Để xảy ra sai phạm, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm

(HP)- Ngày 1-12, Quốc hội tiếp tục phiên họp tại hội trường nghe ba 3 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An điều khiển phiên họp.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc 8000 phao cứu sinh do Qũy nhân đạo nghề cá Việt Nam ký hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Thành Đạt cung cấp kém chất lượng; về vấn đề khai thác thủy sản xa bờ, chương trình nuôi tôm và triển vọng; về thương hiệu nước mắm Phú Quốc, về sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản...

Theo Bộ trưởng, 8000 chiếc phao cứu sinh kém chất lượng là đúng, do có sai sót trong đấu thầu và đang cho thu hồi. Việc thu hồi nợ đánh bắt hải sản xa bờ là hết sức khó khăn, đến nay chỉ thu được 15% số nợ đến hạn phải trả.

Chương trình nuôi tôm chủ yếu là do quy hoạch của ngành gắn với quy hoạch của địa phương, tuy nhiên, cần hạn chế việc phát triển tự phát mà người nuôi phải gánh chịu rủi ro. Về bản quyền nước mắm Phú Quốc Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ trả lời từ năm 2003 nhưng phải chưa thực hiện được là trách nhiệm của Bộ. Thuốc, thức ăn, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản được quản lý khá nghiêm ngặt nhưng vẫn có nhiều sản phẩm giả, gây thiệt hại cho nhân dân.

Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng thuốc, Bộ Thủy sản sẽ xây dựng quy chế và tiêu chuẩn sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản...Nhìn chung, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc còn chung chung và chưa đi thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phần trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh tập trung vào việc giải trình nguyên nhân thực sự của tình trạng lãng phí, thất thoát trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, tình trạng tham nhũng, tiêu cực cũng như các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng tiêu cực... Tuy có đạt được nhiều kết quả trong công tác thanh tra, góp phần tích cực chống tham nhũng, tiêu cực nhưng Tổng thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận rằng số vụ việc bị phát hiện chưa phản ánh đầy đủ thực trạng tình hình tham nhũng, tiêu cực hiệm nay. Vì thế, các đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề chung quanh các vụ, việc tham nhũng, tiêu cực, về trách nhiệm của thanh tra trong việc một loạt các Tổng công ty đổ bể, bê bối, nhiều địa phương nổi lên tình trạng chiếm đất, chia đất, bán đất; về chất lượng các công trình Sea Games 22 xuống cấp, đội giá, vượt giá, về chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong ngành thanh tra...Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh nhận trách nhiệm và hứa sẽ tập trung xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; xử lý nghiêm các cán bộ thanh tra có sai phạm, nhũng nhiễu.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển dành nhiều thời gian trả lời chất vấn về những tiêu cực trong việc phân bổ hạn ngạch dệt may, về giá cả thị trường và vai trò quản lý Nhà nước của Bộ Thương mại trong việc điều hành giá cả, giải pháp quản lý lưu thông phân bón; về tiêu thị hàng hóa nông sản cho nông dân, về xuất khẩu gạo, quản lý thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại...Bộ trưởng thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm trong việc để xảy ra tiêu cực khi phân bổ hạn ngạch dệt may, cho dù ông không có bất cứ biểu hiện tiêu cực nào.

Tổng kết qua 2 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đánh giá Bộ trưởng Trương Đình Tuyển là người trả lời chất vấn hấp dẫn và có sức lôi cuốn nhất. Trước Quốc hội, Bộ trưởng rất khảng khái; dứt khoát, không do dự, tự nhận trách nhiệm của Bộ trưởng trước Quốc hội. Trong khi đó, có không ít Bộ trưởng còn băn khoăn khi nhận trách nhiệm về việc xảy ra trong bộ mình, còn đổ lỗi cho cấp dưới. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nhận thức như vậy là không đúng, vì Quốc hội, Chính phủ chỉ biết có Bộ trưởng. Để xảy ra sai phạm, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm. Vì thế, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các Bộ trưởng 2 vấn đề: Một là, qua những vụ việc tiêu cực xảy ra, thông thường là do Bộ trưởng không sát việc, không sát người hay nói cách khác là còn quan liêu. Hai là, nhiều Bộ trưởng còn nể nang, né tránh, dây dưa, kéo dài. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong các vị Bộ trưởng có trách nhiệm, sâu sát, kiên quyết hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hôm nay, Quốc hội tiếp tục phiên họp chất vấn với phần trả lời của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Hồng Thanh

(Fax từ Hà Nội)