Đề xuất xây dựng Luật Phát triển công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bộ Công thương vừa trình dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phát triển công nghiệp để lấy ý kiến nhân dân.
Đề xuất xây dựng Luật Phát triển công nghiệp

Công nghiệp phát triển chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa

Bộ Công thương cho biết, theo định hướng tái cơ cấu lớn của công nghiệp Việt Nam và theo chủ trương của Đảng và Chính phủ luôn là giảm tỷ trọng ngành khai khoáng và các ngành khác, phát triển công nghiệp hỗ trợ và gia tăng tỷ trọng của công nghiệp chế biến, chế tạo trong công nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, thời gian vừa qua công nghiệp phát triển chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa; chưa tận dụng được lợi thế của giai đoạn dân số vàng và lợi thế là nước đi sau trong công nghiệp hóa, có thể học hỏi kinh nghiệm từ các nước đi trước.

Tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP còn thấp so với các nước công nghiệp (16,7% so với 20-30%), phụ thuộc lớn và FDI, thiếu sự kết nối giữa FDI và doanh nghiệp trong nước, phụ thuộc lớn và nguồn cung nguyên liệu, vật liệu từ nước ngoài, tính tự chủ về nguyên vật liệu còn thấp. Năng lực cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam được cải thiện chủ yếu nhờ vào các chỉ số liên quan đến xuất khẩu, chứ không phải nhờ vào các chỉ số liên quan đến nội lực (giá trị gia tăng) của ngành công nghiệp.

Điều đáng lưu ý, cho đến nay, trong khi hầu hết các phân ngành công nghiệp còn lại đã có luật riêng để điều chỉnh, thì các hoạt động trong các ngành chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển lại chưa có luật riêng, dẫn đến thiếu một khuôn khổ, hành lang pháp lý cho việc quản lý và triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, định hướng phát triển ngành một cách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, và giữa các bộ, ngành liên quan. Theo Bộ Công thương việc cần thiết hiện nay không phải là xây dựng một đạo luật về việc quản lý và phát triển chung cho tất cả các ngành công nghiệp (đặc biệt là trong bối cảnh khi các phân ngành công nghiệp còn lại đã có luật riêng điều chỉnh), mà cần xây dựng một đạo luật riêng với các cơ chế đặc thù cho việc thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo.

Sáu nhóm chính sách lớn

Bộ Công thương cho biết, dự thảo Luật Phát triển công nghiệp sẽ quy định về các chính sách, hoạt động phát triển một số ngành công nghiệp cơ bản, nền tảng tại Việt Nam - là các ngành phát triển dự theo lợi thế của quốc gia, có khả năng tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; có ý nghĩa nền tảng, có tác động lan toả cao đến các ngành kinh tế khác; có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động theo định hướng của Đảng tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2018 của Bộ Chính trị.

Dự thảo Luật tập trung giải quyết các vấn đề trong 6 nhóm chính sách lớn. Theo đó, chính sách 1, xác định rõ phạm vi của Luật Phát triển công nghiệp là chỉ điều chỉnh các hoạt động phát triển một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên, gồm: Công nghiệp hỗ trợ; Công nghiệp điện tử (trừ các thiết bị thu phát sóng và công nghệ phần mềm); Công nghiệp cơ khí; Công nghiệp chế tạo phục vụ ngành năng lượng; Các ngành công nghiệp khác theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

Chính sách 2: Nội dung này của Luật sẽ khắc phục tình trạng thiếu hiệu lực, hiệu quả, thiếu sự thống nhất giữa Trung ương và địa phương, thiếu cơ chế và nguồn lực triển khai của các chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo mà Chính phủ ban hành trong thời gian vừa qua.

