Đề phòng cây đổ gây nguy hiểm cho du khách mùa mưa bão tại Đà Lạt thế nào?

Một cây rừng ngã đổ trước biệt thự thuộc Công ty cổ phần Sao Đà Lạt trong Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.
Một cây rừng ngã đổ trước biệt thự thuộc Công ty cổ phần Sao Đà Lạt trong Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù lực lượng chức năng cố gắng hạn chế đến mức thấp tình trạng cây xanh ngã, đổ nhưng mưa kéo dài kèm gió mạnh dẫn đến một số cây xanh bị bật gốc, gãy cành là việc không lường trước được...

Những ngày qua, mưa lớn kèm gió mạnh đã khiến một số cây lâu năm tại các điểm du lịch thuộc KDL Hồ Tuyền Lâm bị bật gốc. Mặc dù chưa ghi nhận gây thương tích cho người nhưng chủ nhiều cơ sở du lịch rất lo lắng, bởi sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đại diện một cơ sở du lịch cho biết, họ là chủ rừng (thuê rừng làm du lịch) và không thể tuỳ tiện chặt tỉa, cưa hạ cây có nguy cơ gãy đổ. Các cơ sở du lịch cũng không có đơn vị chuyên môn để đánh giá một cây có nguy hiểm hay không. Trường hợp có cây rừng có thể gãy, đổ, chủ rừng phải báo cáo Ban quản lý KDL Hồ Tuyền Lâm, UBND TP Đà Lạt. Sau đó đơn vị chuyên môn sẽ xuống kiểm tra, đánh giá rồi cấp phép cho cưa hạ cây.

“Trong khi chờ lực lượng chức năng, chúng tôi cử nhân viên nhắc nhở du khách tránh khu vực nguy hiểm. Đó là với cây khô, có dấu hiệu ngã đổ rõ ràng, còn những cây trong diện nghi ngờ chúng tôi phải chờ đơn vị chuyên môn kiểm định”, chủ một cơ sở du lịch nói.

Một cây khô trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm. ảnh 1

Một cây khô trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.

Theo lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt, dù đã cố gắng khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất cây xanh ngã, đổ nhưng việc mưa kéo dài kèm gió mạnh dẫn đến một số cây xanh bị bật gốc, gãy cành là việc không lường trước được. Do đó, khi có mưa lớn kèm gió mạnh, người dân nên theo dõi tình hình thời tiết để chủ động phòng tránh.

Ban Quản lý KDL Hồ Tuyền Lâm đang quản lý hơn 1.490ha rừng, đất lâm nghiệp và mặt nước Hồ Tuyền Lâm. Trong đó, diện tích đất có rừng là 857,76 ha; đất trồng rừng nhưng chưa thành rừng 151,61 ha...

Thời gian qua, Ban Quản lý KDL Hồ Tuyền Lâm thường xuyên phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Đối với những doanh nghiệp không có lực lượng quản lý bảo vệ rừng, Ban Quản lý cử cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng hỗ trợ Công ty.

Cây bật gốc đổ, may mắn không có ai bị thương. ảnh 2

Cây bật gốc đổ, may mắn không có ai bị thương.

Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, Ban Quản lý đồng thời hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng; đề xuất xử lý kịp thời các doanh nghiệp vi phạm Luật Lâm nghiệp trong quá trình triển khai xây dựng dự án.

Quá trình kiểm tra, giám sát, Ban Quản lý cũng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp; các thủ tục khai thác tận thu, tận dụng lâm sản trên diện tích chuyển mục đích sử dụng đất; khai thác tận thu cây chết khô, cây có nguy cơ ngả đổ trong mùa mưa bão theo đúng các quy định của nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu của quốc gia nhằm đạt các mục tiêu khí hậu trong những thập kỷ tới. (Nguồn: Freepik)

Xu thế chuyển dịch năng lượng quốc gia: Không để ai bị bỏ lại phía sau

(PLVN) -Trong bối cảnh nguồn tài chính khí hậu ngày càng eo hẹp do khó khăn kinh tế toàn cầu, quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETPs) là một trong các giải pháp giúp các nước đang phát triển tiếp cận các nguồn lực cần thiết để xây dựng và triển khai hiệu quả các lộ trình phát triển carbon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, trong nỗ lực chung chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Đọc thêm

Lâm Đồng bàn giải pháp chống sạt lở, ngập úng

Hiện trường vụ sạt lở trên đường Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt.
(PLVN) - Nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong việc lập quy hoạch, quản lý và cấp phép xây dựng; cấp thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro… là một số giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận tại Hội thảo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng, chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn Lâm Đồng, diễn ra hôm qua (22/9).

Xây dựng văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ hành động nhỏ như vứt rác đúng chỗ. (Nguồn ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, môi trường là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Bảo vệ môi trường không chỉ là cam kết quốc gia với cộng đồng quốc tế mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân, cộng đồng, tổ chức nhằm bảo vệ môi trường sống của chính mình. “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” chính là chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.