Đề xuất tăng lương cho người có bằng ĐH làm Nhà nước

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm Nhà nước từ 2,34 lên 3,2.

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm Nhà nước từ 2,34 lên 3,2.
 
’Lương
Lương "khởi điểm" cho người có bằng ĐH vào làm Nhà nước sẽ tăng?
 
Sáng nay, 23/9, Đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cho VTC News biết, cơ quan này đang nghiên cứu, đề xuất tăng hệ số lương cho người tốt nghiệp ĐH, vào làm công chức, viên chức.
 
Có 2 phương án tăng: hoặc tăng từ 2,34 lên 3,2; hoặc tăng từ 2,34 lên 3,5. Lý do tăng, theo Bộ Nội vụ, để thu hút những người có trình độ và chuyên môn cao vào cống hiến trong các cơ quan Nhà nước.
 
Hiện nay, nhiều lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành cho hay, nhiều học sinh giỏi ở các địa phương sau khi học ở Hà Nội và TP. HCM xong đều không muốn quay về quê công tác, một phần vì lương không hấp dẫn.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thì Nhà nước cần tăng lương “khởi điểm” cho những đối tượng này. Bởi đội ngũ công chức phải là những người giỏi, tinh hoa của xã hội mới quản lý Nhà nước được tốt.
 
Về nguồn thu nếu tăng lương, theo bà Lan Hương, Nhà nước có thể cân đối được trên cơ sở xác định rõ khu vực nào cần bao cấp, khu vực nào cần tạo cơ chế cho họ tự hạch toán chi tiêu.
 
Bà Lan Hương đề xuất, với công chức, Nhà nước nên trả lương cao hơn. Còn với viên chức làm việc ở những nơi như trường học, bệnh viện… thì nên có cơ chế thông thoáng để họ tự chủ thu – chi, giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước.
 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, khi giảm đầu tư cho khu vực dịch vụ công thì sẽ xuất hiện lo ngại về chất lượng phục vụ người dân của các dịch vụ này.
 
Theo lộ trình dự kiến, năm 2012, Bộ Nội vụ sẽ trình các cấp đề án tăng tương cho cán bộ, công chức, viên chức.
 
Theo VTC New

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.