Đề xuất bỏ con dấu doanh nghiệp được nhiều sự quan tâm

(PLO) - Tại Hội nghị đối thoại về các vướng mắc của Luật Doanh nghiệp (DN) và Luật Đầu tư do Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 (Bộ Tư pháp) tổ chức vào hôm qua (11/12), đề xuất bãi bỏ con dấu của DN thu hút được nhiều ý kiến của đại biểu. 
Đề xuất bỏ con dấu doanh nghiệp được nhiều sự quan tâm

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Tú. Tham dự Hội nghị, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Phan Đức Hiếu cho biết hai đạo luật này tới đây sẽ được sửa đổi, bổ sung theo tinh thần chỉ sửa những nội dung mà DN tích cực thực hiện nhưng thực tiễn phát sinh vướng mắc.

Giới thiệu các mục tiêu và nguyên tắc cơ bản trong sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật DN, ông Hiếu nhấn mạnh, việc sửa đổi lần này sẽ chú trọng nâng cao và thúc đẩy quản trị DN tốt; đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí gia nhập thị trường và chủ yếu là “bãi bỏ” các quy định hiện hành, nhất là những quy định DN đã tích cực thực hiện song lại gặp vướng mắc trong thực tế triển khai. 

Theo đó, ông Hiếu lý giải việc phải thúc đẩy quản trị DN tốt bởi đơn giản là việc này mang đến nhiều lợi ích như cải thiện hiệu quả hoạt động; cải thiện được quản lý rủi ro; định giá công ty cao hơn, cơ hội tiếp cận vốn tốt hơn…

Dẫn chứng vụ việc điển hình là hai vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Hiếu phân tích: Từ một công ty gia đình đến khi phát triển lớn mạnh nhưng Trung Nguyên đã không quan tâm đến quản trị DN. Do vậy, khi hai vợ chồng mâu thuẫn đã ảnh hưởng đến Trung Nguyên và Tập đoàn này bị khủng hoảng, thiệt hại không hề nhỏ. 

Ông Hiếu cũng lưu ý xu thế hiện nay trong quản trị DN có sự khác nhau giữa hai khối nhà nước và tư nhân. Cụ thể, ngược lại với khối hành chính công và đơn vị sự nghiệp, trong khối DN đã bắt đầu xuất hiện xu hướng tuyển dụng không cần bằng cấp hoặc bằng cấp không là tiêu chí tiên quyết.

Vấn đề mà ông Hiếu nêu lên được rất nhiều đại biểu quan tâm chính là đề xuất bãi bỏ con dấu của DN. Sau một thời gian tuyên truyền, tỷ lệ ủng hộ việc bỏ con dấu đã vượt qua tỷ lệ phản đối (lần lượt là 51% và 48%, chỉ 1% là có ý kiến khác).

Bàn về đề xuất trên, Luật sư Phạm Quang Đê (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, xã hội hiện chưa chấp nhận việc bỏ con dấu vì chữ ký không đủ để tin tưởng, con dấu là một cách để người ta biết được “anh là ai”.

Từ thực tiễn công việc và kinh nghiệm của mình, ông Đê thận trọng, đồng tình là phải cải tiến để tạo thuận lợi cho DN gia nhập thị trường, thuận lợi trong quá trình hoạt động song cải tiến đến đâu thì giai đoạn hiện nay cũng chưa thể bỏ được con dấu.

Còn theo bà Dương Thu Phương (Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp), con dấu còn hay mất hay giảm bớt thì cần đặt trong mối quan hệ giữa Luật DN với các luật chuyên ngành, nhất là những chuyên ngành đặc thù, phải làm sao không tạo rủi ro pháp lý cho các chủ thể liên quan, phải đánh giá tác động một cách sâu sắc và toàn diện.

Điều này tương tự như cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh mà Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện, đã có những điều kiện không đơn thuần là điều kiện kinh doanh thông thường mà là tiêu chuẩn hành nghề nhưng vẫn buộc phải cắt giảm, đơn giản hóa.

“Tạo sự cởi mở, thông thoáng cho DN là định hướng đúng nhưng vẫn phải có những quy định cần và đủ để bảo đảm quản lý nhà nước” – bà Phương nêu quan điểm.

Cũng đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Quách Ngọc Tuấn nêu bật sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật DN và Luật Đầu tư. Trong quá trình chuẩn bị nội dung sửa đổi, bổ sung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, DN.

Riêng với Luật Đầu tư thì là kiến nghị sửa đổi các quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh; về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và bảo đảm đầu tư; về hình thức đầu tư, thủ tục đầu tư và quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài…

Tại Hội nghị đối thoại, các đại biểu tiếp tục phản ánh nhiều vướng mắc từ thực tiễn thi hành Luật Đầu tư. Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hải (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, quy định tại Điều 23 của Luật đặt ra điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài – phải nắm giữ 51% vốn điều lệ thì mới đầu tư rồi đăng ký DN.

Tuy nhiên, theo bà Hải, có hiện tượng “lách” luật bằng cách thành lập DN không bị hạn chế về ngành nghề kinh doanh rồi sau đó thành lập công ty con và lúc này không còn là nhà đầu tư nước ngoài nữa.

“Vậy nhưng, chúng ta lại không có chế tài nào với hành vi này, trong khi thực tiễn rất rủi ro vì đã khác xa mục tiêu ban đầu – thành lập công ty con” – bà Hải lo ngại và mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận bất cập này. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.