Đề xuất đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập”

Đề xuất đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập”
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư quy định về đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.

3 mức đánh giá, công nhận

Theo Bộ GD& ĐT, việc đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” nhằm giúp UBND các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện và huy động nguồn lực tạo điều kiện, cơ hội cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi, trình độ trong cộng đồng được học tập thường xuyên, học tập suốt đời dưới nhiều hình thức khác nhau góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam. Đồng thời, giúp UBND các cấp đánh giá thực trạng kết quả xây dựng xã hội học tập làm căn cứ để đề ra các mục tiêu, biện pháp chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Bên cạnh đó, dự thảo quy định việc đánh giá, công nhận "Cộng đồng học tập" cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh phải bảo đảm công khai, công bằng, minh bạch, khách quan; đề cao trách nhiệm tự đánh giá của UBND các cấp; trách nhiệm đánh giá, công nhận của UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh và Bộ GD& ĐT theo quy định.

Bộ GD& ĐT đề xuất, cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh được đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” theo 3 mức: mức độ 1, mức độ 2, mức độ 3, trong đó mức độ 3 là mức độ cao nhất. Thời gian đánh giá, công nhận “Cộng đồng học tập” cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh phải được thực hiện hằng năm. Thời điểm ấn định các thông tin, số liệu để tự đánh giá, công nhận là ngày 15 tháng 2 của năm sau liền kề năm đánh giá. Thời hạn công nhận lại “Cộng đồng học tập” cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh theo các mức độ qui định là 5 năm kể từ ngày công nhận lần trước.

Cấp xã mức độ 1 có tỷ lệ đại học trở lên từ 10% đến dưới 12%

Trong Dự thảo đề xuất, để được công nhận “Cộng đồng học tập” cấp xã mức độ 1, kết quả phổ cập giáo dục - xóa mù chữ của xã phải đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo 5 tuổi theo quy định; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở mức độ 1; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1 theo quy định của Chính phủ.

Đối với kết quả học tập của người dân, tỷ lệ người dân trong xã (cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các tổ chức, cơ quan, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở và người lao động trên địa bàn cấp xã) được công nhận đạt danh hiệu công dân học tập phải đạt từ 30% đến dưới 40%. Tỷ lệ gia đình công nhận đạt danh hiệu “Gia đình học tập” đạt từ 60% đến dưới 70%. Tỷ lệ dòng họ được công nhận đạt danh hiệu “Dòng họ học tập” đạt từ 55% đến dưới 65%. Tỷ lệ cộng đồng đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” cấp thôn, bản, tổ dân phố đạt từ 50% đến dưới 60%. Đồng thời, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên được đào tạo trình độ chuyên môn kỹ thuật đạt từ 45% đến dưới 50%; trong đó, tỷ lệ người dân có trình độ đại học trở lên đạt từ 10% đến dưới 12%...

Về số trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở trên địa bàn triển khai hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập trên môi trường số đạt từ 50% đến dưới 60%. Trung tâm học tập cộng đồng xã có tủ sách và thiết bị số phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức hoạt động giáo dục và phục vụ học tập suốt đời. Trung tâm văn hóa, thể thao cấp xã, nhà văn hóa - khu thể thao thôn phải thường xuyên tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Dự thảo đề xuất, tác dụng của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập mà “Cộng đồng học tập”cấp xã mức độ 1 phải đạt được như sau: Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 5% đến dưới 7% so với năm trước; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm từ 0,5% đến dưới 0,7%; tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt từ 25% đến dưới 40% trở lên; vệ sinh, an toàn thực phẩm được đảm bảo; công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện nghiêm túc…

Bộ GD& ĐT cũng nêu rõ, cấp huyện để được công nhận “Cộng đồng học tập” cấp huyện mức độ 1, phải có ít nhất 90% số xã được công nhận “Cộng đồng học tập” cấp xã mức độ 1 theo qui định, và có ít nhất 90% số cơ quan, đơn vị cấp huyện được công nhận là Đơn vị học tập mức độ 1.

Để được công nhận “Cộng đồng học tập” cấp tỉnh mức độ 1, đề xuất 100% số huyện được công nhận “Cộng đồng học tập” cấp huyện mức độ 1 theo qui định; 100% cơ quan, đơn vị cấp tỉnh được công nhận là Đơn vị học tập mức độ 1 theo qui định của Bộ trưởng Bộ GD& ĐT.

Đọc thêm

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.
(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đề xuất ô tô cá nhân tại Việt Nam lắp camera hành trình: Nhiều người dân đồng tình

Đề xuất ô tô cá nhân tại Việt Nam lắp camera hành trình: Nhiều người dân đồng tình
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Công an đã hoàn tất dự thảo lần thứ 4, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đáng chú ý, trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất về điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh, video trong quá trình di chuyển. Thông tin này hiện thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội.

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?
(PLVN) - Bà Hà Dung (Hà Nội) hỏi : Tôi và chồng có đứng tên mua ngôi nhà đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm. Thời gian gần đây chồng tôi hay gây gổ, đuổi tôi ra khỏi nhà và ngăn cản tôi về ngồi nhà của mình. Hành vi này của chồng tôi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

Doanh nghiệp có được dùng con dấu màu xanh không?

Doanh nghiệp có được dùng con dấu màu xanh không?
(PLVN) - Ông Phan Đức (TP Hà Nội) hỏi: Gần đây tôi thấy có một số doanh nghiệp sử dụng con dấu màu xanh, trong khi đó thường tôi chỉ thấy con dấu màu đỏ. Xin hỏi, việc doanh nghiệp dùng con dấu màu xanh như vậy có đúng với quy định của pháp luật không?