Để xảy ra tình trạng lớp trưởng đánh bạn, phụ huynh đề nghị thay giáo viên chủ nhiệm

Trường phổ thông cơ sở Võ Thị Sáu
Trường phổ thông cơ sở Võ Thị Sáu
(PLVN) - Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc một nữ sinh lớp 7 Trường THCS Võ Thị Sáu (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị lớp trưởng đánh tại trường học.

Nữ giáo viên chủ nhiệm lớp được cho đã giao quyền cho lớp trưởng để học sinh này có những hình thức trách phạt học sinh trong lớp như trực nhật lớp, đứng lên ngồi xuống nhiều lần, đôi khi có hành vi bạo lực với bạn.

Liên quan sự việc trên, mới đây, Trường THCS Võ Thị Sáu đã có báo cáo gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Theo báo cáo, khoảng 7h15 ngày 21/9, Hiệu trưởng trường THCS Võ Thị Sáu có nhận được điện thoại của là phụ huynh học sinh Ng.T. L. (lớp 7E) phản ánh về việc nữ sinh này bị lớp trưởng lớp là Ph. A. Ph tát vào sáng 20/9.

Phụ huynh này còn phản ánh, từ năm học lớp 6 đến nay, một số học sinh khác trong lớp cũng bị lớp trưởng Ph đánh nếu vi phạm nội quy. Phụ huynh đề nghị nhà trường có biện pháp xử lý, giáo dục.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của phụ huynh, nhà trường xác minh sự việc. Hai học sinh xác nhận, vào giờ ra chơi sau tiết 2 ngày 20/9, khi ngồi chơi ở bục giảng lớp học nói chuyện với nhau, em A.Ph có kể cho Th.L nghe về một bí mật của mình.

Sau khi nghe xong thì Th. L lại nói to về bí mật đó trong khi xung quanh là các bạn trong lớp. Do A. Ph sợ lộ chuyện riêng tư của mình với các bạn, trong lúc không kiềm chế được bản thân, A.Ph đã tát Th. L. Sau sự việc, A.Ph đã xin lỗi Th. L. Tối về nhà, nữ sinh L nói chuyện với gia đình, nên gia đình bức xúc.

Đối với nội dung, phản ánh của phụ huynh về việc lớp trưởng từng đánh rất nhiều bạn từ năm học lớp 6 đến giờ, các em đều biết và phụ huynh cũng biết nhưng ngại không dám nói. Để làm rõ sự việc trên, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7E đã thống nhất triệu tập cuộc họp đột xuất với toàn thể cha mẹ học sinh.

Tại cuộc họp, các bậc cha mẹ học sinh thẳng thắn trao đổi, phản ánh phương pháp tổ chức, quản lý, giáo dục của giáo viên chủ nhiệm là không phù hợp, giáo viên chủ nhiệm đã giao quyền quản lý cho lớp trưởng và lớp trưởng đã thực hiện nhiệm vụ của mình không đúng quy định.

Cụ thể, khi các học sinh trong lớp mắc lỗi thì lớp trưởng phạt bằng hình thức trực nhật lớp hoặc đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Đôi khi do bức xúc, lớp trưởng có hành vi đánh bạn là có thật. Việc làm đó đã gây bức xúc đối với phụ huynh về phương pháp quản lý, giáo dục của giáo viên chủ nhiệm.

Cũng tại cuộc họp, nhiều phụ huynh có ý kiến đề nghị nhà trường thay giáo viên chủ nhiệm lớp và thay đổi giáo viên (cô Ph.A) giảng dạy môn tiếng Anh của lớp để tạo không khí mới, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho học sinh học tập, rèn luyện và tu dưỡng tốt hơn, tạo niềm tin cho các bậc cha mẹ học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm là cô Ng. Th. Ph.A. cũng đã nhận thấy những thiếu sót, khuyết điểm của mình trong công tác quản lý, tổ chức, biện pháp giáo dục chưa phù hợp. Cô giáo xin lỗi các bậc phụ huynh và xin kiểm điểm nghiêm túc, nhận thiếu sót và sửa chữa.

Ban Giám hiệu Trường THCS Võ Thị Sáu nhận định, việc lớp trưởng tát Ng.Th. L một cái tại lớp học là việc riêng giữa cá nhân hai nữ sinh, trong đó lớp trưởng tát bạn là sai do sử dụng bạo lực với bạn. Th.L có khuyết điểm là không có ý thức giữ bí mật cá nhân cho bạn khi bạn tin tưởng chia sẻ. Sau sự việc xảy ra, hai em đã nhận ra khuyết điểm và xin lỗi nhau. Mẹ em A. Ph cũng đã cùng học sinh này đến gia đình Th. L xin lỗi.

Ban Giám hiệu Trường THCS Võ Thị Sáu cũng nhận định, đối với giáo viên chủ nhiệm Ng.Th.Ph.A., việc giao quyền cho lớp trưởng để lớp trưởng có những hình thức trách phạt học sinh trong lớp là sai.

Biện pháp tổ chức, quản lý lớp, phương pháp giáo dục là không phù hợp gây bức xúc đối với học sinh và cha mẹ học sinh. Trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nói trên viết bản kiểm điểm, nghiêm khắc kiểm điểm những thiếu sót của mình, rút kinh nghiệm sâu sắc. Nhà trường sẽ xem xét và có biện pháp xử lý theo quy định.

Đồng thời, đáp ứng nguyện vọng của đa số các bậc cha mẹ học sinh nhằm tạo môi trường học tập an toàn, vui vẻ, lành mạnh đối với tập thể lớp 7E, Ban Giám hiệu Trường THCS Võ Thị Sáu cho biết, nhà trường sẽ thay đổi nhiệm vụ giáo dục, giảng dạy đối với giáo viên Ng. Th. Ph. A. Giáo viên này sẽ không làm công tác chủ nhiệm và giảng dạy môn tiếng Anh tại lớp 7E, bố trí công việc khác; phân công giáo viên khác làm công tác chủ nhiệm và giáo viên dạy tiếng Anh tại lớp 7E.

Đọc thêm

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) - Sáng 27/11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia - VMoot lần thứ VII năm 2023 do trường Đại học Luật TP HCM tổ chức diễn ra kịch tính. Đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải nhất năm nay.

Năm 2024, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

ình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 bằng hình thức trực tuyến.