Đêm nay, Chính phủ Mỹ có thể lại bị đóng cửa

(PLO) - Dự luật ngăn khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào giữa đêm 19/1 ngày 18/1 đã có bước tiến tại Quốc hội khi được Hạ viện thông qua. Tuy nhiên, dự luật vẫn đang đối mặt với triển vọng bất định tại Thượng viện.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, với kết quả 230-197, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua các khoản chi để nới lỏng ngân sách liên bang Mỹ đến ngày 16/2. 

Với kết quả này, dự luật sẽ được chuyển tới để Thượng viện Mỹ xem xét trước hạn chót đêm 19/1. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang thúc đẩy để dự luật được thông qua.

Tuy nhiên, việc một số thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối dự luật vì nhiều lý do khác nhau đang khiến triển vọng dự luật được thông qua tại Thượng viện trở nên không chắc chắn.

Theo nghị sỹ Mark Meadows, Hạ viện Mỹ đã chỉ đồng ý thông qua dự luật sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cam kết sẽ sớm thúc đẩy một số dự luật nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng của quân đội Mỹ,

Bên cạnh cuộc chiến về các khoản chi cho các hoạt động quân sự và phi quân sự, đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng đang tranh cãi về việc bảo vệ những người nhập cư trẻ được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ em khỏi nguy cơ bị trục xuất.

Đến đêm 18/1, vẫn không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đảng Cộng hòa đang kiểm soát Quốc hội Mỹ sẽ đáp ứng các yêu cầu của đảng Dân chủ, trong đó có kế hoạch cho những người di cư để đổi lấy việc thông qua dự luật chi tiêu tạm thời.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.