Đề xuất giao 2 nhà máy điện BOT cho EVN theo hình thức 'tăng vốn'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong văn bản mới nhất trình Chính phủ về việc chuyển giao 2 nhà máy nhiệt điện BOT (gồm Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3), Bộ Công Thương kiến nghị chuyển giao 2 nhà máy này về Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo hình thức “tăng vốn”.
Nhiệt điện BOT Phú Mỹ Nhiệt điện BOT Phú Mỹ

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng đồng ý về chủ trương để giao cho EVN là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình nhà máy sau khi chuyển giao. Theo đó, EVN chuẩn bị nhân sự, nguồn lực cần thiết, kinh phí có liên quan để chuẩn bị cho kế hoạch nhận chuyển giao, tham gia các bước chuẩn bị tiếp nhận nhà máy.

Sau khi hoàn thành thủ tục tiếp nhận chuyển giao, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng đồng ý với hình thức xử lý tài sản chuyển giao là ghi tăng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.

Trong văn bản, Bộ Công Thương cho rằng Bộ không có thẩm quyền giao một cơ quan, đơn vị tiếp nhận công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng để vận hành kinh doanh và bảo trì. Do đó, nếu tiến hành giao 2 nhà máy điện BOT này cho EVN tiếp nhận và quản lý vận hành thì phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định. Đặc biệt, trong trường hợp giao cho EVN theo hình thức ghi tăng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp thì thẩm quyền quyết định đầu tư bổ sung vốn cũng do Thủ tướng quy định.

Góp ý của Bộ Tài chính cũng cho thấy, việc xử lý nhà máy điện khi kết thúc Hợp đồng BOT được thực hiện theo quy định về đầu tư và quản lý, sử dụng tài sản công. Do vậy, việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành các nhà máy điện này chỉ được thực hiện khi Bộ Công Thương báo cáo và có chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong trường hợp đơn vị tiếp nhận tài sản là doanh nghiệp nhà nước và ghi tăng vốn thì cần đánh giá lại tài sản, ghi tăng tài sản và tăng vốn nhà nước. Còn nếu chỉ giao doanh nghiệp nhà nước quản lý, vận hành tài sản công mà không ghi tăng vốn thì việc quản lý được thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản công.

Trước đó, EVN và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng có đề xuất với Bộ Công Thương về việc tiếp nhận, vận hành, quản lý kinh doanh 2 nhà máy nhiệt điện BOT. Nhưng ngay trong đề xuất đầu tiên gửi Chính phủ, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng giao cho EVN tiếp nhận với lý do Tập đoàn này đang vận hành các nhà máy chạy khí tương tự với hai nhà máy Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2. Vì vậy, việc giao cho EVN vận hành đảm bảo đầy đủ kinh nghiệm, tính liên tục trong quản lý vận hành các nhà máy.

Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 có công suất 716,8MW, được vận hành thương mại từ tháng 3/2004, có thời hạn vận hành kinh doanh 20 năm. Theo cam kết, nhà máy sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam vào ngày 1/3/2024. Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 2.2 có công suất 715MW đi vào vận hành thương mại năm 2005 và cam kết bàn giao cho Việt Nam vào ngày 4/2/2025.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.