“Đệ nhất Phu nhân Phố Wall” chia sẻ bí quyết làm giàu từ chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/12/1967, lịch sử ngành tài chính Mỹ có một bước ngoặt mới khi Muriel Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên có vị trí giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán New York, từ đó bà được mệnh danh là “Đệ nhất Phu nhân Phố Wall”.
Chân dung bà Muriel Siebert . Chân dung bà Muriel Siebert .

Chọn “một ghế” trong sàn New York

Muriel Siebert sinh năm 1928 trong một gia đình người gốc Do Thái ở Cleveland, Ohio nước Mỹ. Ngay từ khi còn trẻ, bà Siebert đã có niềm đam mê về tài chính và chứng khoán.

Khi đang là sinh viên năm 2 của Đại học Western Reserve bàphải bỏ dở con đường học tập do cha bị bệnh nặng, Siebert sau đó chuyển đến New York với “gia tài” chỉ vỏn vẹn 500 đô la.

Trong lần phỏng vấn xin việc đầu tiên, bà bị tập đoàn Merrill Lynch từ chối vì không có bằng Đại học. Trải qua nhiều lần xin việc, cuối cùng bà cũng được nhận vào công ty môi giới Bache & Co ở vị trí thực tập sinh với mức lương 65 đô la một tuần. Sau đó, Siebert trở thành partner của 2 công ty chứng khoán khác là Finkle & Co và Brimberg & Co.

Năm 1967, bà thành lập công ty Muriel Siebert & Co. Inc lấy tên của mình, nghiên cứu dữ liệu tài chính cho các tổ chức và cung cấp dịch vụ khuyến nghị đầu tư các loại cổ phiếu. Công ty Muriel Siebert & Co của Siebert đã nổi lên như một công ty tiên phong trong lĩnh vực môi giới chiết khấu, ngày nay là công ty con của Tập đoàn Siebert FInancial Corp.

Một trong những điều làm nên “người phụ nữ quyền lực phố Wall” có lẽ bắt nguồn từ những bất công mà bà Siebert phải chịu đựng trong những năm tháng lăn lộn trên thương trường. “Tôi không bao giờ nhận được hoa hồng như đàn ông. Tôi chỉ nhận được một nửa so với những gì đàn ông thu về đối với những nhiệm vụ y hệt nhau”, bà kể lại.

Ngay cả việc tham gia câu lạc bộ và sử dụng thang máy cũng phân biệt nam nữ. Không chỉ phải đối mặt với những sự phân biệt giới tính trên thương trường, Siebert còn gặp phải chủ nghĩa bài Do Thái ở đất Mỹ.

Một lần, bà hỏi một khách hàng rằng mình có thể tìm đâu ra nơi làm việc công công bằng? Ông đáp lại: "Vớ vẩn! Muốn thế thì đi mà mua một chỗ ngồi [trên sàn giao dịch] và tự làm việc cho chính mình ấy", bà kể lại.

Và quả thật, Siebert đã mua một “ghế” trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 1967 với giá 445.000 USD, phá vỡ thế độc quyền tài chính của nam giới.

Năm 1977, Siebert trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận lãnh chức Giám đốc Ngân hàng tiểu bang New York. Trong suốt 5 năm đứng đầu nhà băng, bà đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn sự sụp đổ của các ngân hàng ở New York khi thị trường “lao dốc không phanh”.

Nhà sáng lập Ted Weisberg của Seaport Securities - công ty đối thủ của Siebert từng ca ngợi về bà: Siebert "biết cách chơi cùng cánh đàn ông trên Phố Wall, bà ấy chơi rất rắn và đã gây dựng nên một doanh nghiệp tốt"; "Bà ấy là bậc thầy thực sự trong lĩnh vực của mình".

Khi trở thành người phụ nữ đầu tiên có vị trí giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán, Siebert đã ví thẻ thành viên trên thị trường chứng khoán New York là "món đồ trang sức đắt nhất" mà bà từng mua, và tốn nhiều công sức nhất để có được. Trong suốt 10 năm tiếp theo, bà là người phụ nữ duy nhất làm việc trong NYSE cùng 1.365 nhân viên nam khác và được mệnh danh là "First Lady of Wall Street" (Đệ nhất Phu nhân Phố Wall).

Những bài học đầu tư của "nữ phù thủy phố Wall"

Cuộc đời của Muriel Siebert là một bằng chứng vô cùng thuyết phục rằng của một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ, đồng thời góp phần xây dựng nền tài chính vững chắc như hiện nay.

