Đêm giao thừa xuân Tân Sửu, Cảng Tân cảng Cát Lái đón container đầu tiên thông qua

(PLVN) - Chỉ riêng trong đêm giao thừa, Cảng đón 6 tàu làm hàng; container đầu tiên được xếp lên Tàu Lydia của hãng tàu OOCL với tải trọng 38.079 tấn, hành trình Vietnam- Thái Lan- Trung Quốc- Hồng Kong- Hàn Quốc, sản lượng xếp dỡ 2.968 teus, tổng sản lượng xếp dỡ trong đêm giao thừa là 11.990 teus. 

Tối 11/02 (tức 30 tết), tại cảng Tân Cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức đón container đầu tiên thông qua cảng nhân dịp xuân Tân Sửu 2021. Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc chủ trì; cùng tham dự có Đại tá Phạm Văn Phèn, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc; đại diện các cơ quan, đơn vị, công ty và đội ngũ công nhân trực tiếp làm hàng.

Đêm giao thừa xuân Tân Sửu, Cảng Tân cảng Cát Lái đón container đầu tiên thông qua ảnh 1
 Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc trực tiếp thăm hỏi, chúc tết và lì xì đầu xuân cho người lao động

Năm 2020, GDP Việt Nam tăng 2,91%, là mức tăng thấp nhất của các năm trong giai đoạn 2011-2020, nhưng thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong đó, tổng sản lượng xếp dỡ tại các cảng biển Việt Nam đã đạt hơn 22 triệu teus, tăng 13% so với cùng kỳ. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong bối cảnh chuỗi cung trên thế giới bị gián đoạn do dịch Covid-19.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm Canh Tý và năm Tân Sửu, người dân cả nước đang rộn ràng đón một mùa xuân mới; tại Cảng Tân Cảng Cát Lái (TCCL) - cửa khẩu cảng biển lớn nhất cả nước đã ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, sôi động để những container hàng hóa xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam trong mùa xuân mới được thông qua, báo hiệu một năm nền kinh tế Việt Nam tiếp tục có sự phát triển, tăng trưởng vượt bậc. 

Để phục vụ cho hoạt động sản xuất trong dịp tết Tân Sửu 2021, mỗi ca sản xuất tại TCCL có hơn 850 người lao động đang trực tiếp quản lý, điều hành, phục vụ bảo đảm cho sản xuất được thông suốt; duy trì hoạt động sản xuất 24/24h trong năm.

Trong những ngày nghỉ tết Tân Sửu, trung bình đón 12 chuyến tàu/ngày, sản lượng thông qua 83.000 Teus, tương đương hơn 1 triệu tấn hàng hóa. Chỉ riêng trong đêm giao thừa, Cảng đón 6 tàu làm hàng; container đầu tiên được xếp lên Tàu Lydia của hãng tàu OOCL, dài 215,5m, tải trọng 38.079 tấn, hành trình Vietnam- Thái Lan- Trung Quốc- Hồng Kong- Hàn Quốc, sản lượng xếp dỡ 2.968 teus, tổng sản lượng xếp dỡ trong đêm giao thừa là 11.990 teus.

Những kết quả của hoạt động cảng biển và logistics của Việt Nam nói chung và của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nói riêng đã đóng góp quan trọng vào nền kinh tế. Năm 2020, tổng thu thuế với hàng hóa thông qua Cát Lái khoảng 70.000 - 72.000 tỷ/năm; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5%; nhập khẩu hàng hóa đạt 262,4 tỷ USD, tăng 3,6% so với năm 2019.

Đêm giao thừa xuân Tân Sửu, Cảng Tân cảng Cát Lái đón container đầu tiên thông qua ảnh 2
 Container đầu tiên thông qua cảng Tân Cảng Cát Lái xuân Tân Sửu 2021.

Ngay từ những giờ đầu, ngày đầu của Xuân mới Tân Sửu 2021, người lao động Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã hăng hái ra quân sản xuất, tiếp tục khẳng định bản lĩnh, ý chí, niềm tin và khát vọng của cán bộ, công nhân viên lao động, quyết tâm phấn đấu xây dựng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trở thành Tập đoàn Kinh tế biển hàng đầu Việt Nam gắn với xây dựng và phát triển khu kinh tế Quốc phòng Trường sa.

Với 18 cảng, trong đó có 5 cảng nước sâu trải dài khắp cả nước, chiếm trên 62% sản lượng hàng thông qua cảng biển của cả nước, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đóng góp lớn nhằn hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Năm 2021, hoạt động cảng biển và logistics Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để bứt phá từ thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sự ổn định chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh trong nước; cùng sự dịch chuyển sản xuất, dịch chuyển chuỗi cung ứng thế giới sang Việt Nam, sự tăng cường quan hệ thương mại song phương với một số quốc gia theo các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, RCEP và sự phục hồi của hoạt động sản xuất, tiêu dùng trong nước cũng như tại các quốc gia đối tác xuất khẩu của Việt Nam… đây sẽ là bệ đỡ cho tăng trưởng của hoạt động thương mại của Việt Nam trong năm 2021, do đó ngành cảng biển, hoạt động logistics được dự báo sẽ có một năm vượt khó, vươn lên.   

Năm 2020, Tân cảng Sài Gòn đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh, về đích sớm so với kế hoạch; tiếp tục khẳng định vị thế là nhà khai thác cảng container số 01 Việt Nam với 62% thị phần xuất nhập khẩu container cả nước; xếp vị trí thứ 19 (tăng 01 bậc so với 2019) trên bảng xếp hạng các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới: sản lượng container thông qua các cảng thuộc hệ thống Tân cảng Sài Gòn đạt 9,55 triệu Teu, tăng 8,5% so với năm 2019, tăng 3,1% kế hoạch năm 2020. Năng suất lao động tăng 12,1%, thu nhập bình quân tăng 7,9% so với năm 2019. Tổng công ty đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp - là doanh nghiệp duy nhất trong ngành kinh khai thác cảng biển, dịch vụ logistic, vận tải và các ngành kinh tế biển vinh dự đạt được danh hiệu này; được xếp hạng 100 doanh nghiệp phát triển bền vững.

Công Hoan - Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Trưng dụng thêm các trường học tại Huế làm khu cách ly công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khảo sát, kiểm tra các vị trí trường học trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) -  Ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.

Đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương

Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Đoàn chi viện thiết bị y tế, nhu yếu phẩm của Công an tỉnh Bắc Giang đã mang theo biết bao tình cảm nghĩa tình và trách nhiệm được lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang giao phó chuyển đến “miền Nam ruột thịt”, với mong muốn “tiếp sức” cùng đồng đội và nhân dân miền Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.  

TP HCM dồn toàn lực chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin cho tất cả người dân từ 18 tuổi

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 31/7.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 01/8. Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.