Đề xuất xóa cơ chế bộ chủ quản trong giáo dục đại học

(PLO) - Tại Dự thảo mới nhất liên quan đến đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học trình Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đề xuất xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản. Đây được cho là một trong những giải pháp mạnh mẽ để trao quyền tự chủ cho các trường đại học và đang nhận nhiều phản hồi khác nhau.
Đề xuất xóa cơ chế bộ chủ quản trong giáo dục đại học

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, Luật Giáo dục đại học năm 2012 đã tạo hành lang pháp lý vững chắc cho hoạt động giáo dục đại học. Riêng quy định về tự chủ đại học, sau 4 năm thực tế triển khai cho thấy đã phần nào gắn với đổi mới quản trị, nâng cao các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, kiểm soát chất lượng đào tạo, tạo khung pháp lý để phát triển các trường đại học ngoài công lập không vì lợi nhuận, tạo nền tảng định hướng cho giáo dục đại học hội nhập khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng nhận định, quy định thực hiện tự chủ đại học còn chung chung, chưa rõ ràng nên việc thực hiện còn hình thức, chưa đúng bản chất tự chủ. Ngoài ra, việc quy định cơ chế bộ chủ quản làm giảm hiệu quả thực hiện tự chủ đại học và tính chủ động trong quản trị, quản lý và tổ chức thực hiện của cơ sở giáo dục đại học. Vì vậy, cần mở rộng hơn quyền tự chủ và mức độ tự chủ, đồng thời cần điều chỉnh quy định để Bộ GD&ĐT quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm cho phù hợp với Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể, nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học thực hiện quyền tự chủ, Bộ GD&ĐT đề xuất xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, chấm dứt việc giao cho UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đại học. Các cơ sở giáo dục đại học chỉ chịu sự quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT thông qua hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn chất lượng... và các hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Các trường chủ động trong quản trị, quản lý và tổ chức thực hiện. Cùng với đó sẽ điều chỉnh quy định để Bộ GD&ĐT quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm. Bộ GD&ĐT nêu lên một số giải pháp để thực hiện chính sách trên.

Đề xuất xóa cơ chế bộ chủ quản trong giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT không phải lần đầu tiên được đưa ra nhưng đến thời điểm gần đây nó mới thực sự được “hâm nóng” trở lại. Tại hội thảo với chủ đề “Tự chủ đại học – cơ hội và thách thức” do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực đồng tổ chức hồi tháng 9 năm ngoái, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự và ông cũng đề cập đến nội dung này. Vấn đề vướng mắc rất lớn đối với tự chủ đại học, theo Phó Thủ tướng là mô hình quản trị đại học rất cần bàn thảo sâu và nếu không có đột phá thì rất khó thực hiện tự chủ đại học. 

Phó Thủ tướng cho rằng, mô hình hội đồng trường là nhằm tăng quyền tự chủ của trường đại học, chuyển từ mô hình quản trị hành chính một thủ trưởng sang mô hình quản trị là cá nhân kết hợp với tập thể khi các cơ quan hành chính chủ quản không còn can thiệp vào hoạt động của trường. Nhưng thực tế thời gian qua, hội đồng trường trong các trường công lập chưa phát huy được vai trò đúng nghĩa, quyền lực vẫn tập trung vào hiệu trưởng...

Từ đó, ông nhấn mạnh phải từng bước tiến tới xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản để đảm bảo cho hội đồng trường hoạt động hiệu quả. Khi trao cơ chế tự chủ cho trường đại học hoàn toàn không đồng nhất với cơ chế phân quyền trách nhiệm giám sát trường đại học từ trung ương cho các tỉnh, thành phố và địa phương.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho rằng đây là vấn đề lớn, phải định nghĩa thế nào là chủ quản, bỏ bộ chủ quản là bỏ cái gì, hô hào là bỏ nhưng rồi các thông tư, quy chế vẫn còn nguyên xi thì tự chủ thế nào... Quan điểm của TS Nghĩa rất cần được quan tâm vì theo thống kê hiện nay, Bộ GD&ĐT chỉ quản lý khoảng hơn 1/3 số trường đại học, cao đẳng, còn lại là các trường do các bộ, ngành khác quản lý thì liệu có bỏ các trường của họ được không?.

Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất hiện loại kè đã có thể “chế ngự” sóng biển đông Cà Mau

Mô tả sự hiệu quả của kè phá sóng công nghệ mới Busadco.
(PLVN) - Nhận dự án “xương” nhất của tỉnh Cà Mau trong tình thế cấp bách “vừa bảo vệ vừa cứu bờ biển Rạch Gốc”, sau gần 2 năm thực hiện, những thử nghiệm kè phá sóng bảo vệ bờ biển do Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam đã được đánh giá thành công, hiệu quả.

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Cụ ông Nguyễn Hữu Tiến (sinh năm 1952, quê quán: thôn 2 xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội; là bố chồng của đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nội chính, Chủ tịch Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam), sau thời gian lâm bệnh, dù đã được gia đình và các bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng do bệnh trọng đã tạ thế hồi 17h47 phút ngày 20/6/2021 (tức 11/5 Tân Sửu), hưởng thọ 70 tuổi;

Người nhà cán bộ phường đỗ ô tô tuỳ tiện ở khu dân cư TP Biên Hòa

Hơn 1 tuần kể từ khi báo Pháp luật Việt Nam phản ánh đến chính quyền địa phương, chiếc xe trên hiện vẫn ngang nhiên đậu tại vị trí cũ.
(PLVN) -  Một thời gian dài, trên đường D12, KDC Võ Thị Sáu, TP Biên Hoà (Đồng Nai), không khó để bắt gặp chiếc ô tô biển số 60A181.90 thường xuyên đỗ xe lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Người dân cho biết, chiếc xe trên là của người nhà một cán bộ lãnh đạo phường Quang Vinh...

Nữ công nhân Nam Định dương tính với SARs-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

Lực lượng chức năng kiểm tra danh sách công nhân trước khi lên xe về địa phương.
(PLVN) - Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, một nữ công nhân 27 tuổi, ở xã Xuân Hồng (huyện Xuân Trường) làm việc tại Công ty IWASEXA-Việt Nam (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được cơ quan chức năng đón về Nam Định ngày 18/6, mới có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng
(PLVN) -  Tối 19/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành khẩn Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó, yêu cầu không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...