Để nghị quyết vào cuộc sống

(PLO) - Nhìn một cách tổng thể, Nghị quyết 18-NQ/TW về tinh gọn và nâng cao hiệu quả bộ máy hệ thống chính trị là một chủ trương và quyết sách hợp lòng dân. Đơn giản, ai cũng hiểu là một bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả thì không tiền thuế nào của dân nuôi nổi và còn gây ra những hệ lụy to lớn mà toàn xã hội phải gánh chịu. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Dùng một dẫn chứng nóng hổi để diễn đạt, khi Quốc hội đang nghe báo cáo về dự án sân bay Long Thành với những khoản chi khổng lồ thì không có cách nào khác như đề xuất của Trưởng ban Tổ chức Trung ương là phải “thắt lưng, buộc bụng”, nếu nuôi một bộ máy cồng kềnh thì làm gì có tiền xây một sân bay. Cũng như nhiều quan chức sở hữu biệt phủ thì dân làm sao thoát nghèo, nước làm sao mạnh được! 

Hiện tại, động bất cứ vào cơ quan, chính quyền địa phương nào cũng phát hiện ra việc bổ nhiệm sai hoặc vi phạm trong tuyển công chức, viên chức. 

Mới đây nhất, qua kiểm tra, phát hiện tỉnh Ninh Thuận bổ nhiệm sai lãnh đạo 53 trường hợp, ở một huyện ở Tây Nguyên cũng phát hiện hàng chục trường hợp tương tự. 

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ trước Quốc hội chỉ ra rằng nhiều nơi, trong đó có các cơ quan Trung ương, số lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Cả huyện, tỉnh và Trung ương đều có hiện tượng này, bổ nhiệm tràn lan như vậy, bộ máy trở nên cồng kềnh là tất yếu! 

Đó là chưa kể đến tình trạng ký hợp đồng làm việc với công chức rồi cắt để ký lại, gây ra xáo trộn trong bộ máy và tạo ra mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực, chạy chọt phát triển. Hoặc, ở các trường hợp cụ thể khi cán bộ mắc vào một chuyện gì đó thì mới biết việc bổ nhiệm “tắt” đối với ông ta, có những chuyện không thể tin khi Viện trưởng Viện kiểm sát của một tỉnh chưa tốt nghiệp cấp 3,... 

Vừa rồi, một Chủ tịch xã ở Thanh Hóa đã xin từ chức khi những hình ảnh ông ta vui vẻ với nữ thuộc cấp bị phát tán. Nên thế, đó chính là sự thừa nhận lỗi lầm của mình, vi phạm tác phong, lối sống của cán bộ mà tự từ chức không để đến lúc buộc phải cách chức, nghĩa là, vẫn có sự tự trọng trong con người đó.

Song, không nhiều người được thế, sai phạm đến mức bị kỷ luật nhưng vẫn tham quyền, cố vị, tìm cách để giữ ghế. Do vậy, tạo cơ chế để phát hiện, tạo điều kiện để người bị phát hiện rút lui khỏi chức vụ và cuối cùng, phải xử lý nghiêm khắc những cán bộ sai phạm mà không còn tý tự trọng nào. 

Trên thực tế, hình như mọi chuyện đang xảy ra ngược lại, người ta tìm đủ cách để bưng bít sự phát hiện, thậm chí “thần tốc” xử lý người phát hiện, không tạo đường rút lui danh dự cho cán bộ vi phạm và xử lý nhẹ nhàng những trường hợp mắc sai phạm. 

Giờ thì Nghị quyết 18 đã được ban hành và đi vào cuộc sống. Rất đáng chú ý là việc loại bỏ các cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy, mở đường cho những người tài năng, tâm huyết. Đó là việc cần thiết và góp phần rất lớn trong việc đảm bảo cho một bộ máy tinh gọn và hiệu quả.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Đọc thêm

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.