Chính sách 3: Sẽ quy định các chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp bao gồm: Phát triển thị trường cho các sản phẩm công nghiệp. Hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp công nghiệp. Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp. Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển. Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ. Hỗ trợ cải tiến doanh nghiệp công nghiệp. Hỗ trợ xúc tiến, kết nối thị trường. Thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp tiềm năng và doanh nghiệp dẫn đầu, thông qua chính sách khuyến khích mua bán và sáp nhập, phát triển thị trường quốc tế. Thành lập các Trung tâm cải tiến năng suất công nghiệp nhằm cải thiện năng suất sản xuất công nghiệp cho các doanh nghiệp….

Chính sách 4: Dự thảo quy định rõ phân cấp thẩm quyền trong quản lý đầu tư nước ngoài cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, trong đó kèm theo các điều kiện về công nghệ, nghiên cứu và phát triển; nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất của dự án; nâng cao giá trị sản xuất trong nước và đẩy mạnh chuyển giao các công nghệ cao theo quy định của Thủ tướng Chính phủ…

Chính sách 5: Quy định định hướng, nguyên tắc để Chính phủ ban hành các chính sách phát triển công nghệp hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu trong các ngành công nghiệp.

Chính sách 6: Sẽ giải quyết việc phát triển công nghiệp theo cụm nhóm nhằm đạt tới sự đồng bộ tối đa nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, cung ứng cho sản phẩm cuối cùng, tạo điều kiện cho việc phân công lao động và chuyên môn hóa trong ngành cao hơn. Các doanh nghiệp trong cụm liên kết ngành có thể tạo nên chuỗi giá trị của một sản phẩm hoặc một cụm chi tiết từ khâu cung cấp nguyên liệu cho đến việc lắp ráp thành cụm chi tiết giao cho Tập đoàn lắp ráp. Một cụm công nghiệp như vây, ngoài các nhà sản xuất có thể bao gồm các nhà cung cấp vật liệu, các nhà thầu phụ và các nhà cung cấp, cho thuê tài chính máy móc thiết bị.../.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
 Hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến là một trong những chính sách có hiệu lực từ đầu tháng 2/2022

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 02/2022

(PLVN) - Quy định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến; tăng giờ làm thêm của người lao động thời vụ… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 02/2022.

Đọc thêm

Chế độ hỗ trợ nhà ở cho người có công

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó quy định cụ thể chế độ hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công, thân nhân người có công. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/2/2022.

Trăn trở của tấm lòng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tết Nhâm Dần đã đến rất gần. Những ngày này, bến xe, sân ga, cảng hàng không đã “tăng nhiệt”, đông đúc như trước đây chưa có COVID-19.

Từ 15/2/2022: Có thể đề nghị cấp thẻ nhà báo online

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 31/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo. Theo đó, từ 15/2/2022, các cơ quan đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo có thể gửi hồ sơ trên Cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lạm dụng từ “cao tốc”?

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
(PLVN) - “Cao tốc” Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51km vừa được thông xe sau 13 năm triển khai. Điểm đặc biệt là con đường này chỉ rộng 17m, 4 làn xe, không có làn khẩn cấp ở hai bên như nhiều cao tốc khác; thay vào đó mỗi chiều bố trí 6 điểm dừng khẩn cấp, mỗi điểm cách nhau 4-5km.

Nhiệm vụ lớn

Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022,
(PLVN) - Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao các cơ quan trình, cơ quan thẩm định, cơ quan phối hợp đã dành nhiều thời gian, công sức để xây dựng các dự án luật và đề nghị xây dựng luật.

Lĩnh vực BHXH, BHYT: Kiến nghị giao cho BHXH Việt Nam chức năng thanh tra toàn diện

Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong đợt dịch COVID-19.
(PLVN) -  Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) về triển khai nhiệm vụ 2022 diễn ra vừa qua, ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội xem xét sửa Luật BHXH theo hướng giao cho BHXH Việt Nam có chức năng thanh tra toàn diện về lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.

Bạc Liêu: “Điểm danh” loạt doanh nghiệp “chây ì” nợ đọng BHXH

BHXH tỉnh mời các đơn vị trên địa bàn TP Bạc Liêu chưa thực hiện kết luận thanh tra thanh tra lên làm việc.
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tại tỉnh Bạc Liêu có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ).

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).