Đề xuất mới về miễn, giảm, hoãn chấp hành hình phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đang dự thảo nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt.
Một phiên tòa hình sự Một phiên tòa hình sự

Theo đó, người chấp hành hình phạt tù được xem xét hoãn chấp hành hình phạt tù khi có đủ các điều kiện sau: thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Bộ luật Hình sự. Trường hợp người chấp hành án phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con để hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu.

Trường hợp người chấp hành án phạt tù không phải về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và là người duy nhất trong gia đình đang lao động có thu nhập, nếu bắt họ đi chấp hành phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt trong cuộc sống như: không có nguồn thu nhập nào khác, không có ai chăm nom, nuôi dưỡng… Những người thân thích của họ trong gia đình mà không có khả năng lao động. Hoặc do nhu cầu công vụ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự là trường hợp cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương cần thiết phải có mặt để họ thực hiện công vụ nhất định và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù ngay thì chưa có người thay thế họ; có nơi cư trú rõ ràng; sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn.

Về thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù được xác định như sau: thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 67 của Bộ luật Hình sự thì xác định từ khi Tòa án ban hành quyết định cho đến khi người chấp hành phạt tù sức khỏe được phục hồi. Trường hợp, người chấp hành án phạt tù mà lại bị bệnh nặng thì Tòa án xem xét cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi, trừ trường hợp người được chấp hành án lấy lý do này để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Người được hoãn chấp hành án phạt tù là lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ có thể được hoãn một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là 3 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Về việc giảm mức hình phạt đã tuyên quy định tại Điều 63 Bộ luật Hình sự, theo Hội đồng Thẩm phán, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc hình phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt lần đầu khi có đủ các điều kiện sau đây: đã chấp hành được một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn; 12 năm đối với hình phạt tù chung thân; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; hối cải, tích cực lao động, học tập. Không vi phạm chế độ, nội quy của cơ sở giam giữ; đã bồi thường được ít nhất một phần hai nghĩa vụ dân sự; được cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền đề nghị bằng văn bản xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Về mức giảm thời hạn chấp hành hình phạt được thực hiện theo quy định tại các khoản 2,3,4,5,6 Điều 63 Bộ luật Hình sự và được xác định như sau: người bị kết án cải tạo không giam giữ thì mỗi lần có thể được giảm từ 3 tháng đến 9 tháng; người bị kết án phạt tù từ 30 năm trở xuống thì mỗi lần có thể được giảm án từ 3 tháng đến 3 năm. Trường hợp được giảm 3 năm phải là người bị kết án phạt tù phải lập công lớn trong lao động, cải tạo và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của cơ sở giam giữ. Việc giảm mức hình phạt chính đã tuyên là tiền thì người thi hành án được giảm thi hành án khi có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự về miễn, giảm thi hành án đối với khoản tiền phạt, án phí.

Về miễn chấp hành hình phạt tại điều tại Điều 62 Bộ luật Hình sự, theo Hội đồng Thẩm phán, người bị kết án chưa chấp hành hình phạt tại khoản 2,3 Điều 62 là người đã có quyết định thi hành án phạt tù những được hoãn chấp hành án phạt tù. Chấp hành được một phần hình phạt tiền quy định tại khoản 5, Điều 62 là đã chấp hành được ít nhất một phần tư nghĩa vụ phải thi hành án. Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế cải tạo tốt quy định tại khoản 6 Điều 62 là người chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; hối cải, tích cực lao động, học tập và được UBND cấp xã nơi người chấp hành án cư trú có văn bản xác nhận.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 nhiệm vụ ngăn dịch lây lan trong cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành kế hoạch công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Giáo dục năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Đào tạo trình độ thạc sĩ: Học trực tuyến không quá 30% chương trình đào tạo

Đào tạo trình độ thạc sĩ: Học trực tuyến không quá 30% chương trình đào tạo
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, trong đó quy định, cơ sở đào tạo được tổ chức các lớp học trực tuyến với khối lượng học tập không vượt quá 30% tổng khối lượng của chương trình đào tạo, bảo đảm chất lượng không thấp hơn so với các lớp học trực tiếp.

Nguyên tắc chăm sóc người bệnh trong bệnh viện

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
(PLVN) - Công bằng, toàn diện, liên tục và bảo đảm hài lòng, chất lượng là một trong các nguyên tắc trong hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện được nêu trong dự thảo Thông tư của Bộ Y tế quy định về hoạt động chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

Quy định mới về thí điểm quản lý lao động, tiền lương đối với Viettel

Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội tại Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 6/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2021/NĐ-CP về kéo dài thời gian thực hiện và sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 121/2016/NĐ-CP ngày 24/8/2016 đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 74/2020/NĐ-CP ngày 1/7/2020 của Chính phủ về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương đối với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)

Thực hiện chủ trương đầu tư dự án đấu giá đất, đấu thầu và nộp tiền để phát triển NƠXH

Thực hiện chủ trương đầu tư dự án đấu giá đất, đấu thầu và nộp tiền để phát triển NƠXH
(PLVN) - Bộ Xây dựng đã có công văn 3447/BXD-QLN gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội hướng dẫn thực hiện chủ trương đầu tư dự án đấu giá đất, đấu thầu và hình thức nộp tiền đối với quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) tại các dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội.

Bộ Xây dựng hướng dẫn công trình kinh doanh thương mại 20%

Bộ Xây dựng hướng dẫn công trình kinh doanh thương mại 20%
(PLVN) - Theo Bộ Xây dựng, việc nộp tiền sử dụng đất khi mua phần diện tích kinh doanh thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) thực hiện theo quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 6 Thông tư số 20/2016/TT - BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

Từ ngày hôm nay (1/9), người dân đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Từ ngày hôm nay (1/9), Thông tư 09/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã có hiệu lực, người dân khi đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước, sổ hộ khẩu mà sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép từ ngày 1/9/2021

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Một trong những điểm đáng chú ý của Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/9) đó là quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi chuyển đổi thì người dân phải đăng ký biến động về đất.