Đề nghị y án tù chung thân đối với Hà Văn Thắm và tử hình Nguyễn Xuân Sơn

(PLO) - Ngày 26/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceaBank) và các đồng phạm về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Tham ô tài sản diễn ra phần tranh luận. 
Ảnh Phạm Dự/VnE Ảnh Phạm Dự/VnE

Theo Kiểm sát viên (KSV), việc bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan về tội Tham ô và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là không đúng. Nguyễn Xuân Sơn trong một giai đoạn đã lợi dụng vị thế của PVN tại Oceanbank, trao đổi, yêu cầu Hà Văn Thắm chi lãi ngoài đối với nhóm khách hàng PVN tại OceanBank, từ đó dẫn đến việc thu chênh lệch giá qua Công ty BSC. Việc chiếm đoạt 49 tỷ đồng là tiền của Nhà nước vì PVN là sở hữu của Nhà nước…

Đối với các bị cáo nguyên là giám đốc khối, chi nhánh, phòng giao dịch đã vi phạm pháp luật về trần lãi suất tối đa, vi phạm hạch toán kế toán… Sự vi phạm của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, toàn bộ số tiền hơn 1.500 tỷ chi trái quy định, không thu hồi được. Việc này tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, dẫn tới việc OceanBank nợ xấu, âm vốn chủ sở hữu, Ngân hàng Nhà nước phải mua bắt buộc 0 đồng.

KSV cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của những bị cáo này do xét đến tính chất, vai trò trong vụ án và việc khắc phục hậu quả… Tuy nhiên, không có căn cứ xin miễn trách nhiệm hình phạt của các bị cáo này.

Chính vì vậy, KSV đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thắm, Sơn, Hoàn, Danh, Phấn…, không chấp nhận kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho 6 bị cáo.  

H.Mây
Cùng chuyên mục
Tử hình Sùng A Chía

Tử hình Sùng A Chía

(PLVN) - Khi Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên Công an xã Pù Nhi cùng 3 đồng chí khác lại gần 2 đối tượng để kiểm tra thì bất ngờ bị Sùng A Chía cầm súng bắn thẳng vào người khiến ông Luân trúng đạn gục xuống đường.

Đọc thêm

Bóp cổ, vung dao chém chủ nhà khi bị phát giác

Bị cáo Chu Văn Sáng (bên phải) lĩnh án 20 năm về 2 tội Giết người và Cướp tài sản
(PLVN) - Nửa đêm, Chu Văn Sáng đột nhập vào quán hàng xóm với ý định ăn trộm. Khi bị phát giác, Sáng cầm dao chém vào người hai mẹ con chị L, dùng tay bóp cổ gia chủ rồi cuỗm hết tài sản.

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.