Đêm nay miền Bắc bắt đầu mưa rào, đề phòng lũ quét, sạt lở và ngập úng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm nay đến 25/6, ngày có mưa rào và dông cục bộ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to... Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Hôm nay, 22/6, nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ kết thúc. từ ngày mai, 23/6, nắng nóng diện rộng kết thúc ở Bắc Bộ và có xu hướng dịu dần ở khu vực Trung Bộ.

Trong khi đó, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ chiều tối và đêm nay đến hết đêm 25/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm);

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến 25/6, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 23 đến ngày 25/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông chính còn dưới báo động 1 (BĐ1); trên một số sông nhỏ khả năng lên mức BĐ1.

"Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên", Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thường xuyên thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi.

Đơn vị chức năng cần tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Triển khai đề án thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa

Triển khai đề án thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa
(PLVN) -  Ngày 7/3/2025, UBND Tỉnh Khánh Hòa và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) chính thức công bố triển khai Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa, nhằm ứng dụng công nghệ nuôi biển hiện đại theo quy mô công nghiệp, hướng xa bờ. Dự án không chỉ giúp nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho ngư dân, bảo vệ môi trường biển, mà còn mở ra bước ngoặt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế biển theo hướng hiện đại và bền vững.

Miền Bắc chủ động ứng phó với rét đậm rét hại tăng cường

Miền Bắc chủ động ứng phó với rét đậm rét hại tăng cường
(PLVN) - Trong những ngày tới, khu vực miền Bắc có nhiều nơi rét đậm, rét hại, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến đợt không khí lạnh để người dân chủ động ứng phó.

Khi nghệ thuật hành động để bảo vệ trái đất

 Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025 diễn ra tại Quảng Ninh có tầm ảnh hưởng toàn cầu. (Ảnh: Thành Đạt)
(PLVN) - Chương trình “Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025”, triển lãm “Những khung hình về biến đổi khí hậu” là sự kiện văn hóa, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao nhận thức, hành động của công chúng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu.

Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sáng mưa chiều nắng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày hôm nay, miền Bắc duy trì hình thái thời tiết nhiều mây, sáng sớm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng. Thời tiết này tiếp tục kéo dài đến 5/3, có khả năng từ ngày 6/3 Bắc Bộ trời chuyển rét, từ đêm 6/3 Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.