Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của quân nhân

Thực hiện nhiệm vụ đặc thù, các quân nhân kiến nghị những chế độ, chính sách bảo đảm nhiệm vụ và quyền lợi. (Ảnh minh họa)
Thực hiện nhiệm vụ đặc thù, các quân nhân kiến nghị những chế độ, chính sách bảo đảm nhiệm vụ và quyền lợi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức các Hội nghị tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (Luật Sĩ quan). Các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung xung quanh vấn đề kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ và chế độ, chính sách với sĩ quan.

Cần tạo điều kiện để sĩ quan yên tâm công tác

Luật Sĩ quan được Quốc hội khóa X thông qua ngày 21/12/1999, có hiệu lực thi hành từ 1/4/2000 và được sửa đổi, bổ sung 2 lần vào các năm 2008 và 2014.

Luật Sĩ quan là văn bản pháp lý quan trọng thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước để xây dựng đội ngũ sĩ quan QĐND vững mạnh, làm nòng cốt xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; bảo đảm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tại các hội nghị tổng kết, các ý kiến thảo luận đã khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương với cán bộ, sĩ quan; thông qua những lần điều chỉnh, sửa đổi luật đã giúp đời sống của đội ngũ sĩ quan ngày càng nâng cao.

Các ý kiến cũng đề cập, bày tỏ những khó khăn, hạn chế về việc thực hiện các quy định pháp luật về chức vụ cơ bản và chức vụ, chức danh tương đương; tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan; việc xét thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan; quy định về chức vụ cơ bản và chức vụ, chức danh tương đương; thực hiện quy định về tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan; việc xét thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan; thực hiện các quy định về sĩ quan dự bị.

Đồng thời, các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị những nội dung, giải pháp khắc phục và sửa đổi luật cho phù hợp trong thời gian tới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, sĩ quan, nhất là sĩ quan trẻ yên tâm công tác; bảo đảm cho luật được thực hiện đầy đủ, góp phần xây dựng đội ngũ sĩ quan vững mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cho biết, báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ rõ, quá trình thực hiện Luật Sĩ quan vẫn bộc lộ những bất cập như: Quy định tuổi phục vụ của sĩ quan của một số cấp bậc chưa phù hợp Luật BHXH; một số chức vụ như đội trưởng tàu thuyền thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng, đội phó đội vận động quần chúng thuộc đồn biên phòng tuyến biển chưa được quy định chức vụ tương đương và trần quân hàm, khó khăn trong đề bạt thăng quân hàm, điều động, bổ nhiệm...

Cùng với đó, Luật Sĩ quan quy định quân hàm và chức vụ của chỉ huy trưởng, chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP cấp tỉnh nhưng các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh như đồn biên phòng, các đội trực thuộc đồn biên phòng, ban chỉ huy biên phòng cửa khẩu cảng… chưa được quy định quân hàm và chức vụ trong luật, mà chỉ được quy định quân hàm, chức vụ tương đương ở Thông tư, do đó thường có thay đổi, thiếu tính ổn định.

Các tham luận tại Hội nghị tổng kết của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Kạn tập trung làm rõ, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện Luật Sĩ quan như: Thông tư 160 của Bộ Quốc phòng mới chỉ quy định chức danh tương đương đối với cán bộ chủ trì cơ quan và một số đơn vị tương đương, chưa quy định chức danh tương đương với một số chức vụ cụ thể của Bộ CHQS tỉnh; trợ lý cơ quan Bộ CHQS tỉnh yêu cầu nhiệm vụ cao hơn so với trợ lý cơ quan Ban CHQS cấp huyện, trung đoàn nhưng trần quân hàm cao nhất cơ bản là Thiếu tá.

Với quy định tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) như hiện nay, sĩ quan có quân hàm từ trung tá trở xuống, khi nghỉ hưu đều không đủ điều kiện hưởng lương hưu 75%, không có đủ 35 năm đóng BHXH (trừ các trường hợp kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ, chuyển ngành…); chính sách tiền lương hiện hành với sĩ quan còn thấp, chưa thu hút được nguồn lực, nhất là nguồn lực chất lượng cao vào phục vụ trong Quân đội; chính sách nhà ở chưa giải quyết triệt để vấn đề nhà ở của sĩ quan, chưa thực sự thu hút, động viên sĩ quan yên tâm công tác, cống hiến; các sĩ quan đang đảm nhiệm chức vụ trợ lý làm công tác tham mưu ở phạm vi cấp chiến dịch nhưng không có hệ số chức vụ…

Việc đào tạo sĩ quan dự bị từ sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ngành y ngoài quân đội hiện còn ít; chưa có Thông tư, hướng dẫn chi tiết thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo điểm 7 Điều 31 Luật Sĩ quan. Thông tư 153 của Bộ Quốc phòng có quy định chế độ nghỉ phép đặc biệt, trong đó không có chế độ nghỉ khi vợ sinh con theo Luật BHXH...