Đầu tư thì thường đi đôi với rủi ro, thử nghiệm sự kiên nhẫn và nỗ lực tự định hướng… Siebert coi rủi ro là mục tiêu và cố để song hành cùng nỗi sợ đó. Đó là lý do tại sao bà ấy được coi là người tiên phong giúp phụ nữ ở khắp mọi nơi dễ dàng tiếp cận đầu tư hơn.

Trong cuốn sách được xuất bản năm 2002, Siebert đã đưa ra một phương châm sống: "Khi bạn chạm vào một cánh cửa đóng và nó không nhúc nhích, chỉ cần lùi lại phía sau và đá nó vào, nhưng hãy giữ nó mở để người khác có thể theo bạn". Trong một cuộc phỏng vấn, "nữ phù thủy phố Wall" Siebert đã chia sẻ các phương pháp để hạn chế thất bại trong lĩnh vực tài chính và đầu tư chứng khoán như sau:

Hiểu được rủi ro:“Nếu bạn không sẵn lòng chấp nhận điều tệ nhất có thể xảy ra, thì đừng làm.”Đầu tư kinh doanh thường đi liền với những rủi ro, nó thử thách sự kiên nhẫn và sự tỉnh táo, bình tĩnh của mỗi người. Đối với nhiều người, đầu tư có thể trở nên rất khó khăn, đáng sợ, nhưng đối với Siebert, bà chọn cách đồng hành và khắc phục nỗi sợ đó.

Trong buổi nói chuyện với các doanh nhân Hungary về việc điều hành và phát triển doanh nghiệp, Siebert đã đề yêu cầu họ viết ra những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp. Bà Siebert cho rằng nhận biết khả năng đối với rủi ro chính là chìa khóa thành công.

Mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó:Bà Siebert cho rằng thị trường chứng khoán luôn biến động, do đó nhà đầu tư phải nắm vững các quy chuẩn đầu tư. Một trong số đó là mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó. Mong muốn lãi lỗ như thế nào thì khi giá cổ phiếu có xu hướng tăng, giảm theo dự đoán thì hãy chốt phiên giao dịch. Bám sát những quy chuẩn đặt ra sẽ giúp các nhà đầu tư có chiến lược mua/ bán cổ phiếu phù hợp, đoán định được diễn biến thị trường.

Tích cực học hỏi thông tin, kiến thức và kinh nghiệm từ thực tế:Các nhà đầu tư chứng khoán đa phần đều có chung một câu hỏi là “bây giờ mua cổ phiếu nào” thay vì “Làm cách nào để chọn ra một cổ phiếu tốt”.Do đó, việc các nhà đầu tư cần làm là cần phải học, đọc, nghe, quan sát các báo cáo tài chính, học hỏi cách phân tích biểu đồ và sàng lọc thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Chẳng hạn như nhiều nhà kinh doanh sau khi lựa chọn được công ty để mua cổ phiếu song lại không biết lúc nào nên mua vào, bán ra. Có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường, tuy nhiên không phải cứ mua là lãi. Đừng chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà đốt cháy giai đoạn

Nhà đầu tư không cần phải tự tìm ra thông tin hay tự tính các chỉ số như EPS, ROE, ROA… của doanh nghiệp, nhưng cần phải biết thông tin đó nói lên điều gì. Đó chính là sự khác biệt giữa những người chơi chứng khoán chuyên nghiệp và những người chơi thiếu nền tảng, chạy theo xu hướng thị trường.

Trong suốt cuộc đời của mình, bà Siebert không chỉ là một nữ doanh nhân tài năng ở sàn chứng khoán New York , người phá vỡ mọi thế độc quyền tài chính của đàn ông, mà bà còn gây tiếng vang bởi tinh thần đấu tranh cho tình trạng bất bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Trong sáng kiến video “Makers: Women Who Make America”, Siebert nhấn mạnh “Phụ nữ ngày nay có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Chúng tôi đã tạo việc làm cho mọi người. Chúng tôi đã đấu tranh cho sự bình đẳng cho phụ nữ”.

Siebert cũng nỗ lực với công tác từ thiện, khởi đầu với một chương trình dạy kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên và phụ nữ vào năm 1999. Bà tiếp tục đấu tranh cho sự bình đẳng trong ngành tài chính cho đến cuối đời.

Minh Ngọc – Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.