Đề xuất giải pháp chấm dứt tình trạng di cư tự do

 Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ 2020 - 7/2022, các địa phương đã bố trí, sắp xếp ổn định được khoảng 5.768 hộ dân di cư tự do vào các điểm dân cư theo quy hoạch. Nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội cũng giúp người dân di cư tự do sớm ổn định cuộc sống, tăng gia phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống.

Nhiều mô hình hỗ trợ người dân phát triển sản xuất

Theo báo cáo của Chính phủ, các địa phương cũng đã chủ động bố trí vốn thực hiện các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Hiện Bộ NN&PTNT đang xây dựng nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do của các tỉnh trình Thủ tướng hỗ trợ từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2022. Từ 2020 - 7/2022, các tỉnh đã hoàn thành 35 dự án, nhưng một số dự án đang thực hiện dở dang do chưa được bố trí đủ vốn thực hiện.

Bộ NN&PTNT đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, như: Mô hình chăn nuôi bò sinh sản, trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng, hỗ trợ trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, trồng bưởi da xanh, chăn nuôi dê sinh sản, hỗ trợ phát triển sản xuất trồng ngô lai, trồng xen sầu riêng... tại một số tỉnh có dân di cư tự do đến như: Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Điện Biên, Hà Giang…

Bộ cũng triển khai 20 dự án khuyến nông tại các tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Cà Mau… Theo đánh giá, các mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, đang được người dân học tập, nhân rộng, phát triển.

Để thúc đẩy phát triển các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (trong đó có vùng bố trí dân di cư tự do), các địa phương đã ưu tiên thực hiện hỗ trợ kinh phí để thành lập mới các HTX, tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Với các vùng đã có HTX nông nghiệp thực hiện việc vận động các hộ dân di cư tự do đủ các điều kiện tham gia HTX. Một số tỉnh có dân di cư tự do đã ban hành chính sách khuyến khích liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp như Điện Biên, Nghệ An, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Cà Mau.

Kỳ vọng đến 2025 không còn tình trạng di dân tự do

Ngày 18/5/2022, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 590/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bố trí dân cư (trong đó có dân di cư tự do) giai đoạn 2021 -2025, định hướng 2030.

Về mục tiêu, giai đoạn này bố trí ổn định 10.526 hộ di cư tự do, hộ cư trú trong khu rừng đặc dụng. Phấn đấu đến 2025, cơ bản không còn tình trạng dân di cư tự do; tại các vùng dự án bố trí ổn định dân cư. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng ít nhất 1,5 lần so với 2020; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 45% trở lên.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương, ngoài số hộ dân di cư tự do đã được cấp hộ khẩu giai đoạn trước, đến 2021, tổng số dân di cư tự do đã được cấp hộ khẩu là 48.067 hộ. Số hộ dân di cư tự do chưa được cấp hộ khẩu thường trú còn khoảng 10.766 hộ. Nguyên nhân do các hộ chưa đảm bảo về điều kiện nơi cư trú theo quy định Luật Cư trú; một số hộ không cắt hộ khẩu tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (nơi đi) trước khi chuyển đến.

Theo Bộ NN&PTNT, để thực hiện mục tiêu trên, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai thực hiện các dự án bố trí ổn định dân cư được Thủ tướng giao vốn từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương 2019, 2020; rà soát tổng thể tổng số hộ dân di cư tự do đang sinh sống trên địa bàn, xác định số hộ đã được bố trí vào các điểm dân cư theo quy hoạch, số hộ đang sinh sống phân tán tại các địa phương cần bố trí sắp xếp ổn định trong thời gian tới...

Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương có dân di cư tự do tổ chức lại sản xuất, phát triển các trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã, xây dựng các chuỗi giá trị nông sản tại các vùng bố trí ổn định dân di cư tự do nhằm giúp người dân phát triển sản xuất bền vững, nâng cao thu thập và sớm ổn định cuộc sống.

Đọc thêm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm
(PLVN) - Các đại biểu Hội nghị giao ban công tác Dược – Mỹ phẩm năm 2022 thảo luận về đẩy mạnh triển khai phát triển công nghiệp dược, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm mục tiêu đảm bảo người dân tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực dược, mỹ phẩm...

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt nhưng vẫn 'ngang nhiên' vi phạm

Hình minh hoạ
(PLVN) - Mặc dù Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm 95 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương.Tuy nhiên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vẫn "ngang nhiên" vi phạm.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Giải pháp tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe triệu gia đình Việt

Công việc cơ quan, gia đình bận rộn, lại thêm trong nhà có người ốm đau khiến nhiều người bị stress. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có không ít người dân loay hoay mỗi khi đi khám ra bệnh, hoặc bỏ bê không khám vì chủ quan, vì ngại. Tuy nhiên, ngay tại nhà, tại cơ quan với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, nhanh chóng mang đến bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đã được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng lựa chọn.