Đêm nay, Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại?

(PLO) - Thượng viện Mỹ vào lúc 12h ngày 22/1 (17h00 GMT, tức 0h00 ngày 23/1, giờ Việt Nam) sẽ bỏ phiếu về việc cấp ngân sách tạm thời cho Chính phủ đến ngày 8/2, chấm dứt việc Chính phủ phải ngừng hoạt động và hàng trăm nghìn nhân viên liên bang đi làm trở lại.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thượng viện Mỹ vào lúc 12h ngày 22/1 (17h00 GMT, tức 0h00 ngày 23/1, giờ Việt Nam) sẽ bỏ phiếu về việc cấp ngân sách tạm thời cho Chính phủ đến ngày 8/2, chấm dứt việc Chính phủ phải ngừng hoạt động và hàng trăm nghìn nhân viên liên bang đi làm trở lại.

Theo AFP, ngày 22/1, Chính phủ Mỹ bước vào ngày thứ 3 Chính phủ phải đóng cửa sau khi các nhà làm luật ở Thượng viện đến đêm 21/1 vẫn không đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục thẩm quyền chi tiêu liên bang và giải quyết các yêu cầu về việc bảo vệ những người được đưa vào Mỹ trái phép khi còn nhỏ thường được gọi là “Dreamers” khỏi nguy cơ bị trục xuất. 

Tuy nhiên, trong một động thái có thể nói là tích cực, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đêm 21/1 đã “chìa cành oliu” với đảng Dân chủ khi cam kết sẽ tiến hành các cuộc tranh luận về dự luật di trú tại Thượng viện vào tháng 2 tới nếu vấn đề này đến thời điểm đó chưa được giải quyết.

“Tôi dự định sẽ thúc đẩy dự luật giải quyết vấn đề người di cư, an ninh biên giới và các vấn đề liên quan. Tôi cũng dự định sẽ đẩy nhanh dự luật về tăng chi tiêu quốc phòng, cứu trợ thiên tai và các vấn đề khác”, ông McConnell nói.

Các yêu cầu liên quan đến số phận của những người nhập cư Dreamers do đảng Dân chủ đưa ra cũng chính là một trong những bất đồng chính khiến 2 bên không đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu chắc chắn cho thấy dự luật để cấp chi tiêu tạm thời cho Chính phủ Mỹ sẽ nhận được đủ số phiếu của các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Để được thông qua, dự luật này sẽ cần nhận được 60/100 phiếu bầu tại Thượng viện. Tại vòng bỏ phiếu hôm 19/1, dự luật chỉ nhận được 50 phiếu bầu, thiếu mất 10 phiếu cần thiết. 

Trước đó, ông McConnell đã thúc đẩy việc tiến hành bỏ phiếu về dự  luật chi tiêu tạm thời vào lúc 6h GMT ngày 22/1 nhưng cuộc bỏ phiếu đã không được tiến hành.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.