Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định khẳng định, kỳ họp bất thường lần thứ nhất QH, khóa XV đã thành công tốt đẹp về mọi mặt, từ tất cả các khâu.

Phân tích về thành công của kỳ họp, Phó Chủ tịch QH chỉ ra một số yếu tố, bao gồm ý tưởng đúng, sát thực tiễn, sát yêu cầu, sát đường lối, sát chính sách; chuẩn bị sớm, từ trước 6-7 tháng; có sự phối hợp tốt, Chính phủ, các cơ quan của QH, UBTV QH…; tiến hành gọn, chỉ trong 4,5 ngày với 4 nội dung được thảo luận kỹ, với hàng trăm ý kiến ở mỗi nội dung, đồng thuận cao, từ Bộ Chính trị đến các bộ ngành, các đoàn thể, các đại biểu; ra văn bản nhanh.

Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện sao cho tốt. “Đây là việc của Chính phủ, muốn Chính phủ tổ chức thực hiện tốt, các cơ quan của QH, các ĐBQH, các đoàn ĐBQH phải giám sát nhanh, giám sát ngay và giám sát thường xuyên để đưa các chính sách, các văn bản mà QH đã quyết đi vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định nói.

Từ thành công của kỳ họp cho thấy sự điều hành của lãnh đạo QH, Chủ tịch QH, Đảng đoàn QH rất linh hoạt. Những kinh nghiệm đó có thể đúc rút để vận dụng vào các kỳ họp, cả bình thường và bất thường của QH.

“Trên tinh thần đó, cần chuẩn bị kỳ họp thứ 3 với tinh thần hết sức khẩn trương, rút kinh nghiệm từ kỳ họp này, đối với các nội dung phức tạp, còn ý kiến khác nhau thì vẫn cứ chuẩn bị, cần thiết bố trí họp bất thường, 1 năm thêm 1,2 kỳ họp bất thường và có thể không gọi là kỳ họp bất thường mà gọi là kỳ họp chuyên đề”, ông Định nói.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch QH từng phát biểu rằng nên có các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, chuyên bàn về xây dựng pháp luật, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho biết, thời gian tới, chúng ta có nhiều luật cần xây dựng.

“Từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp có thể là trực tiếp, có thể là trực tuyến, 4,5 ngày nhưng đi sâu vào một chuyên đề, một vài văn bản luật hoặc 1 vài đề án lớn về kinh tế xã hội sẽ có ý nghĩa rất lớn và đi ngay vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch QH nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.