Để xây nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép, trách nhiệm của BQL khu kinh tế Nghi Sơn?

(PLO) - Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo bước đầu về tình trạng sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép trên địa bàn tỉnh này, và đề nghị dẹp bỏ các cơ sở băm dăm không hợp pháp này. Tuy nhiên một vấn đề khác được dư luận đặc biệt quan tâm đó là việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan quản lý khi để xẩy ra tình trạng này thì đã không được đề cập đến.
Xưởng sản xuất gỗ dăm không phép của Cty cổ phần Tân Phú (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) đang được xây dựng. Xưởng sản xuất gỗ dăm không phép của Cty cổ phần Tân Phú (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) đang được xây dựng.

Có không việc bảo kê cho hoạt động sản xuất gỗ dăm không phép?

Như trước đó Pháp Luật Việt Nam đã liên tục phản ánh về tình trạng sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép gây nhức nhối tại các huyện thị ở Thanh Hóa, đặc biệt là khu kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) được dư luận đặc biệt quan tâm.

Làm việc với phóng viên báo chí, đại diện cho BQL khu kinh tế này thừa nhận trong khu kinh tế có 5 cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép đang hoạt động là của các doanh nghiệp: Cty TNHH đầu tư Nghi Sơn (xã Nghi Sơn), Cty Cổ phần Sinh Lộc Phát (xã Nghi Sơn), Cty TNHH Thành Tiến (xã Hải Thượng), Cty TNHH Minh Long, Cty TNHH Việt Trung (đều ở xã Trường Lâm).

Đại diện BQL khu kinh tế Nghi Sơn thừa nhận việc các doanh nghiệp trên hoạt động sản xuất gỗ dăm là sai, là không được cấp phép. Tuy nhiên BQL này lại cho rằng trách nhiệm xử lý là của chính quyền địa phương, BQL không có quyền hạn làm việc này.

Để xây nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép, trách nhiệm của BQL khu kinh tế Nghi Sơn? ảnh 1
Văn bản báo cáo của Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh Thanh Hóa

Vấn đề trách nhiệm lại một lần nữa bị đùn đẩy khi ông Nguyễn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho rằng “Cái đó đi mà hỏi BQL khu kinh tế, huyện chỉ lo cho đời sống nhân dân”.

Với sự đùn đẩy trách nhiệm này không thể không khiến dư luận nghi ngờ về việc không minh bạch, bảo kê cho các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép. Theo tìm hiểu của phóng viên trong khi một loạt cơ sở băm dăm không phép trong khu kinh tế Nghi Sơn vẫn chưa dược xử lý, dẹp bỏ thì tại đây vẫn tiếp tục “khai sinh” thêm một cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép khác, đó là của Cty cổ phần Tân Phú (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia).

Chủ cơ sở này đang tiến hành san gạt mặt bằng, làm nhà xưởng trên khu đất lên đến hàng nghìn m2. Ông Cao Văn Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Lâm thừa nhận Cty cổ phần Tân Phú đang xây dựng nhà máy gỗ dăm trái phép. UBND xã đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công và báo cáo vụ việc với UBND huyện. Mặc dù bị chính quyền xã đình chỉ, nhưng cơ sở này vẫn được xây dựng một cách lén lút và tìm cách mua điện của chi nhánh điện lực huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia thừa nhận là bất lực, địa phương không thể tổ chức cưỡng chế dẹp bỏ các xưởng gỗ dăm không phép vì lực lượng mỏng. “Vì liên quan đến nhiều vấn đề. Việc đình chỉ, cưỡng chế phải có phương án cụ thể và phải do huyện phê duyệt”- ông Sự nói.

Để xây nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép, trách nhiệm của BQL khu kinh tế Nghi Sơn? ảnh 2

Ông Cao Văn Sự- Phó Chủ tịch UBND xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân địa phương bức xúc cho rằng có dấu hiệu bảo kê của cơ quan hữu trách đối với các cơ sở băm dăm không được cấp phép. “Cả một nhà xưởng to với các thiết bị máy móc, dây chuyền băm dăm, xe cộ chở nguyên liệu đầu vào và thành phẩm nườm nượp cả ngày làm sao mà chính quyền không ngăn chặn được. Họ biết cả nhưng xử lý hay không, xử lý như thế nào lại là một việc khác. Chúng tôi nghĩ là có lợi ích cả”- nhiều người dân bức xúc nói.

Trông chờ vào động thái quyết liệt của tỉnh

Trước những bức xúc của dư luận về tình trạng sản xưởng xuất gỗ dăm không phép mọc lên như nấm sau mưa không bị xử lý, dẹp bỏ, nghi ngại về dấu hiệu được bảo kê hoạt động, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan hữu trách của tỉnh này vào cuộc kiểm tra.

Và sau khi tiến hành kiểm tra, mới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo về tình trạng sản xuất gỗ dăm không phép này. Theo đó trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 10 huyện sản xuất gỗ dăm, trong 39 cơ sở sản xuất thì có tới 28 cơ sở sản xuất không hợp pháp. “Tình trạng này dẫn đến việc thiếu nguyên liệu đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, tranh mua, tranh bán gây mất trật tự xã hội, 5/11 cơ sở được chấp thuận có nội dung sản xuất dăm gỗ hoạt động vượt công suất đăng ký. Nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến đầu tư xây dựng dây truyền băm dăm gỗ để xuất khẩu, không tập trung đầu tư chế biến sâu các loại sản phẩm có giá trị cao nên gây lãng phí nguồn tài nguyên rừng của tỉnh ”- báo cáo của Sở KH&ĐT Thanh Hóa nêu.

Sở KH&ĐT Thanh Hóa đề xuất hướng xử lý với UBND tỉnh Thanh Hóa đối với các cơ sở băm dăm trái phép là phải dừng mọi hoạt động liên quan đến việc thu mua nguyên liệu và sản xuất dăm gỗ, chủ động tháo dỡ nhà xưởng và các loại máy móc thiết bị Đối với các cơ sở băm dăm gỗ hoạt động vượt công suất thì yêu cầu các đơn vị tổ chức sản xuất theo đúng nội dung, quy mô công suất đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Giao Sở KH&ĐT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi các dự án triển khai thực hiện không đúng nội dung đã được chấp thuận, dự án chậm tiến độ theo quy định. Yêu cầu giám đốc các Sở, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo nêu trên; đồng thời, trước mắt chưa xem xét, cấp mới cho các cơ sở băm dăm gỗ và tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh theo các nội dung đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về vấn đề ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm khi để xẩy ra tình trạng các xưởng sản xuất, chế biến gỗ dăm trái phép mọc tràn lan trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Xứng- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định là đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn phải chịu trách nhiệm.

Tại văn bản số 797, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cơ quan hữu trách trong tỉnh kiểm tra hoạt động sản xuất gỗ dăm, xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Việc các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép tồn tại ngay trong khu kinh tế Nghi Sơn trách nhiệm thuộc về BQL khu kinh tế hay UBND huyện Tĩnh Gia dư luận cho rằng việc nầy cần phải được UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ, xem xét trách nhiệm rõ ràng, minh bạch./.

Đông Chu - Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.