Đề xuất gỡ vướng thủ tục để các dự án đường sắt đô thị TP HCM đúng tiến độ

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Ban quản lý dự án, việc không thể làm việc trực tiếp với các Nhà tài trợ và đối tác nước ngoài phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và kéo dài thời gian giải quyết các vấn đề của các Dự án, đặc biệt công tác thu xếp vốn đầu tư. Bên cạnh đó, việc vận chuyển nhập cảng và thông quan hàng hóa, thiết bị, vật tư cho dự án cũng gặp khó...

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM vừa báo cáo với UBND TP HCM về những khó khăn, thách thức đặt ra cho các công trình đường sắt đô thị (Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành – Tham Lương) trong năm nay và năm 2022 vì ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo Ban quản lý, những diễn biến khó lường của dịch COVID-19 tại các nơi nói chung, tại TP HCM nói riêng đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công và thực hiện các Dự án. Số lượng nhân sự tham gia thi công tại công trường sụt giảm suy giảm mạnh, đặc biệt trong quý II và quý III năm 2021 do việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các chuyên gia nước ngoài có tâm lý e ngại khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, cách ly tập trung khi nhập cảnh. Thủ tục cấp phép, thị thực cũng cần thời gian do trong giai đoạn dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc nhập cảnh và các nước, hạn chế đi lại... Cạnh đó, các nhà thầu đề nghị gia hạn thời gian hoàn thành và bổ sung các chi phí phát sinh do dịch COVID-19.

Ban quản lý cũng cho rằng, việc không thể làm việc trực tiếp với các Nhà tài trợ và đối tác nước ngoài, thay vào đó là hình thức trực tuyến phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và kéo dài thời gian thảo luận giải quyết các vấn đề của các Dự án, đặc biệt công tác thu xếp vốn đầu tư cho các dự án.

Trong năm 2022, Ban Quản lý đường sắt đô thị tiếp tục tổ chức công tác lựa chọn nhà thầu để thực hiện nhiều gói thầu của Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương) và số 5, giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn), trong đó có một số gói thầu được thực hiện đấu thầu quốc tế. Dự kiến, dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến sự quan tâm và tham gia dự thầu của các nhà thầu tiềm năng.

Trước những thách thức này, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM đưa ra đề nghị, các cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia của Dự án. Cụ thể, đối với các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Khu vực nhà tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trước dịch COVID-19.

Khu vực nhà tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trước dịch COVID-19.

Cạnh đó, có các biện pháp hỗ trợ liên quan đến việc thông thương hàng hóa, thiết bị, vật tư của Dự án trong việc vận chuyển nhập cảng và thông quan. Có các biện pháp cấp phép (với số lượng được kiểm soát) các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu, thiết bị của Dự án trong thời gian kiểm soát di chuyển do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tương tự đối với việc cấp phép các xe trung chuyển nhân công, các xe cung cấp hậu cần và nhu yếu phẩm phục vụ thi công “3 tại chỗ”.

Đặc biệt, theo Ban quản lý, khi điều kiện cho phép, cơ quan có thẩm quyền cần nối lại và tăng cường trao đổi làm việc các cấp với các Nhà tài trợ để giải quyết các vấn đề vướng mắc của dự án và công tác thu xếp vốn đầu tư cho các dự án đường sắt đô thị. Song song đó, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc triển khai công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, có cơ chế khuyến khích các nhà thầu trong nước đủ năng lực kinh nghiệm tham gia đấu thầu thực hiện các dự án đường sắt đô thị.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương đàm phán ký kết nhập khẩu than từ Lào

Khẩn trương đàm phán ký kết nhập khẩu than từ Lào

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ 2 nước Việt - Lào về tăng cường thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là nhập khẩu điện và than từ Lào, ngày 9/12, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và một số doanh nghiệp năng lượng của Lào .

Đọc thêm

Nhiều chuyên gia đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế VAT

Theo các chuyên gia, việc đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT với mức thuế suất 5% là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lo ngại ngành phân bón trong nước có nguy cơ “đi thụt lùi” vì mất sức cạnh tranh với phân bón ngoại, người nông dân phải mua với giá cao khi doanh nghiệp đẩy một phần chi phí thuế vào giá thành sản phẩm… nhiều chuyên gia đồng thuận đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) với mức thuế suất 5%.

Đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Một góc công trường sân bay Long Thành. (Nguồn ảnh: ACV)
(PLVN) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều gói thầu xây lắp tại dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ; một số gói thầu quan trọng cũng được chủ đầu tư “chốt” thời gian hoàn thành.

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa có Công văn 5468/TCT-DNL yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện quy định hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việt Nam đã chuẩn bị những gì cho ngành công nghiệp bán dẫn?

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Trao đổi với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng đáp ứng được các yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn …

Nhận diện rào cản trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cần có những khu trưng bày riêng bắt mắt cho sản phẩm OCOP tại các siêu thị. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Đã có những bước đột phá trong tăng trưởng số lượng và tiêu thụ sản phẩm OCOP sau 5 năm thực hiện triển khai. Tuy nhiên, những sản phẩm đang được coi là quà tặng địa phương này cũng gặp một số rào cản nhất định tại các kênh tiêu thụ.

Ngành Thuế nỗ lực về đích thu ngân sách

Ngành Thuế “chạy nước rút” về đích thu ngân sách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Lũy kế 11 tháng năm 2023, thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ năm 2022… Rất nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn đã làm việc với các cục thuế về tiến độ thu ngân sách.

Khó khăn cản trở tiến độ dự án nhiệt điện 1,4 tỷ USD

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang đẩy mạnh thi công. (Ảnh: PVN)
(PLVN) -Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là dự án trọng điểm quốc gia có tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ USD, công suất 1.500MW dự kiến chạy thử vào tháng 4/2024. Tuy nhiên, hiện dự án đang gặp nhiều vướng mắc nằm ngoài khả năng của PV POWER, nhất là dự án truyền tải điện chưa thể giải phóng mặt bằng.

Mới có 16% cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn sau mỗi lần bán

Vẫn còn hơn 80% cửa hàng BLXD chưa xuất hóa đơn sau từng lần bán hàng. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết hiện mới chỉ có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh thực hiện việc xuất hoá đơn điện tử (HĐĐT) sau từng lần bán hàng với khoảng trên 2.700 cửa hàng, chiếm khoảng 16% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu (BLXD) trên cả nước.