Đề xuất 3 trường hợp phải chịu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga báo cáo về dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga báo cáo về dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.
(PLVN) - Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã thảo luận trực tuyến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Trong đó, nội dung được nhiều đại biểu góp ý hoàn thiện liên quan đến việc thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, về việc thu, nộp chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án (Điều 9), còn nhiều ý kiến khác nhau giữa các đại biểu. Nhiều ý kiến tán thành việc Nhà nước không thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án đối với các đương sự. 

3 trường hợp phải chịu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án:

(1) Pháp nhân, cá nhân nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại có giá ngạch; 

(2) Chi phí phát sinh khi tiến hành hòa giải, đối thoại trong trường hợp các bên thống nhất hòa giải, đối thoại ngoài trụ sở Tòa án; chi phí khi hòa giải viên xem xét hiện trạng tài sản liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện mà tài sản đó nằm ngoài phạm vi lãnh thổ của tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc có trụ sở, trước khi Hòa giải viên lập biên bản ghi nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành; 

(3) Chi phí phiên dịch tiếng nước ngoài. Vì đây là những hoạt động phát sinh lợi nhuận hoặc thường là các khoản chi lớn, các bên có trách nhiệm chia sẻ một phần để giảm chi cho ngân sách nhà nước. 

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng đa số các trường hợp Nhà nước không thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án. 

Nhà nước chỉ thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án với 3 trường hợp. Mức thu, trình tự, thủ tục thu, nộp do Chính phủ quy định chi tiết.

Góp ý hoàn thiện thêm cho dự thảo Luật, Đại biểu Lưu Thành Công (Đoàn Vĩnh Long) cho biết, về chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án, Dự thảo Luật giao Chính phủ quy định. Tuy nhiên, nếu quy định như Dự thảo Luật thì chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa sẽ do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

"Vậy cần quy định rõ Nhà nước đảm bảo những khoản nào. Bởi có rất nhiều khoản chi phí khác như phụ cấp cho hòa giải viên, chi phi in ấn tài liệu và chi phí khác nữa phát sinh trong quá trình hòa giải, đối thoại" - đại biểu Lưu Thành Công đề nghị.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Công, vấn đề này chưa được làm rõ trong dự thảo Luật. Nếu quy định chung như dự thảo thì ngân sách Nhà nước hàng năm sẽ phải gánh thêm một khoản khá nhiều.

Do đó, ông đề nghị "cần xác định rõ thêm chi phí nào được Nhà nước hỗ trợ, chi phí nào được các bên có yêu cầu hòa giải, đối thoại chi trả, chứ không phải 3 trường hợp như dự thảo Luật quy định. Điều này sẽ bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, đồng thời khiến các bên tranh chấp có trách nhiệm hơn trong quá trình hòa giải".

Cùng quan điểm, Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Đoàn Long An) thống nhất sự cần thiết quy định Nhà nước thu một số khoản chi phí nhất định đối với một số trường hợp như quy định tại Điều 9 của dự thảo. Vì nếu thu chi phí tất cả các trường hợp hòa giải sẽ làm cho các bên e ngại không chọn hòa giải. Do đây là phương thức giải quyết tranh chấp mới nên cần có thời gian để đi vào cuộc sống phát huy hiệu quả và cần khuyến khích người dân lựa chọn. 

Ngoài ra, theo Đại biểu, tuy dự luật có giao cho Chính phủ quy định chi tiết mức thu, trình tự, thủ tục thu, nhưng cần bổ sung một quy định mang tính nguyên tắc. Đó là phải có sự thỏa thuận thống nhất trước của các bên đối với các trường hợp chi phí phát sinh khi tiến hành hòa giải ngoài trụ sở Tòa án.

“Đây là những chi phí thực tế, sau khi thực hiện mới có chi phí này mà Nhà nước không thể định khung, không thể định tỷ lệ phần trăm. Ví dụ hai bên thống nhất hòa giải viên tiến hành hòa giải tại một địa điểm trang trọng. Kết quả có thể là hòa giải thành hoặc hòa giải không thành. Tuy nhiên, nếu không có sự thống nhất trước và hai bên không trả tiền cho buổi gặp gỡ này thì hòa giải viên phải chịu hay Nhà nước phải gánh chi phí này”, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung đặt vấn đề. 

Đồng thời, Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cũng đề nghị bổ sung quy định nguyên tắc điều kiện việc tổ chức hòa giải, đối thoại ngoài trụ sở Tòa án. “Địa điểm tổ chức hòa giải ngoài trụ sở Tòa án phải đảm bảo nghiêm túc, thuận lợi. Tránh những nơi dễ gây phản cảm, mất an toàn và hòa giải viên toàn quyền quyết định đồng ý hay không đồng ý với việc đề nghị hòa giải, đối thoại ngoài trụ sở Tòa án”, bà Dung nhấn mạnh.

Đọc thêm

Phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ thời kỳ đổi mới

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo. (Ảnh: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
(PLVN) -  Bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, công tác cán bộ của chúng ta thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập; một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, đặc biệt là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ đảng viên...

Cấm nồng độ cồn khi lái xe: Có nên loại trừ với người bị bệnh dẫn đến có nồng độ cồn nội sinh?

Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam: Một số vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện

Đại tướng Phan Văn Giang chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) vừa chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (Luật Sĩ quan). Hiện Luật Sĩ quan có nhiều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung, nhằm bảo đảm các quyền lợi của cán bộ, sĩ quan toàn quân.

Lãnh đạo các nước chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.

Bộ Quốc phòng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh

Đại tá Trần Quang Thanh phát biểu tại buổi gặp mặt.
(PLVN) -  Sáng 22/5, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đại tá Trần Quang Thanh, Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh, nhân dịp đoàn ra Thủ đô Hà Nội và đến thăm Bộ Quốc phòng.

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu nhậm chức. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Tô Lâm xin hứa đem hết sức mình đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới và sự tin tưởng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024
(PLVN) -  Sáng 22/5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới chúc mừng Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản với chức sắc, tăng ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Đại tướng Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ khi nhậm chức Chủ tịch nước. Ảnh: Phạm Thắng.
(PLVN) - Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thống nhất bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát huy Bài học “Dân là gốc” trong xây dựng, hoàn thiện thể chế

Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Trung ương do ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện Bài học “Dân là gốc”, “Dân là trung tâm” và phát huy sức mạnh Nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phục vụ nghiên cứu Đề tài trọng điểm cấp Quốc gia (Đề tài).

Hải trình Trường Sa: Đi để thấy thêm yêu Tổ quốc mình…

Những tình cảm nồng ấm của cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa khi đón Đoàn công tác. (Ảnh trong bài: Thanh Thanh)
(PLVN) - Đem hơi ấm từ đất liền, song những thành viên trên tàu KN 491 trong Đoàn công tác số 19 tới thăm và tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/7 như cảm nhận được nguồn năng lượng thiêng liêng từ những cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đầu sóng ngọn gió, để thấy thêm yêu Tổ quốc mình…

Không nên khuyến khích hình thức kinh doanh, sở hữu vàng miếng

Đại biểu Trịnh Xuân An. (Ảnh: HT).
(PLVN) -  Bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đã trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về hai vấn đề đang được cử tri quan tâm là tình trạng biến động “nhảy múa” của giá vàng và cải cách tiền lương.

Sáng tạo không ngừng nghỉ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 20/5/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).