Đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng trọng điểm

(PLO) -  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Nhật Bản quan tâm tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia và hợp tác chặt chẽ để triển khai dự án phát triển khu đô thị sinh thái theo mô hình Nhật Bản tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, giao lưu giữa các địa phương và du lịch giữa hai nước. 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (phải) trao đổi với Bộ trưởng MLIT Nhật Bản, ông Ishii Keiichi. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (phải) trao đổi với Bộ trưởng MLIT Nhật Bản, ông Ishii Keiichi.

Ngày 31/5, nhân dịp tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 22 tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch (MLIT) Keiichi Ishii; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Kyohei Takahashii và Lãnh đạo các tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ MLIT Keiichi Ishii nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực cơ sở hạ tầng; hợp tác triển khai sáng kiến 200 tỷ USD nhằm mở rộng hợp tác phát triển hạ tầng chất lượng cao trong 5 năm tới để phát triển hạ tầng tại châu Á và thế giới như Thủ tướng Shinzo Abe mới công bố. 

Ông Keiichi Ishii cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Bộ Xây dựng Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như phát triển hạ tầng, đô thị, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; hỗ trợ và mở rộng tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng để phục vụ Olympic Tokyo 2020. 

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt - Nhật của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Kyohei Takahashii cho hay Keidanren sẽ triển khai giai đoạn 6 sáng kiến chung Việt - Nhật nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam và tiến hành đối thoại chính sách kinh tế lần thứ 3 với Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam vào tháng 8/2016. 

Lãnh đạo các công ty của Nhật Bản đều bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng. 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Nhật Bản quan tâm tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia và hợp tác chặt chẽ để triển khai dự án phát triển khu đô thị sinh thái theo mô hình Nhật Bản tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, giao lưu giữa các địa phương và du lịch giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, đặc biệt trong 6 ngành được lựa chọn của Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt — Nhật. 

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách… để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch hơn nữa, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản, đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.