Để Quốc ca Việt Nam vang xa

(PLO) -Hy vọng với Nghị định 145/2013/NĐ-CP, sẽ không còn những câu hỏi đau lòng về lòng tự trọng dân tộc khi có người vẫn… lười hát Quốc ca.

 

Hát Quốc ca trong các lễ kỷ niệm là quy định trong Nghị định 145/2013/NĐ-CP về tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài vừa được ban hành.

Luật hóa sự tôn trọng Quốc ca

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia có chế tài xử phạt đối với những hành vi không tôn trọng Quốc ca. Công dân Philippines có thể phải đối diện với bản án 2 năm tù hoặc mức phạt lên tới 100.000 peso, tức khoảng 2.280 đô la Mỹ khi hát sai lời hoặc sai nhịp Quốc ca. Tại Nhật Bản, cả một trường học bị kỷ luật khi giáo viên và học sinh không hát Quốc ca... 

Còn ở Việt Nam, tuy Hiến pháp năm 1992 dành hẳn Chương VI chứa đựng những điều luật quy định về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Thủ đô, ngày Quốc khánh. Tuy nhiên ngoài những điều khoản đó ra thì trước nay pháp luật Việt Nam không có một văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn, quy định thế nào là việc làm tôn trọng Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy cũng như thế nào là hành vi xâm phạm, thiếu tôn trọng và những chế tài phù hợp điều chỉnh  hành vi đó.

Thế nên, hiện nay tình trạng phổ biến là rất nhiều người Việt, nhất là người trẻ, không thuộc trọn vẹn bài Quốc ca. Hơn nữa, việc sử dụng đĩa nhạc Quốc ca trong các buổi lễ chào cờ tại các cơ quan, tổ chức, trường học, các lễ kỷ niệm… đã khiến nhiều người càng có "lý do" để không thuộc Quốc ca. 

Thật đáng buồn cho lòng tự tôn dân tộc khi tại các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, thể thao mang tính quốc tế, khi Quốc kỳ, Quốc ca Việt Nam cử hành, có những công dân Việt Nam chỉ đặt tay lên ngực và ngước nhìn.

Bắt buộc hát quốc ca trong các lễ kỷ niệm đó là quy định trong Nghị định 145/2013/NĐ-CP về tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài vừa được ban hành ngày 29/10, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) công bố ngày 1/11, có hiệu lực từ 16/12. 

Theo đó, Điều 27 của Nghị định quy định “đại biểu dự lễ hát Quốc ca”. Quy định này là rất cần thiết để thay đổi tình hình ỷ lại vào “máy hát” Quốc ca hiện nay của nhiều người Việt. 

Có nên thống nhất cách hát Quốc ca trên cả nước?

Cách đây không lâu, trên một tờ báo về lĩnh vực văn hóa đăng tải bài báo của GS Nguyễn Lân Hùng đặt câu hỏi “Quốc ca nên hát như thế nào?” khi ông phát hiện tại Việt Nam hiện nay, kể cả trong những buổi lễ chính thức, đã và đang có rất nhiều phiên bản Quốc ca với những bản phối khác nhau, chỗ thì chậm rãi, uy nghiêm, chỗ lại rộn rã, hùng tráng. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao có sự khác nhau này?. Và có nên thống nhất một cách hát Quốc ca trên toàn quốc hay không?.

Theo quan điểm của GS Nguyễn Lân Hùng, nhạc sĩ Văn Cao khi sáng tác tác phẩm “Tiến quân ca” (tên chính thức của Quốc ca) đã ấn định tốc độ cho bài hát là “nhịp đi”. Và khi tác phẩm “Tiến quân ca” được chọn là Quốc ca, Quốc hội Việt Nam đã thống nhất giữ nguyên bản của tác phẩm gốc. 

Vậy nên phải tôn trọng quyết định này, không ai có quyền thay đổi nó về tất cả các phương diện như lời, tốc độ… Chỉ Quốc hội mới có quyền quyết định, nếu muốn thay đổi.  “Nên thống nhất cách hát Quốc ca trên cả nước” là đề xuất của GS Nguyễn Lân Hùng, vì Quốc ca là việc đại sự, là việc của cả dân tộc.

Thiết nghĩ, để trả lời đề xuất này, như đã nói trên, cần có sự quyết định tối cao của chính nơi đã ra quyết định chọn tác phẩm “Tiến quân ca” làm Quốc ca. Nhưng như mọi lĩnh vực, vấn đề khác, việc ban hành những điều luật liên quan đến Quốc ca nhất thiết phải đi kèm chế tài để ràng buộc, răn đe. 

Tuy nhiên, Nghị định 145/2013/NĐ-CP lại không có bất kỳ chế tài xử phạt nào, trong khi đối tượng áp dụng tương đối  rộng rãi: tất cả các cơ quan, tổ chức, kể cả các doanh nghiệp tư nhân hay có vốn đầu tư nước ngoài.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.