm vụ chính trị quan trọng đã được Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chỉ đạo để hoàn thiện việc đồng bộ dữ liệu về thuế với CSDLQGDC và làm sạch, thống nhất sử dụng mã số định danh công dân là MST như Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã quy định.

Các cục thuế cũng phải tham mưu, đề xuất UBND các tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo triển khai Đề án 06 tại địa phương chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan công an, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác rà soát, làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân.

Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phân công đến từng lãnh đạo bộ phận phụ trách, từng công chức chịu trách nhiệm triển khai. Đồng thời, xác định rõ lộ trình, xây dựng kế hoạch, phương thức triển khai đối với từng nhóm đối tượng phải thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân.

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế phấn đấu từ nay đến ngày 31/12/2023 hoàn thành kết quả ở mức cao nhất.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân phối hợp với các vụ, cục liên quan khẩn trương hoàn thiện tài liệu hướng dẫn cơ quan thuế triển khai việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân; cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, cách thức thực hiện hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc của các cục thuế trong thời gian qua.

Đồng thời, tổ chức triển khai đánh giá kết quả thực hiện, hướng dẫn các cục thuế các tỉnh, thành phố có số lượng MST cá nhân cần rà soát, chuẩn hóa lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh... triển khai sớm việc rà soát, chuẩn hóa MST cá nhân, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023. Trường hợp cần thiết, tổ chức triển khai hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp tại địa phương.

Việc sử dụng mã số thuế được quy định như thế nào?

Tại Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về việc sử dụng MST như sau:

- Người nộp thuế phải ghi MST được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác;

Khai thuế, nộp thuế, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, đăng ký tờ khai hải quan và thực hiện các giao dịch về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước (NSNN(, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

- Người nộp thuế phải cung cấp MST cho cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc ghi MST trên hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông với cơ quan quản lý thuế.

- Cơ quan quản lý thuế, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại phối hợp thu NSNN, tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế sử dụng MST của người nộp thuế trong quản lý thuế và thu thuế vào NSNN.

- Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác phải ghi MST trong hồ sơ mở tài khoản và các chứng từ giao dịch qua tài khoản của người nộp thuế.

- Tổ chức, cá nhân khác trong việc tham gia quản lý thuế sử dụng MST đã được cấp của người nộp thuế khi cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

- Khi bên Việt Nam chi trả tiền cho tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng trung gian kỹ thuật số không hiện diện tại Việt Nam thì phải sử dụng MST đã cấp cho tổ chức, cá nhân này để khấu trừ, nộp thay.

- Khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho MST.

Đọc thêm

Bamboo Capital (BCG) ước đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2024

Bamboo Capital (BCG) ước đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2024
(PLVN) - Một trong những lĩnh vực mà BCG sẽ tập trung triển khai đầu tư phát triển là mảng điện rác. Đại diện BCG cho rằng khắp các tỉnh thành đều có nhu cầu xử lý đốt rác, rác công nghiệp phế thải vì các bãi rác đã quá đầy. Khi bước vào lĩnh vực này, BCG kỳ vọng IRR (suất sinh lời đầu tư) ở mức hợp lý.

Nếu không quyết liệt hơn, đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc khó hoàn thành đúng tiến độ

Công trường đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc vẫn thi công xuyên Tết
(PLVN) -  Mặc dù công tác triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đưa điện ra Bắc đã có nhiều nỗ lực, cũng đã hoàn thành giải phóng 91% mặt bằng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn
Trong một chia sẻ gần đây, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (mã CK: BCG) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất năm 2024 mà Hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra là tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. Kết hợp việc sử dụng những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, tạo ra sức bật lớn đưa BCG tiến nhanh về phía trước.

Đào tạo nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
(PLVN) - 30 học viên xuất sắc nhất Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp vừa có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa
(PLVN) -  Việt Nam có một số vùng trồng nông dược, nông sản khá thích hợp, cũng như có một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước, nhưng với thế giới thì lại quá xa lạ. Cũng bởi vậy, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Đại Nam Sơn Group vẫn đang nỗ lực đưa thương hiệu Việt… xuất ngoại.

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) -  Định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đã được SCIC hiện thực hóa tại Chiến lược phát triển đến năm 2030. Mô hình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/12/2023). Theo đó, Quý I NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 9.073 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 103 tỷ đồng.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
(PLVN) - Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả của sự phát triển nhiều lĩnh vực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn Ford Motor với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.