Để người dân không còn “ngại” yêu cầu

(PLO) - Qua 5 năm thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (BTCNN), toàn ngành Thi hành án dân sự (THADS) đã thụ lý, theo dõi và giải quyết 48 vụ việc với số tiền đã chi trả gần 9,7 tỷ đồng, nhưng cũng đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị thiệt hại.

Cụ thể, theo quy định của Luật Trách nhiệm BTCNN thì việc BTCNN chỉ phát sinh khi người bị thiệt hại có đơn yêu cầu bồi thường gửi đến cơ quan nhà nước đã có việc làm sai. Sau đó là một loạt điều kiện kèm theo để xem xét việc đơn yêu cầu có đủ điều kiện để tiếp nhận hay không.

Còn các cơ quan hành chính nhà nước thường không ra các "quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo", chỉ ra các công văn để trả lời đơn khiếu nại, tố cáo. Thậm chí, nếu có ra quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo thì trong quyết định cũng chỉ xác định về hành vi hành chính hoặc quyết định hành chính của cơ quan nhà nước là đúng hay sai, không có nội dung xác định lỗi thuộc về cơ quan nào.

Vì vậy, người dân khi có yêu cầu đòi bồi thường cũng không biết sẽ gửi đơn đi đâu. Vấn đề xác định thiệt hại và mức bồi thường theo quy định của Luật hiện nay cũng còn nhiều bất cập.

Luật mới chỉ quy định đến việc xác định các thiệt hại vật chất trực tiếp từ hành vi có lỗi của cơ quan nhà nước, chưa tính toán đến các thiệt hại và cơ sở xác định thiệt hại về tinh thần hoặc những thiệt hại khác phát sinh từ thiệt hại trực tiếp do hành vi có lỗi của cơ quan nhà nước. Bởi thế, mức bồi thường không cao và tâm lý của người dân là ngại đối đầu với các cơ quan nhà nước.

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho đương sự, qua kết quả của một số cuộc thanh tra về trách nhiệm giải quyết khiếu nại của thủ trưởng cơ quan THADS, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị phải hoàn thiện pháp luật về trách nhiệm BTCNN theo hướng bổ sung văn bản xác định hành vi trái pháp luật là quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, cần bổ sung thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực bồi thường nhà nước để kịp thời phát hiện sai phạm, phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh công tác bồi thường nhà nước để bồi thường kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch, tạo điều kiện bảo vệ tối đa quyền của người bị thiệt hại, bảo vệ lợi ích của Nhà nước. 

Tổng cục THADS khẳng định sẽ chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, góp phần hạn chế những sai phạm đến mức phải bồi thường trong quá trình thực thi công vụ của các cơ quan THADS. Không những thế, Tổng cục cũng tiến hành công tác dự báo các vụ việc có thể xảy ra bồi thường nhà nước trong THADS, rà soát các quyết định, hành vi thực thi công vụ trong lĩnh vực THADS có thể dẫn đến vi phạm, phải thực hiện trách nhiệm bồi thường để tổ chức rút kinh nghiệm, phòng tránh.

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.