Để người lao động có những “Tết sum vầy”

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn các cấp đã có những hoạt động mang tính đột phá trong công tác chăm lo đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các hoạt động như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Mái ấm Công đoàn”... đã mang đến những niềm vui nhỏ, sự ấm áp đối với mỗi đoàn viên, công nhân, người lao động (NLĐ).
Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, “Tết Sum vầy” là chủ trương được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai và thực hiện trong năm năm qua. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, phát huy tinh thần truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng nhằm chung tay giúp đỡ người nghèo, các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán vui tươi, ấm áp, đầy đủ. 

Riêng năm 2019, các cấp Công đoàn đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo với mong muốn sẽ đạt được một mục tiêu lớn nhất, đó là trong từng cơ quan đơn vị, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đều có tiền lương, tiền thưởng Tết cho NLĐ. Điểm mới thứ nhất trong “Tết Sum vầy” năm 2019 đó là cho nay, tình hình chăm lo Tết cho CNLĐ, nhất là trong các doanh nghiệp (DN) có chuyển biến rất tích cực so với các năm trước đây. Hầu hết các DN đều có kế hoạch chăm lo Tết.

Điểm mới thứ hai, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, rất nhiều DN đã công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cho NLĐ. Đối với NLĐ, việc công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cũng là một quyền lợi hết sức quan trọng cho NLĐ chủ động sắp xếp các điều kiện về thời gian, phương thức để mình có thể về với gia đình đón Tết sau một năm lao động vất vả.

Ngoài ra, “Tết Sum vầy” năm 2019 đã được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm cao nhất. Rất nhiều vị lãnh đạo đã thu xếp thời gian để đi thăm hỏi động viên những trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham dự “Tết Sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức. Đây là một nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, ghi nhận nỗ lực của NLĐ sau một năm làm việc và là động lực để NLĐ nỗ lực làm việc tốt hơn trong năm 2019.

Với mong muốn mang mùa Xuân ấm áp đến cho mọi nhà, nhiều đơn vị đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho người lao động, trong đó không thể thiếu chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. LĐLĐ TP HCM luôn là đơn vị đi đầu trong hoạt động này và đã được tổ chức 10 năm liên tiếp. Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn TP HCM cùng các doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 269.380 vé xe cho công nhân hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có được chuyến xe an toàn về quê đón Tết. Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 10 năm gần 179,77 tỷ đồng, trong đó các DN đã đóng góp 70% và 30% từ các cấp công đoàn. 

Mới đây, LĐLĐ TP HCM cũng đã trao tặng hơn 4.000 vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn, nhiều năm liền không về sum họp cùng người thân, tổng kinh phí hơn 4,5 tỉ đồng.  

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh, tổ chức công đoàn sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Cán bộ công đoàn sẽ phát huy hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, tích cực đối thoại, thường xuyên lắng nghe ý kiến của CNLĐ, giám sát phát hiện những bất cập để phản ánh với giới chủ cùng giải quyết, bảo đảm quyền lợi NLĐ.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”