Để người lao động có những “Tết sum vầy”

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn các cấp đã có những hoạt động mang tính đột phá trong công tác chăm lo đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các hoạt động như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Mái ấm Công đoàn”... đã mang đến những niềm vui nhỏ, sự ấm áp đối với mỗi đoàn viên, công nhân, người lao động (NLĐ).
Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, “Tết Sum vầy” là chủ trương được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai và thực hiện trong năm năm qua. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, phát huy tinh thần truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng nhằm chung tay giúp đỡ người nghèo, các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán vui tươi, ấm áp, đầy đủ. 

Riêng năm 2019, các cấp Công đoàn đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo với mong muốn sẽ đạt được một mục tiêu lớn nhất, đó là trong từng cơ quan đơn vị, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đều có tiền lương, tiền thưởng Tết cho NLĐ. Điểm mới thứ nhất trong “Tết Sum vầy” năm 2019 đó là cho nay, tình hình chăm lo Tết cho CNLĐ, nhất là trong các doanh nghiệp (DN) có chuyển biến rất tích cực so với các năm trước đây. Hầu hết các DN đều có kế hoạch chăm lo Tết.

Điểm mới thứ hai, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, rất nhiều DN đã công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cho NLĐ. Đối với NLĐ, việc công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cũng là một quyền lợi hết sức quan trọng cho NLĐ chủ động sắp xếp các điều kiện về thời gian, phương thức để mình có thể về với gia đình đón Tết sau một năm lao động vất vả.

Ngoài ra, “Tết Sum vầy” năm 2019 đã được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm cao nhất. Rất nhiều vị lãnh đạo đã thu xếp thời gian để đi thăm hỏi động viên những trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham dự “Tết Sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức. Đây là một nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, ghi nhận nỗ lực của NLĐ sau một năm làm việc và là động lực để NLĐ nỗ lực làm việc tốt hơn trong năm 2019.

Với mong muốn mang mùa Xuân ấm áp đến cho mọi nhà, nhiều đơn vị đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho người lao động, trong đó không thể thiếu chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. LĐLĐ TP HCM luôn là đơn vị đi đầu trong hoạt động này và đã được tổ chức 10 năm liên tiếp. Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn TP HCM cùng các doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 269.380 vé xe cho công nhân hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có được chuyến xe an toàn về quê đón Tết. Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 10 năm gần 179,77 tỷ đồng, trong đó các DN đã đóng góp 70% và 30% từ các cấp công đoàn. 

Mới đây, LĐLĐ TP HCM cũng đã trao tặng hơn 4.000 vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn, nhiều năm liền không về sum họp cùng người thân, tổng kinh phí hơn 4,5 tỉ đồng.  

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh, tổ chức công đoàn sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Cán bộ công đoàn sẽ phát huy hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, tích cực đối thoại, thường xuyên lắng nghe ý kiến của CNLĐ, giám sát phát hiện những bất cập để phản ánh với giới chủ cùng giải quyết, bảo đảm quyền lợi NLĐ.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đọc thêm

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.