Đề xuất bổ sung biên chế

Từ những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện Luật Sĩ quan và các văn bản quy định chi tiết, tham luận của Đại tá Trần Quang Tùng, Phó Chính ủy BĐBP Lạng Sơn; và Đại tá, Tiến sĩ Lê Đình Quang, Chủ nhiệm khoa Pháp luật, Học viện Biên phòng; đề xuất một số nội dung: Bổ sung quân hàm, chức vụ với đồn trưởng, chính trị viên đồn biên phòng và ban chỉ huy biên phòng cửa khẩu cảng vào luật để phù hợp vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động của BĐBP được quy định tại Luật Biên phòng Việt Nam.

Bổ sung chức vụ đội trưởng đội tàu thuyền thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng vào Thông tư, tương đương tiểu đoàn trưởng, trần quân hàm Trung tá; kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan; đề nghị Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành khoản 7 Điều 31 Luật Sĩ quan được hưởng phụ cấp nhà ở, được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội… Đây là cơ sở quan trọng để địa phương làm căn cứ để thực hiện chính sách này.

“Thực hiện phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, với các lực lượng có tính chất đặc thù như BĐBP, cần nghiên cứu, ban hành các quy định cụ thể về chính sách, cơ chế để xây dựng, bảo đảm đồn biên phòng thực sự là nhà của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, góp phần cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP an tâm công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, Đại tá Quang nhấn mạnh.

Các đại biểu của Cục Kỹ thuật, Quân khu 1 kiến nghị đề xuất tăng tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan theo cấp bậc quân hàm phù hợp với tuổi nghỉ hưu quy định tại BLLĐ 2019 và Luật BHXH…

Còn cán bộ, sĩ quan Bộ CHQS Bắc Kạn đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu, quy định rõ các chức vụ, chức danh sĩ quan giữ chức vụ trong các cơ quan, đơn vị (không quy định chức danh tương đương); nâng hạn tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan cấp Thiếu tá, Trung tá để phù hợp BLLĐ.

Bên cạnh đó, tăng chỉ tiêu đào tạo sĩ quan dự bị từ sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ngành y ngoài quân đội; xây dựng triển khai kịp thời chính sách cải cách tiền lương trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để sĩ quan tham gia nhiều hơn vào các dự án chính sách về nhà ở, đất ở…

Đọc thêm

Dấu ấn công binh Việt Nam tại khu vực Abyei

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)
(PLVN) - Từ 9/6 - 13/6/2024, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn; đã đến thăm, làm việc với Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) và lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Chủ tịch nước thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Mới đây, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT).

Tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện học viên

Các học viên huấn luyện bay buồng tập chuẩn bị cho chuyến thả đơn đầu tiên

(PLVN) -  "Thả bay đơn” là chuyến bay đầu tiên các học viên bay một mình. Trước đó, họ phải luôn có thầy kèm ngồi buồng lái phía sau. Để được thả đơn, một sỹ quan không quân phải trải qua quá trình học lý thuyết khắt khe. Sau khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết, học viên tiếp tục được huấn luyện các nội dung khai thác sử dụng máy bay, mở thử máy, thu thả càng, học về thiết bị buồng lái trực tiếp trên khí tài và buồng tập, phương pháp xử lý sai lệch khi hạ cánh...

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'
(PLVN) - Đây là câu khẩu hiệu mà mọi thành viên Đoàn công tác số 23 luôn đồng thanh hô vang mỗi khi đến các đảo, nhà giàn trong hải trình thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính...

Cảnh sát biển Việt Nam tích cực chống khai thác IUU

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại cảng cá xã đảo Thổ Châu (tỉnh Kiên Giang).
(PLVN) - Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương ven biển triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng này, góp phần để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của nước ta.

Long trọng truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia

Các đại biểu tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia.
(PLVN) - Sáng 6/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia do Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) quy tập trong mùa khô 2023-2024.

Cơ sở pháp lý để thu hút, 'giữ chân' nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp quốc phòng

Hệ thống đài ra đa VRS-2DM được Viettel nghiên cứu, thiết kế, sản xuất. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Dự thảo Luật Công nghiệp Quốc phòng, An ninh và Động viên công nghiệp (CNQP, AN&ĐVCN) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách, quy định mới, mang tính đặc thù, vượt trội, tạo nền tảng xây dựng CNQP, AN chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, thực hiện ĐVCN rộng khắp.

BĐBP tỉnh An Giang tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2024

Quang cảnh Lễ tuyên thệ.
(PLVN) - Sáng ngày 4/6, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2024. Đại tá Trần Ngọc Châu - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh đã đến dự.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719 nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống

Chỉ huy Trung tâm kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân (04/6/2004 - 04/6/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ đã và đang công tác tại Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 719.