“Đệ nhất Phu nhân Phố Wall” chia sẻ bí quyết làm giàu từ chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/12/1967, lịch sử ngành tài chính Mỹ có một bước ngoặt mới khi Muriel Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên có vị trí giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán New York, từ đó bà được mệnh danh là “Đệ nhất Phu nhân Phố Wall”.
Chân dung bà Muriel Siebert . Chân dung bà Muriel Siebert .

Chọn “một ghế” trong sàn New York

Muriel Siebert sinh năm 1928 trong một gia đình người gốc Do Thái ở Cleveland, Ohio nước Mỹ. Ngay từ khi còn trẻ, bà Siebert đã có niềm đam mê về tài chính và chứng khoán.

Khi đang là sinh viên năm 2 của Đại học Western Reserve bàphải bỏ dở con đường học tập do cha bị bệnh nặng, Siebert sau đó chuyển đến New York với “gia tài” chỉ vỏn vẹn 500 đô la.

Trong lần phỏng vấn xin việc đầu tiên, bà bị tập đoàn Merrill Lynch từ chối vì không có bằng Đại học. Trải qua nhiều lần xin việc, cuối cùng bà cũng được nhận vào công ty môi giới Bache & Co ở vị trí thực tập sinh với mức lương 65 đô la một tuần. Sau đó, Siebert trở thành partner của 2 công ty chứng khoán khác là Finkle & Co và Brimberg & Co.

Năm 1967, bà thành lập công ty Muriel Siebert & Co. Inc lấy tên của mình, nghiên cứu dữ liệu tài chính cho các tổ chức và cung cấp dịch vụ khuyến nghị đầu tư các loại cổ phiếu. Công ty Muriel Siebert & Co của Siebert đã nổi lên như một công ty tiên phong trong lĩnh vực môi giới chiết khấu, ngày nay là công ty con của Tập đoàn Siebert FInancial Corp.

Một trong những điều làm nên “người phụ nữ quyền lực phố Wall” có lẽ bắt nguồn từ những bất công mà bà Siebert phải chịu đựng trong những năm tháng lăn lộn trên thương trường. “Tôi không bao giờ nhận được hoa hồng như đàn ông. Tôi chỉ nhận được một nửa so với những gì đàn ông thu về đối với những nhiệm vụ y hệt nhau”, bà kể lại.

Ngay cả việc tham gia câu lạc bộ và sử dụng thang máy cũng phân biệt nam nữ. Không chỉ phải đối mặt với những sự phân biệt giới tính trên thương trường, Siebert còn gặp phải chủ nghĩa bài Do Thái ở đất Mỹ.

Một lần, bà hỏi một khách hàng rằng mình có thể tìm đâu ra nơi làm việc công công bằng? Ông đáp lại: "Vớ vẩn! Muốn thế thì đi mà mua một chỗ ngồi [trên sàn giao dịch] và tự làm việc cho chính mình ấy", bà kể lại.

Và quả thật, Siebert đã mua một “ghế” trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 1967 với giá 445.000 USD, phá vỡ thế độc quyền tài chính của nam giới.

Năm 1977, Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận lãnh chức Giám đốc Ngân hàng tiểu bang New York. Trong suốt 5 năm đứng đầu nhà băng, bà đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn sự sụp đổ của các ngân hàng ở New York khi thị trường “lao dốc không phanh”.

Nhà sáng lập Ted Weisberg của Seaport Securities - công ty đối thủ của Siebert từng ca ngợi về bà: Siebert "biết cách chơi cùng cánh đàn ông trên Phố Wall, bà ấy chơi rất rắn và đã gây dựng nên một doanh nghiệp tốt"; "Bà ấy là bậc thầy thực sự trong lĩnh vực của mình".

Khi trở thành người phụ nữ đầu tiên có vị trí giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán, Siebert đã ví thẻ thành viên trên thị trường chứng khoán New York là "món đồ trang sức đắt nhất" mà bà từng mua, và tốn nhiều công sức nhất để có được. Trong suốt 10 năm tiếp theo, bà là người phụ nữ duy nhất làm việc trong NYSE cùng 1.365 nhân viên nam khác và được mệnh danh là "First Lady of Wall Street" (Đệ nhất Phu nhân Phố Wall).

Những bài học đầu tư của "nữ phù thủy phố Wall"

Cuộc đời của Muriel Siebert là một bằng chứng vô cùng thuyết phục rằng của một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ, đồng thời góp phần xây dựng nền tài chính vững chắc như hiện nay.

