Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 được hưởng BHXH

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về giải quyết cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH (GCN) với người lao động (NLĐ) mắc COVID-19.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 80% ca mắc COVID-19 nhẹ, không triệu chứng, được theo dõi và điều trị tại nhà. Trong đó, nhiều người có nhu cầu cấp GCN.

Theo quy định hiện hành, việc cấp GCN do các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) thực hiện. Trong khi đa số F0 chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế cấp xã cấp.

Theo Điều 100 Luật BHXH, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau với người mắc COVID-19 có 2 giấy tờ: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện với NLĐ hoặc con của NLĐ điều trị nội trú; trường hợp NLĐ hoặc con của NLĐ điều trị ngoại trú phải có GCN.

Thực tế, F0 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở KCB để được cấp GCN theo quy định tại Luật BHXH và Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Những F0 điều trị tại nhà hiện có các loại giấy tờ sau: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc rRT-PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do cơ sở y tế cấp; Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng; y tế cơ quan/DN…

Còn có GCN do trạm y tế cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó NLĐ đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các BV dã chiến.

Đối chiếu với quy định thì các loại giấy tờ trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và quy định liên quan. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Để tháo gỡ khó khăn, Bộ Y tế đề xuất 2 phương án giải quyết. Đó là đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ trên có giá trị như GCN để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau với NLĐ bị mắc COVID-19.

Thứ hai là đề xuất Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ trên có giá trị như GCN và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ vào Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Theo đánh giá, nếu các đề xuất trên được chấp nhận, sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hưởng chế độ; giảm số lượng F0 đang điều trị tại nhà đến các cơ sở KCB đề nghị được cấp GCN, giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở nhiều nơi, đặc biệt là tại các tỉnh thành đang có số ca mắc cao.

Kiên Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.