Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định khẳng định, kỳ họp bất thường lần thứ nhất QH, khóa XV đã thành công tốt đẹp về mọi mặt, từ tất cả các khâu.

Phân tích về thành công của kỳ họp, Phó Chủ tịch QH chỉ ra một số yếu tố, bao gồm ý tưởng đúng, sát thực tiễn, sát yêu cầu, sát đường lối, sát chính sách; chuẩn bị sớm, từ trước 6-7 tháng; có sự phối hợp tốt, Chính phủ, các cơ quan của QH, UBTV QH…; tiến hành gọn, chỉ trong 4,5 ngày với 4 nội dung được thảo luận kỹ, với hàng trăm ý kiến ở mỗi nội dung, đồng thuận cao, từ Bộ Chính trị đến các bộ ngành, các đoàn thể, các đại biểu; ra văn bản nhanh.

Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện sao cho tốt. “Đây là việc của Chính phủ, muốn Chính phủ tổ chức thực hiện tốt, các cơ quan của QH, các ĐBQH, các đoàn ĐBQH phải giám sát nhanh, giám sát ngay và giám sát thường xuyên để đưa các chính sách, các văn bản mà QH đã quyết đi vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định nói.

Từ thành công của kỳ họp cho thấy sự điều hành của lãnh đạo QH, Chủ tịch QH, Đảng đoàn QH rất linh hoạt. Những kinh nghiệm đó có thể đúc rút để vận dụng vào các kỳ họp, cả bình thường và bất thường của QH.

“Trên tinh thần đó, cần chuẩn bị kỳ họp thứ 3 với tinh thần hết sức khẩn trương, rút kinh nghiệm từ kỳ họp này, đối với các nội dung phức tạp, còn ý kiến khác nhau thì vẫn cứ chuẩn bị, cần thiết bố trí họp bất thường, 1 năm thêm 1,2 kỳ họp bất thường và có thể không gọi là kỳ họp bất thường mà gọi là kỳ họp chuyên đề”, ông Định nói.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch QH từng phát biểu rằng nên có các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, chuyên bàn về xây dựng pháp luật, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho biết, thời gian tới, chúng ta có nhiều luật cần xây dựng.

“Từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp có thể là trực tiếp, có thể là trực tuyến, 4,5 ngày nhưng đi sâu vào một chuyên đề, một vài văn bản luật hoặc 1 vài đề án lớn về kinh tế xã hội sẽ có ý nghĩa rất lớn và đi ngay vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch QH nói.

Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.