Đề xuất lập Trung tâm ASEAN - Mỹ hỗ trợ DN tại Việt Nam

(PLO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận về chủ đề “Thúc đẩy thịnh vượng khu vực theo hướng phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo”.
Đề xuất lập Trung tâm ASEAN - Mỹ hỗ trợ DN tại Việt Nam

Hội nghị nhận định khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phát triển năng động, dù còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong giai đoạn tới, việc chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng phát triển các ngành sản xuất có hàm lượng khoa học công nghệ cao, phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo sẽ là một hướng ưu tiên của các nước ASEAN. Để góp phần thực hiện mục tiêu trên, các nước nhất trí cần đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ phát triển sâu sắc hơn nữa.

Là nền kinh tế lớn nhất thế giới, đối  tác hàng đầu của ASEAN, có thế  mạnh về khoa học, công nghệ, sáng  tạo, hệ thống sản xuất, mạng lưới  DN toàn cầu, Mỹ cần tăng  cường hợp tác, hỗ trợ ASEAN xây  dựng cộng đồng, phát triển DN vừa  và nhỏ, kinh tế số, công nghệ cao,  năng lượng sạch, phát huy tinh thần  kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo. 

Chủ trì hội nghị, Tổng thống  Barack Obama chúc mừng sự hình  thành của Cộng đồng ASEAN,  khẳng định Mỹ coi trọng quan  hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung  tâm của ASEAN trong các cấu trúc  khu vực đang định hình. Tổng  thống Obama mong muốn Mỹ  cùng với các nước ASEAN tiếp tục  thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương  mại phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn  mạnh, là một thành viên tích cực,  trách nhiệm của ASEAN, Việt  Nam đã nỗ lực đóng góp vì Cộng  đồng ASEAN và sự phát triển thịnh  vượng ở khu vực. Sau 30 năm thực  hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam  đã đạt được nhiều thành tựu quan  trọng về phát triển kinh tế - xã hội,  bảo đảm tăng trưởng kinh tế đi đôi  với tiến bộ, công bằng xã hội. 

Trong giai đoạn tới, Việt Nam  sẽ đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ  công cuộc đổi mới, đồng thời tích  cực triển khai chính sách hội nhập  quốc tế sâu rộng và tham gia liên kết  kinh tế trên nhiều tầng nấc, trong đó  Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Diễn  đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái  Bình Dương (APEC), Hiệp định  Đối tác xuyên Thái Bình Dương  (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế  toàn diện khu vực (RCEP) là những  khuôn khổ then chốt.

Nhấn mạnh tầm quan trọng  chiến lược của quan hệ ASEAN -  Mỹ đối với hòa bình, ổn định  và phát triển của khu vực, Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị  thời gian tới, hai bên cần triển khai  hiệu quả các chương trình hợp tác  đã thỏa thuận, nhất là Kế hoạch  hành động ASEAN - Mỹ giai  đoạn 2016-2020, gia tăng các hoạt  động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh  nghiệm khởi nghiệp, tri thức, công  nghệ giữa các DN ASEAN và Mỹ nhằm hỗ trợ ASEAN xây dựng  môi trường kinh doanh thuận lợi  cho đổi mới, sáng tạo, năng động,  nâng cao năng lực trong lĩnh vực  công nghệ thông tin và phát triển  bền vững.

Thủ tướng cũng đề xuất thành  lập một Trung tâm ASEAN - Mỹ về hỗ trợ khởi nghiệp và phát  triển các DN vừa và nhỏ đặt tại  Việt Nam nhằm phát huy tiềm  năng sáng tạo, sự kết nối của các  DN ASEAN.

Cũng tại phiên họp, các nhà  lãnh đạo ASEAN và Mỹ đã  có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại  diện một số tập đoàn hàng đầu của  Mỹ như IBM, Microsoft và  Cisco nhằm đưa ra các đề xuất và  tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy  nền kinh tế số và sự hợp tác, hỗ  trợ của các công ty Mỹ đối  với các DN công nghệ thông tin  của các nước ASEAN.

Các DN Mỹ đánh giá cao  tiềm năng phát triển công nghệ  thông tin, nền kinh tế số của các  nước ASEAN và khuyến nghị các  lãnh đạo và chính phủ các nước tạo  môi trường thuận lợi cho lĩnh vực  công nghệ thông tin phát triển mạnh  mẽ hơn nữa. 

Nguyễn Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phần Lan: Đàn ông cõng vợ để thể hiện tình yêu

Cuộc thi cõng vợ tại Phần Lan.
(PLVN) -  Tại thị trấn Sonkajarv ở Phần Lan, cuộc thi cõng vợ được tổ chức vào tháng 7 hằng năm nhằm thể hiện tình yêu và sức mạnh của người đàn ông dành cho vợ mình thu hút rất đông du khách. Phần Lan cũng là quốc gia có bề dày kinh nghiệm thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hơn một thế kỷ qua.

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.