Đề xuất bổ sung thêm một số loại tài sản phải đấu giá

(PLVN) - Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra được các đại biểu thống nhất cao. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm góp ý hoàn thiện là quy định về các loại tài sản quy định phải đấu giá.

Quy định bán đấu giá tín chỉ carbon

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng), tại các điểm trong khoản 1 Điều 4 dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) đã liệt kê các nhóm tài sản pháp luật quy định phải đấu giá. Ông đề nghị bổ sung một nội dung hết sức quan trọng là quy định bán đấu giá về tín chỉ carbon. ĐB Tạo phân tích, cam kết của Nhà nước ta đối với các tổ chức của thế giới là sẽ đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 nên việc đưa tín chỉ carbon vào nhóm tài sản pháp luật quy định phải đấu giá chính là thể chế hóa và thực hiện hóa cam kết của Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế theo lộ trình từ năm 2025-2050. Bên cạnh đó, phải nói rằng tín chỉ carbon không phải là sản phẩm riêng có của một ngành mà là nhu cầu mua bán phổ thông của nhiều ngành như năng lượng, giao thông vận tải, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Tạo đề nghị bổ sung đấu giá tín chỉ carbon. (Ảnh Phạm Thắng)

Đại biểu Nguyễn Tạo đề nghị bổ sung đấu giá tín chỉ carbon. (Ảnh Phạm Thắng)

Đối với đấu giá một số loại tài sản đặc thù như quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, tài sản thi hành án dân sự, quyền sử dụng đất, sử dụng tần số vô tuyến điện, quyền khai thác khoáng sản..., ĐB Tạo cho rằng, những quy định này đã được đưa ra trong bối cảnh pháp luật về ĐGTS trong thời gian qua theo Luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, vướng mắc cho tổ chức đấu giá cũng như người có tài sản đấu giá và các cá nhân, tổ chức có liên quan. Ngoài ra, việc áp dụng một số quy định chung của pháp luật ĐGTS đối với một số loại tài sản đặc thù như tài sản thi hành án dân sự còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, việc đưa các tài sản đặc thù này vào dự thảo Luật cần được quy định cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, bảo đảm tính khả thi khi triển khai thi hành Luật và Chính phủ cần có quy định chi tiết khi thi hành triển khai Luật.

Đại biểu Quốc hội đề xuất luật hóa việc đấu giá biển số xe ô tô. (Ảnh minh họa: thuvienphapluat.vn)

Đại biểu Quốc hội đề xuất luật hóa việc đấu giá biển số xe ô tô. (Ảnh minh họa: thuvienphapluat.vn)

Luật hóa đấu giá biển số xe

ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Đoàn Khánh Hòa) lại đề nghị nên bổ sung thêm 1 nội dung vào khoản 1 Điều 4 là bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật, bởi đấu giá biển số xe là tài sản phải bán thông qua đấu giá theo Nghị quyết số 73 ngày 15/11/2022 của QH về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô và Nghị quyết 73 chỉ được thực hiện trong 3 năm. ĐB Thịnh nhận thấy, đấu giá biển số xe trong thời gian vừa qua theo Nghị quyết 73 có những kết quả nhất định, do đó sau khi Nghị quyết 73 hết hiệu lực thì biển số xe cũng cần được tiếp tục đấu giá theo quy định của pháp luật, nếu đưa ngay vào sửa đổi Luật ĐGTS lần này sẽ đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của pháp luật.

Đồng tình, ĐB Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, phải đưa nội dung về đấu giá biển số xe vào trong chương trình nghị sự và Luật ĐGTS. Mặc dù hiện nay Nghị quyết 73 cho phép thí điểm thực hiện trong thời gian 3 năm, nhưng trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (cũng trình QH xem xét tại Kỳ họp thứ 7 - PV) đã đưa nội dung đấu giá biển số xe ô tô, xe mô tô vào Luật. “Như vậy, không lý do gì việc đấu giá biển số xe lại không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật ĐGTS”, ĐB Hòa nhấn mạnh và đề nghị đấu giá biển số xe phải đưa vào Luật ĐGTS và thực hiện theo quy trình ĐGTS, vì đây là loại tài sản của Nhà nước, biển số xe là tài sản thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Giải trình ý kiến ĐB về việc quy định biển đấu giá biển số xe, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh cho biết, trong Báo cáo tiếp thu giải trình của Ủy ban Thường vụ QH cũng đã nêu rất rõ. Đó là ngày 19/5 vừa qua, Chính phủ đã có báo cáo và Ủy ban Kinh tế phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH đã thống nhất báo cáo Ủy ban Thường vụ QH là sẽ chuyển quy trình, thủ tục đấu giá biển số xe sang Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và thực hiện quy trình, thủ tục theo pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, Ủy ban Kinh tế cũng đã bỏ điều khoản chuyển tiếp thực hiện Nghị quyết 73 của QH.

Về ý kiến ĐB bổ sung tín chỉ carbon, theo Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, trong báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ QH đã nêu rõ, pháp luật chuyên ngành sau này sẽ quy định về tín chỉ carbon, còn thực hiện quy trình đấu giá tín chỉ carbon như thế nào sẽ theo trình tự thủ tục của Luật ĐGTS, các bước trước khi đưa ra ĐGTS sẽ theo pháp luật chuyên ngành.

Quá trình tổ chức thi hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần phải ban hành các quy định để khắc phục, đồng thời nhằm thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .