Đề thi lớp 10 chuyên Ngoại ngữ, thí sinh đánh giá khó và lạ

Đề thi lớp 10 chuyên Ngoại ngữ, thí sinh đánh giá khó và lạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, nhiều thí sinh đánh giá đề thi năm nay khá khó và mới lạ.

Đúng 11h45 sáng nay, ngày 1/6, hàng nghìn thí sinh hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các thí sinh đã tham gia 3 môn thi gồm: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (90 phút, tính hệ số 2), đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (55 phút, tính hệ số 1), đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (55 phút, tính hệ số 1).

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các tiếng Anh, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. Riêng tiếng Anh có thể dùng để thi vào cả 7 lớp chuyên, các ngoại ngữ còn lại chỉ dùng cho lớp chuyên tương ứng.

Phụ huynh "tay bắt mặt mừng' sau khi con hoàn thành xong kỳ thi.

Phụ huynh "tay bắt mặt mừng' sau khi con hoàn thành xong kỳ thi.

Sau nhiều giờ làm bài thi căng thẳng, Lê Ngọc Minh (THCS Yên Hòa) bước ra khỏi phòng thi với tinh thần thoải mái, vui vẻ. Minh cho biết: "Em rất vui khi đã hoàn thành kỳ thi với quyết tâm cao nhất. Năm nay, em đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Anh. Đề thi năm nay khó, đề thi viết Tiếng Anh và Ngữ văn có nhiều điểm mới, khác so với những kiến thức em đã ôn tập. Em dự đoán mình được khoảng 25 - 26 điểm".

Lê Ngọc Minh (phải) và Hoàng Nhật Khánh đánh giá đề thi khó và mới lạ.

Lê Ngọc Minh (phải) và Hoàng Nhật Khánh đánh giá đề thi khó và mới lạ.

"Đề thi khá khó và thử thách, phần viết không phải những dạng phổ biến hay gặp, đề lạ và không dễ viết. Riêng đề thi Ngữ văn em hơi bất ngờ vì vào tác phẩm 'Những ngôi sao xa xôi'. Dù sao em cũng đã cố gắng làm bài hết khả năng và hi vọng đạt kết quả tốt", Hoàng Nhật Khánh (THCS Yên Hòa) chia sẻ.

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm lý thoải mái.

Cũng đăng ký dự thi vào lớp chuyên Tiếng Anh, lớp có tỷ lệ thí sinh đăng ký cao nhất, Lê Phương Anh (THCS Ngoại ngữ) nhận xét đề khá mới lạ: "Đối với bản thân em đề thi Tiếng Anh không quá khó nhưng 'lạ', không vào những chủ đề thường gặp. Các môn còn lại là Toán và Khoa học Tự nhiên cũng khá khó, riêng Ngữ văn và Khoa học Xã hội thì đối với bản thân em là vừa sức".

Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tổ chức tại 3 điểm thi với 102 phòng thi. Nhà trường sẽ tổ chức chấm thi từ ngày 2/6 đến ngày 30/6. Kết quả của kỳ thi sẽ được công bố trước ngày 30/6.

Phụ huynh hỏi han, động viên thí sinh sau kỳ thi.
Phụ huynh hỏi han, động viên thí sinh sau kỳ thi.

Theo thống kê của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, năm nay có 3.300 thí sinh đăng kí dự thi với 4.000 nguyện vọng và tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 525.

Trong đó, lớp chuyên Tiếng Anh số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 1.491 thí sinh nhưng chỉ tiêu cao nên tỷ lệ chọi chỉ ở mức 1/7,1. Trong khi đó, lớp tiếng Pháp có tỷ lệ chọi cao nhất lên đến 1/10,7; lớp tiếng Trung với 691 thí sinh đăng ký, tỷ lệ chọi 1/9,8; lớp tiếng Đức với 527 thí sinh, tỷ lệ chọi là 1/7,5...

Đọc thêm

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.