Đề thi, gợi ý đáp án môn Hóa ĐH 2009
Đề Hóa năm nay kiến thức cơ bản, không nằm ngoài sách giáo khoa. Đề có khả năng phân loại tốt, các câu hỏi tương đối chuẩn. Tuy nhiên, đề khó hơn so với năm ngoái, đặc biệt phần riêng đề nâng cao.
Đề Hóa năm nay kiến thức cơ bản, không nằm ngoài sách giáo khoa. Đề có khả năng phân loại tốt, các câu hỏi tương đối chuẩn. Tuy nhiên, đề khó hơn so với năm ngoái, đặc biệt phần riêng đề nâng cao. Bên cạnh đó, đề cũng hơi dài, tính toán nhiều, bài tập nặng, thí sinh trung bình sẽ "chóng mặt" với khối lượng tính toán như vậy.
[links()]
|
Xem gợi ý lời giải đề Hóa: TẠI ĐÂY (định dạng pdf), TẠI ĐÂY (định dạng word) Lời giải do nhóm giáo viên truongtructuyen.vn thực hiện |
Nhà giáo ưu tú Đào Hữu Vinh- nguyên Chủ nhiệm khối chuyên Hóa - ĐHKHTN, ĐHQGHN, người có thâm niên ôn thi ĐH môn Hóa nhận định.
"Đề thi cơ bản nằm trong nội dung sách giáo khoa, độ phức tạp hơn đề thi năm ngoái. Khoảng 20-30% là lý thuyết, bài tập nhiều, tính toán phức tạp" - Thí sinh Nguyễn Quốc Sơn ở Đông Anh cho biết.
Đề dài nhưng không khó
Vừa bước chân ra khỏi phòng thi sau 90 phút, hầu hết thi sinh tại các điểm thi: THPT Nhân Chính, THPT Lê Qúy Đôn (Hà Đông), trường ĐHKHTN (ĐHQGHN) đều nhận xét đề thi năm nay khá dài nhưng không khó. Thí sinh dễ đạt điểm 6 điểm 7. Tại điểm thi THPT Nhân Chính, có nhiều em làm xong bài thi khá sớm (chưa hết thời gian thi).
![]() |
| Thi xong môn Hoá (Ảnh Phạm Hải) |
Do những phần thi ở đề năm nay nằm tập trung ở chương trình lớp 12, nên thí sinh đã ôn chắc chắn và giải dễ dàng. Em Nguyễn Thanh Tùng - THPT Lam Sơn, Thanh Hóa - phấn khởi nói: "Em làm hết 100%, và hoàn thiện bài trước 90 phút. Đề Hóa hôm nay không khó, nếu học tốt chương trình lớp 12 thì sẽ làm được 80%".
Còn em Lê Hữu Vinh, học sinh trường THPT Lê Hoàn (Thọ Sơn, Thanh Hóa) khẳng định: "Riêng em nghĩ mình sẽ đạt 7,5 điểm. Ở trong phòng em các bạn đều làm bài tốt, nhanh và rất tự tin".
Thí sinh Hoàng Thị Hồng Nhung, Hà Nam nhận định: "Đề Hóa dễ thở hơn đề Toán và Lý. Nhiều bạn làm được. Em tự chấm cũng được khoảng 6 điểm". Nhung còn tự tin cho biết thêm: "Em thi vào trường ĐH Kinh tế của ĐHQGHN, qua 3 môn thi em nhận thấy mình có khả năng đỗ".
Em Trần Minh Đăng, thí sinh ở Hà Nội ao ước: "Gía như Toán và Lý làm được như thế này thì tốt quá". Thí sinh này cũng nhận xét và tự cho điểm mình ở thang điểm 8.
Tính toán phức tạp
Kiểm tra lời giải đề Toán, Lý. (Ảnh: Phạm Hải)
"Đề thi cơ bản nằm trong nội dung sách giáo khoa, độ phức tạp hơn đề thi năm ngoái. Đề dài nên em làm không kịp thời gian. Khoảng 20-30% là lý thuyết, bài tập nhiều, tính toán phức tạp" - Thí sinh Nguyễn Quốc Sơn ở Đông Anh Hà Nội nhận định.
Rút kinh nghiệm từ lần thi năm ngoái, Quốc Sơn chắc mình sẽ đạt 7.5 điểm trong bài thi sáng nay.
Thí sinh Nguyễn Huy Hoàng dự thi khoa Tài chính - Ngân hàng, Học viện Ngân hàng nói: "Đề thi trắc nghiệm, nên em tích được hết các câu. Tuy nhiên, chỉ 50% là chắc chắn đúng".
Hoàng cũng chung nhận định rằng đề hôm nay có nhiều bài tập, tính toán rất nhiều bước.
![]() |
| Kiểm tra lời giải đề Toán, Lý. (Ảnh: Phạm Hải) |
Phần lớn nhận xét chung của các thí sinh là phải nhạy, và chính xác trong các phép tính mới có thể hoàn thành tốt bài thi.
