Đề xuất xây dựng trung tâm sản xuất và triển lãm đồ gỗ khoảng 1.000ha tại Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh mới chủ trì buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest) về các đề xuất tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó có đề xuất xây dựng khu sản xuất công nghiệp tập trung ngành gỗ tại huyện Xuân Lộc.

Tại buổi làm việc, đại diện của Viforest, Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowa) đã báo cáo sơ bộ tình hình sản xuất, kinh doanh ngành gỗ của cả nước cũng như địa phương trong những tháng vừa qua, các khó khăn, vướng mắc gặp phải suốt quá trình sản xuất lâu dài của ngành.

Theo Viforest, Dowa, dù ngành sản xuất và chế biến gỗ ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, hiện tại, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và chế biến gỗ còn hạn chế và không đủ bền vững. Như tại tỉnh Đồng Nai, dưới 30% doanh nghiệp gỗ có nhà máy tại các khu công nghiệp, cho thấy sự phân tán của ngành này. Ngành gỗ cũng đã cố gắng thúc đẩy sự kết nối của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy thương mại với các tập đoàn lớn trên thế giới nhưng để thành công trong lĩnh vực này, cần có sự tập trung hơn và chuỗi sản xuất liên ngành…Viforest, Dowa mong muốn được tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc ủng hộ đề xuất việc xây dựng trung tâm sản xuất và trên lãm đồ gỗ với tổng diện tích là khoảng 1.000 ha tại Xuân Lộc.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định Đồng Nai đã, đang và sẽ thực hiện sự chuyển đổi trong mô hình phát triển của mình. Hiện tỉnh Đồng Nai tập trung vào việc thu hút những ngành công nghiệp và dự án sản xuất sử dụng công nghệ cao, có giá trị sản xuất lớn trên diện tích hạn chế. Đồng thời, Đồng Nai đang thực hiện việc sắp xếp lại ngành công nghiệp gỗ của mình. Do đó, với đề xuất về di dời nhà máy và xưởng gỗ nhỏ lẻ, cần phải xem xét việc chuyển đổi và cải thiện theo hướng hiện đại, nhằm tạo ra giá trị mới và thúc đẩy quá trình phát triển của Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét và cho ý kiến về khả năng triển khai một khu vực sản xuất tập trung cho ngành gỗ tại huyện Xuân Lộc. Đề xuất này cần xem xét các yếu tố như quy mô, diện tích, và vị trí cụ thể của khu vực này. Đồng thời, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng sẽ cần tiến hành cuộc làm việc cụ thể với ngành công nghiệp gỗ để bàn bạc về các vấn đề liên quan và sau đó báo cáo lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy để quyết định về các nhiệm vụ tiếp theo.

Đọc thêm

Huyện Tân Trụ dẫn đầu tỉnh Long An về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương

Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương về chỉ số DDCI.
(PLVN) - Dựa trên kết quả khảo sát hơn 1.600 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn, UBND tỉnh Long An đã vinh danh 5 địa phương và 5 Sở, ban, ngành dẫn đầu chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Theo đó, với 82,55/100 điểm, huyện Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương.

Sự 'hiểu lầm dễ thương' với Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh minh họa (Ảnh internet).
(PLVN) - Mới đây, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2024, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đứng thứ 63/63 tỉnh, thành với con số -1,42% so với cùng kỳ. Đây là một con số khiến ai nghe thấy cũng “giật mình”.

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo  Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Lâm Đồng, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tham nhũng, tiêu cực tại địa phương còn diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng; tình trạng làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn xảy ra ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Xử phạt hơn 148 tỷ đồng lỗi vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn Hải Phòng

Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng năm 2024.
(PLVN) - Số tiền phạt 6 tháng đầu năm nay cao hơn 103 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng Công an TP tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính gây ra tai nạn giao thông, đồng thời, duy trì việc xem xét kỷ luật đối với cán bộ công chức vi phạm giao thông...

Ký ức hạnh phúc của cô bé làng biển khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế trên tay

Ký ức hạnh phúc của cô bé làng biển khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế trên tay
(PLVN) - Cách đây 12 năm, trong chuyến công tác tại Quảng Ngãi, khoảnh khắc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ người dân và bế lên tay, ôm vào lòng một bé gái đã được nhiều phóng viên ghi lại. Sau chừng ấy năm, bé gái nay đã là thiếu nữ 18 nhưng hình ảnh hạnh phúc ấy vẫn mãi đậm sâu trong ký ức của em.

Thiệt hại nặng tại Sơn La do mưa lũ

Mưa lũ gây ra lũ quét, sạt lở, ngập úng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Sơn La (Ảnh: CTV).
(PLVN) -  Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  (PCTT&TKCN) tỉnh Sơn La, ảnh hưởng của cơn bão số 2, đến hôm nay, 24/7, địa bàn tỉnh Sơn La chịu thiệt hại nặng về người, hoa màu, nhà cửa và bị ngập úng nhiều điểm...