Đầu tư thì thường đi đôi với rủi ro, thử nghiệm sự kiên nhẫn và nỗ lực tự định hướng… Siebert coi rủi ro là mục tiêu và cố để song hành cùng nỗi sợ đó. Đó là lý do tại sao bà ấy được coi là người tiên phong giúp phụ nữ ở khắp mọi nơi dễ dàng tiếp cận đầu tư hơn.

Trong cuốn sách được xuất bản năm 2002, Siebert đã đưa ra một phương châm sống: "Khi bạn chạm vào một cánh cửa đóng và nó không nhúc nhích, chỉ cần lùi lại phía sau và đá nó vào, nhưng hãy giữ nó mở để người khác có thể theo bạn". Trong một cuộc phỏng vấn, "nữ phù thủy phố Wall" Siebert đã chia sẻ các phương pháp để hạn chế thất bại trong lĩnh vực tài chính và đầu tư chứng khoán như sau:

Hiểu được rủi ro:“Nếu bạn không sẵn lòng chấp nhận điều tệ nhất có thể xảy ra, thì đừng làm.”Đầu tư kinh doanh thường đi liền với những rủi ro, nó thử thách sự kiên nhẫn và sự tỉnh táo, bình tĩnh của mỗi người. Đối với nhiều người, đầu tư có thể trở nên rất khó khăn, đáng sợ, nhưng đối với Siebert, bà chọn cách đồng hành và khắc phục nỗi sợ đó.

Trong buổi nói chuyện với các doanh nhân Hungary về việc điều hành và phát triển doanh nghiệp, Siebert đã đề yêu cầu họ viết ra những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp. Bà Siebert cho rằng nhận biết khả năng đối với rủi ro chính là chìa khóa thành công.

Mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó:Bà Siebert cho rằng thị trường chứng khoán luôn biến động, do đó nhà đầu tư phải nắm vững các quy chuẩn đầu tư. Một trong số đó là mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó. Mong muốn lãi lỗ như thế nào thì khi giá cổ phiếu có xu hướng tăng, giảm theo dự đoán thì hãy chốt phiên giao dịch. Bám sát những quy chuẩn đặt ra sẽ giúp các nhà đầu tư có chiến lược mua/ bán cổ phiếu phù hợp, đoán định được diễn biến thị trường.

Tích cực học hỏi thông tin, kiến thức và kinh nghiệm từ thực tế:Các nhà đầu tư chứng khoán đa phần đều có chung một câu hỏi là “bây giờ mua cổ phiếu nào” thay vì “Làm cách nào để chọn ra một cổ phiếu tốt”.Do đó, việc các nhà đầu tư cần làm là cần phải học, đọc, nghe, quan sát các báo cáo tài chính, học hỏi cách phân tích biểu đồ và sàng lọc thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Chẳng hạn như nhiều nhà kinh doanh sau khi lựa chọn được công ty để mua cổ phiếu song lại không biết lúc nào nên mua vào, bán ra. Có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường, tuy nhiên không phải cứ mua là lãi. Đừng chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà đốt cháy giai đoạn

Nhà đầu tư không cần phải tự tìm ra thông tin hay tự tính các chỉ số như EPS, ROE, ROA… của doanh nghiệp, nhưng cần phải biết thông tin đó nói lên điều gì. Đó chính là sự khác biệt giữa những người chơi chứng khoán chuyên nghiệp và những người chơi thiếu nền tảng, chạy theo xu hướng thị trường.

Trong suốt cuộc đời của mình, bà Siebert không chỉ là một nữ doanh nhân tài năng ở sàn chứng khoán New York , người phá vỡ mọi thế độc quyền tài chính của đàn ông, mà bà còn gây tiếng vang bởi tinh thần đấu tranh cho tình trạng bất bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Trong sáng kiến video “Makers: Women Who Make America”, Siebert nhấn mạnh “Phụ nữ ngày nay có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Chúng tôi đã tạo việc làm cho mọi người. Chúng tôi đã đấu tranh cho sự bình đẳng cho phụ nữ”.

Siebert cũng nỗ lực với công tác từ thiện, khởi đầu với một chương trình dạy kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên và phụ nữ vào năm 1999. Bà tiếp tục đấu tranh cho sự bình đẳng trong ngành tài chính cho đến cuối đời.

Minh Ngọc – Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.