"Đề dài, nhìn chung khó hơn năm ngoái" - thí sinh Nguyễn Văn Anh ở Quỳnh Phụ, Thái Bình than thở. Anh chỉ chắc chắn được 70% số câu. Trong khi làm đề thi năm ngoái, Anh làm được 80% câu hỏi.
Thí sinh Trịnh Ngọc Nam ở Hà Nội cho biết: "Bài tập quá nhiều, chiếm 70% số lượng câu hỏi. Em chỉ chắc được 60-70% câu đúng. Với đề thi Hóa năm ngoái, em làm được 8 điểm".
Nguyễn Thu Hương thí sinh dự thi Học viện Ngân hàng cho rằng: "Đề khó hơn năm trước nhiều, vì thi trắc nghiệm nên em cũng chưa biết kết quả như thế nào, nhưng chỉ khoảng 30% số câu làm em chắc chắn". Với đề thi năm 2008, Hương làm được 70%.
Tâm trạng vui hơn, Nguyễn Tuấn Hưng nói: "Đề Hóa khá cơ bản không chênh lệch nhiều về kiến thức so với năm ngoái, có chênh chăng chỉ là ở kỹ thuật tính toán, nếu luyện tập nhiều sẽ làm tốt. Em làm được hết bài, chắc sẽ được khỏang 8-9 điểm".
|
Nhà giáo ưu tú Đào Hữu Vinh- nguyên Chủ nhiệm khối chuyên Hóa - ĐHKHTN, ĐHQGHN: Theo quan sát ban đầu, đề Hóa năm nay kiến thức cơ bản, không nằm ngoài sách giáo khoa. Đề có khả năng phân loại tốt, các câu hỏi tương đối chuẩn. Tuy nhiên, đề khó hơn so với năm ngoái, đặc biệt phần riêng đề nâng cao. Bên cạnh đó, đề cũng hơi dài, tính toán nhiều, bài tập nặng, thí sinh trung bình sẽ "chóng mặt" với khối lượng tính toán như vậy. Có khoảng 10 câu khó, học sinh có lực học phải từ khá trở lên mới làm được. Về cấu trúc đề thi, có chương trình rải đều của lớp 10 -11-12, tập trung nhất vào chương trình lớp 11. Số câu hỏi liên quan tới kiến thức lớp 10-11 nhiều. Do đó, các học sinh lớp 10-11 đều có thể giải được đề thi này. Đề có 24 câu lý thuyết, chiếm khoảng 50% (bao gồm phần tính toán). Số lượng câu lý thuyết như vậy là tương đối hợp lý. Theo dự đoán của cá nhân, sẽ không nhiều em đạt điểm 9-10. Đa số chỉ trung bình 6-7. Thầy Đăng Xuân Thư- Trường khoa Hóa, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Đề ra cơ bản, mức độ đề so với năm trước "mềm" hơn. Nội dung đề dàn trải đều trong chương trình được học, khối lượng kiến thức cơ bản, không đánh đố HS. Số lượng chữ HS đọc vừa phải, khoảng 5 trang, không quá dài như đề Lý phải đọc đến gần 7 trang. Tuy nhiên, có một số câu yêu cầu cách giải nhanh bằng việc áp dụng các định luật mà không đi theo trình tự như tư luận. Với mã đề 438, một số câu rơi vào trường hợp trên như câu 3, câu 5 (hữu cơ), hay vô cơ câu 25, câu 36, câu 27. Những câu này, nếu HS không có cách làm sáng tạo mà cứ đi theo trình tự thông thường thì sẽ mất thời gian làm bài. Với đề này, HS khá, nắm vững kiến thức SGK có thể đạt được 8 điểm là không khó. Độ phân loại của đề khá tốt như một số câu yêu cầu HS có cách làm sáng tạo. Thầy Lê Hồng Chung- Trường THPT Nhân Chính, Hà Nội: Về tổng thể đề không khó, chú trọng kiến thức cơ bản, nhiều câu có độ khó ở mức 1, mức chỉ yêu cầu sự hiểu biết mà không cần vận dụng (mã đề 438: câu 7, 11, 17, 18, 20, 23, 35, 39, 42, 44, 48, 53...). Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản và cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT năm 2009; áp dụng tốt các định luật bảo toàn khi giải bài toán là có thể đạt điểm cao. Sẽ khó phân biệt được hai loại đối tượng Khá và Giỏi. Đây cũng là khó khăn chung khi áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan đối với các môn Khoa học tự nhiên. Nhìn chung, đề Hóa năm nay sẽ có nhiều điểm 10 hơn, HS khá, nắm chắc kiến thức dễ đạt được 7-8 điểm. Theo quan điểm cá nhân tôi thì không nhất thiết phải có phần riêng cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao vì 02 lí do: Học sinh được tùy chọn 01 trong 02 phần; Nội dung kiến thức chương trình nâng cao đã bao gồm chương trình chuẩn. |
Theo Vietnamnet

